Phát hiện 37 ca dương tính qua test nhanh tại một trường học ở Tân Kỳ

07:05 23/11/2021

Theo trang Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, tối qua (22.11), PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó Chỉ huy PC dịch tỉnh – Giám đốc Sở Y tế đã có buổi làm việc với BCĐ phòng chống dịch COVID -19 huyện Tân Kỳ để bàn giải pháp khống chế dịch tại địa phương này.


Theo báo cáo, huyện Tân Kỳ vừa xuất hiện 03 ổ dịch chưa rõ nguồn lây, cụ thể:

1. Trung tâm Y tế Tân Kỳ xuất hiện 01 F0 là BN V.TT – 1983, xóm Thuận Yên, Nghĩa Hoàn. Sau khi xuất hiện ca bệnh, đã tiến hành điều tra truy vết có 13 F1 trong Trung tâm Y tế và tổ chức lẫy mẫu xét nghiệm các thành viên gia đình BN thì tiếp tục có phát hiện Bố, Mẹ và Vợ đều nhiễm SARS-CoV-2.
2. Trường THCS Nghĩa Đồng có 32 học sinh, 02 giáo viên và 03 phụ huynh nghi ngờ, đến nay đã phát hiện 02 F0.
3. Trường cấp 3 Lê Lợi có 03 học sinh và 01 phụ huynh nghi ngờ, trong đó có 01 trường hợp bán hoa trước cổng trường đã nhiễm SARS-CoV-2.

Sau khi phát hiện các ca bệnh, huyện đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ chống dịch.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã phân tích, nhận định tình hình và nêu ra nhiều giải pháp nhắm sớm không chế dịch, đặc biệt là trong trường học. Trong đó cần xác định cấp độ dịch tại các địa phương; tiếp tục xác định nhóm nguy cơ cao để có các giải pháp phù hợp…

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – P.Chỉ huy PC dịch tỉnh ghi nhận sự vào cuộc cả hệ thống chính trị huyện Tân Kỳ trong công tác chống dịch thời gian qua. Tuy vậy, qua khảo şát, đánɦ giá tình hình, dịch tại huyện Tân Kỳ đang có chiều hướng rất phức tạp, đặc biệt tại xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Hoàn dịch đã xâm lẫn vào trường học. Đây là điều đáng lo lắng nhất hiện nay.

Để sớm khống chế tiến tới dập dịch một cách nhanh nhất, PGS.TS Dương Đình Đỉnh đề nghị: Tiếp tục điều tra, truy vết nhanh nhất các trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh, tránh bị bỏ sót. Cần khoanh vùng rộng để nhận diện tình hình dịch, ngoài 3 xã Nghĩa Hoàn, Nghĩa Thái, Nghĩa Đồng, cần nhận diện thêm: Thị trấn, Giai Xuân, Tân Phú để xem xét, đưa ra các giải pháp chống dịch phù hợp.

Về cách ly: Tiến hành cách ly y tế xóm Thuận Yên (Nghĩa Hoàn) trong vòng 14 ngày, “nội bất xuất, ngoại bất nhập” và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Nhận định cấp độ dịch: Nghĩa Đồng (cấp độ 4); Nghĩa Thái, Nghĩa Hoàn (cấp độ 3); Giai Xuân, Tân Phú (cấp độ 2) và toàn huyện Tân Kỳ cấp độ 2. Tạm dừng học tập trung tại Trường cấp 3 Lê Lợi và Trường cấp THCS Nghĩa Đồng.

Về xét nghiệm: Vùng cách ly xét nghiệm theo quy định, các trường hợp học sinh THCS được thực hiện tầm soát như F1; Trường cấp 3 Lê Lợi, tiến hành xét nghiệm các học sinh cùng lớp liên quan đến F0. Các xã Nghĩa Hoàn, Nghĩa Đồng xem xét làm test nhanh mẫu gộp cho người dân toàn xã ít nhất 02 lần/1 tuần. Các đơn vị Giai Xuân, Tân Phú tiến hành lấy mẫu thăm dò hộ gia đình. Đối với những người dân có triệu chứng bất thường: ho, sốt, khó thở…thì xét nghiệm miễn phí.
Đồng chí P.Chỉ huy PC dịch tỉnh đề nghị huyện trong thời gian tới tiếp tục triển khai tốt chủ trương của Trung ương, tỉnh và ngành y tế về chống dịch, với quan điểm: Thích ứng, an toàn, linh hoạt, hiệu quả. Xây dựng, điều chỉnh kịch bản chống dịch phù hợp với từng giai đoạn dịch để đưa ra các hoạt động phù hợp. Phát huy “4 tại chỗ” và Tổ COVID cộng đồng trong chống dịch. Tiếp tục đầu tư nguồn lực, hỗ trợ kinh phí cho các xã chống dịch, chủ động về vật tư y tế để chống dịch hiệu quả. Thường xuyên chăm lo đời sống an sinh xã hội cho người dân. Tăng cường công tác kiểm tra, giám şát, cử lãnh đạo huyện bám ṣát cơ sở để chỉ đạo chống dịch và phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị tích cực tham gia chống dịch. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức người dân trong tham gia phòng chống dịch bệnh. Trong đó khuyến khích người dân chủ động, tự nguyện sàng lọc SARS-CoV-2. Tiếp tục triển khai tiêm phòng COVID-19 an toàn, đúng tiến độ và sớm bao phù văcxin cho người dân trên địa bàn. Trong đó, chính quyền và các đoàn thể tiếp tục hỗ trợ lực lượng y tế trong công tác tiêm chủng.

Sở Y tế sẽ điều động lực lượng hỗ trợ Tân Kỳ chống dịch khi có đề xuất; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cử lãnh đạo và cán bộ tăng cường, hướng dẫn Tân Kỳ sớm khống chế dịch bệnh./.


Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang