Sau 10 lần thất bại, chàng trai Nghệ đi vay 4 tỷ hết lòng với chè Dược liệu Pù Mát

05:37 02/11/2018

Trong cuộc sống, bất cứ ai thành công cũng từng nếm trải thất bại và đây là câu chuyện đầy nghị lực của một thạc sỹ xứ Nghệ.

Chặng đường của mỗi người là một câu chuyện, một tấm gương. Tỷ phú Richard Branson từng thất bại 400 lần trước khi ông thành lập công ty Vigin Galactic. Colonel Sanders – người sáng lập ra KFC bị từ chối 1.009 lần khi ông chào bán công thức gà rán.

ThS. Phan Xuân Diện – Vùng trồng dây thìa canh

ThS. Phan Xuân Diện – Giám đốc công ty Cổ phần Dược liệu Pù Mát cũng không phải là người ngoại lệ. Anh không chỉ thất bại một lần, mà chính xác là anh đã thất bại, thất bại, và thất bại lần nữa.

Cho tới lần startup thứ 11 của mình, anh đã mạnh dạn đầu tư hơn 4 tỷ đồng “săn” cây dược liệu quý về trồng tại vùng đệm Pù Mát (Con Cuông – Nghệ An) và anh đã làm được hơn cả kỳ vọng mình đặt ra “biến” những khu đất hoang thành vùng cây dược liệu có giá trị, chất lượng cao theo mô hình khép kín và áp dụng công nghệ cao. Mô hình trồng cây dược liệu đã mang lại hiệu quả “không ngờ” cho vùng đất núi nơi đây.

Rất nhiều người nhìn nhận thất bại như một điểm kết thúc, nhưng thực tế nó dẫn bạn đến cánh cửa tương tự như cánh cửa của thành công.

Phan Xuân Diện với thương hiệu chè Dược liệu xứ Nghệ (Video: Truyền hình Nghệ An)

Mối duyên với cây dược liệu và mảnh đất miền Tây xứ nghệ

ThS. Phan Xuân Diện sinh ra và lớn lên ở quê lúa Yên Thành với niềm đam mê nghiên cứu về Nông nghiệp. Sau khi lớn lên anh đã chọn huyện Con Cuông, một huyện nhỏ của Miền Tây Nghệ An để xây dựng sự nghiệp riêng cho mình.

Từ năm 2008 đến nay, anh đã khởi nghiệp tới 9 lần nhưng hầu hết đều trượt dốc. Trong giai đoạn khó khăn, anh đã được bạn bè và người thân giúp đỡ nhiệt tình về mặt tài chính.

Năm 2015, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội thảo “Phát triển cây dược liệu thành cây chiến lược trong phát triển kinh tế – xã hội ở tỉnh Nghệ An”. Anh đã nhìn thấy tiềm năng to lớn của đất rừng, thổ nhưỡng và khí hậu của miền Tây , Phan Xuân Diện đã quyết định khởi nghiệp lại với lĩnh vực trồng cây dược liệu tại huyện Con Cuông và thành lập công ty Cổ phần Dược liệu Pù Mát.

Vạn sự khởi đầu nan…

Trước khi khởi nghiệp, anh Phan Xuân Diện đang đảm nhận chức vụ Phó phòng NN-PTNT huyện Con Cuông và anh đã quyết định từ chức để tập trung vào con đường kinh doanh. Đây là một quyết định rất khó khăn đối với anh khi gặp phải sự phản đối từ gia đình và người thân. Bằng sự quyết tâm và đam mê của mình, anh đã thuyết phục được mọi người ủng hộ anh.

Khi bắt đầu triển khai dự án chè dược liệu, anh Diện cho biết: “ anh sẽ không bao giờ quên được sự khó khăn khi trồng cây cà gai leo. Thời điểm đó, cây cỏ mọc um tùm, công nhân làm không xuể vì cỏ mọc quá nhanh và sau gần 1 năm trồng cà gai leo anh đã phải phá bỏ 2 hecta mất gần 500 triệu đồng. Ngoài ra, anh cũng phải phả bỏ hơn 1 hecta cây đinh lăng. Anh bắt đầu kiệt sức nhưng vẫn quyết không nản chí và anh cùng với các cộng sự của mình bắt đầu tìm ra nguyên nhân thất bại và khắc phục  làm lại từ đầu”

“ Niềm tin và đam mê sẽ đưa chúng ta đến thành công”

Đây là câu nói của anh Phan Xuân Diện muốn gửi tới những ai đã và đang có ý định khởi nghiệp. Nó cũng chính là kim chỉ nam dẫn đến thành công hôm nay của anh. Bằng chứng là hiện nay anh đã có hơn 7 ha đất trong vùng đệm Vườn Quốc gia Pù Mát trồng các loại cây dược liệu: Cà gai leo, giảo cổ lam, dây thìa canh, đinh lăng. Quá trình trồng và chăm sóc, được áp dụng quy trình theo tiêu chuẩn GACP (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc).

Dự án trồng cây dược liệu của Công ty CP Dược liệu Pù Mát được thực hiện cũng góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân huyện Con Cuông nói riêng và các huyện lân cận nói chung. Với đặc tính dễ trồng, ưa khí hậu, thổ nhưỡng “trời ban” của vùng miền Tây xứ Nghệ, việc trồng cây dược liệu có thể đem lại thu nhập khoảng 100 triệu đồng/ha/năm cho người dân.

Công ty CP Dược liệu Pù Mát  hiện có các sản phẩm trà dược liệu được đóng gói bằng túi lọc, tiện lợi cho người tiêu dùng. Tới đây, tiếp tục đầu tư dây chuyền công nghệ để sản xuất các loại cao dược liệu và trà hòa tan, viên nén nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng, thuận lợi hơn trong quá trình sử dụng.

Các dòng sản phẩm trà dược liệu túi lọc Cà gai leo, Dây thìa canh, Giảo cổ lam, Đinh lăng của Công ty CP Dược liệu Pù Mát được Bộ Y tế xác nhận “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe” an toàn thực phẩm và Bộ Công Thương chứng nhận “Sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2018” theo Quyết định số 93/QĐ-CTĐP ngày 31/7/2018.

Nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình cũng như chọn một món quà ý nghĩa thiết thực, hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Dược liệu Pù Mát. Địa Chỉ: Khối 1 – Thị trấn Con Cuông – huyện Con Cuông – Nghệ An .

Hotline: 0865 888 205- Website: duoclieupumat.com

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang