Những năm 1990, ở Châu Á thức uống phổ biến nhất là trà sữa trân châu. Đầu những năm 2000, lan rộng và phát triển ở Châu Âu và Hoa Kỳ.
Thức uống này bắt nguồn từ một ông chủ người Đài Loan, tên là Liu Han-Chiel. Ông thử nghiệm thành công khi dùng bộ sắn để làm trân châu và pha trà với sữa tạo thành trà sữa.
Ngày nay, trà sữa đã sự thay đổi nhiều về hương vị, cách pha trộn độc đáo. Đặc biệt với giới trẻ, trà sữa là loại thức uống luôn được ưa chuộng.
Trong 1 ly trà sữa (khoảng 480ml) có chứa 278 calo với các thành phần khác như:
Lượng calo trong 1 ly phụ thuộc vào lượng sữa, đường, hương liệu và nguyên liệu pha chế khác.
Theo tiêu chuẩn của Ủy ban Tăng cường Sức khỏe Singapore (HPB), con người thường chỉ tiêu thụ khoảng 40 - 50g đường/ngày. Tuy nhiên trong 1 ly có chứa khoảng 55g đường và vượt quá mức cho phép.
Hạt trân châu chủ yếu là tinh bột, được làm từ bột lọc hoặc bột sắn, đường, hương liệu thực phẩm tổng hợp. Xét về hàm lượng dinh dưỡng, nó không đen lại nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.
Với hàm lượng tinh bột cao, trân châu khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường và làm tăng đường huyết.
Trong trà sữa có chứa một lượng lớn axit béo chuyển hóa, khi nam giới tiêu thụ chất béo này sẽ làm giảm đi lượng hormone.
Ngoài ra, chất béo có trong kem và bột kéo là nguyên nhân dẫn đến tăng cholesterol xấu, gây ảnh hưởng đến tim mạch.
Hiện này trà sữa thường sẽ thêm topping đi kèm khác nhau, những nguyên liệu này có chứa lượng calo khá cao, trung bình một ly full topping có khoảng 350-500 calo.
Theo các chuyên gia sức khoẻ: Con người cần chạy bộ khoảng 33 phút để có thể tiêu hoa hết 350-500 lượng calo trong 1 ly trà sữa.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng: con người chỉ nên nạp tối đa khoảng 2000 calo. Trong đó, trung bình 1 ly trà sữa chứa khoảng 350-500 lượng calo, tương đương với 17% giá trị dinh dưỡng hàng ngày. Như vậy, trà sữa và những loại thực phẩm khác sẽ khiến lượng calo nạp vào cơ thể gây ra tình trạng béo phì.
Theo nghiên cứu, được công bố vào 1/2014 trên PLOS One cho thấy: Tiêu thụ đồ uống có lượng đường lớn ảnh hưởng đến việc tích tụ mỡ và tăng cân trên cơ thể.
Vì vậy, bạn chỉ nên uống 1-2 lần/tuần, hạn chế thêm full topping cắt giảm được lượng calo giữ cho vóc dáng đẹp.
Ngoài ra, bạn cần kết hợp với luyện tập thể theo đều đặn, xây dựng thực đơn ăn uống khoa học để phòng tránh béo phì!
Mong rằng những chia sẽ trên giúp bạn có cách điều chỉnh phù hợp, tránh không bị tăng cân!
Link nội dung: https://songlamplus.vn/mot-ly-tra-sua-chung-ta-hay-uong-co-bao-nhieu-calo-uong-tra-sua-co-beo-khong-a314.html