Nữ sinh ‘trường làng’ ở Hà Tĩnh đạt 7.0 IELTS

10:36 07/05/2022

La Thị Thanh Trúc – học sinh lớp 12A1, Trường THPT Đồng Lộc đã đạt 7.0 Overall (kỹ năng nghe (Listening) và đọc (Reading) đạt 7.0, kỹ năng nói (Speaking) và viết (Writing) đạt 6.5) ngay từ lần đầu tham gia thử sức với kỳ thi IELTS.

La Thị Thanh Trúc – học sinh lớp 12A1, Trường THPT Đồng Lộc, Hà Tĩnh.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông còn nhiều khó khăn, thay vì ôn luyện ở các trung tâm, đào tạo luyện thi IELTS khác, thì Thanh Trúc lựa chọn tự học tại nhà, nhờ thầy cô hướng dẫn và học hỏi kinh nghiệm qua mạng internet.

“Đây là lần đầu tiên em tham dự kỳ thi IELTS. Ban đầu em cũng khá lo lắng và chỉ đặt mục tiêu là 6.5. Đến khi nhận được kết quả em cảm thấy rất vui mừng vì nỗ lực ôn luyện của em đã được đền đáp xứng đáng”, Trúc khiêm tốn chia sẻ về kết quả kỳ thi.

Khi nói về bí quyết cân bằng thời gian giữa việc học tập ở trường và việc ôn luyện IELTS của mình, Thanh Trúc chia sẻ: “Em phải phân bố thời gian phù hợp cho 4 kỹ năng, mỗi ngày 1 Test Reading, 1 Test Listening, 1 bài Writing và luyện nói để tập phản xạ. Ngoài ra, làm đề là chưa đủ, cần tạo cho mình một môi trường tiếng anh bằng cách mở Podcast khi đang làm việc nhà, đọc sách, báo bằng tiếng anh”.

Theo Thanh Trúc, khi làm bài Reading, việc đọc nhanh là rất quan trọng tuy nhiên nếu chủ quan sẽ rất dễ sai sót. Bạn luôn làm bài theo chiến lược đọc, hiểu những nội dung chính, gạch chân Keywords trong từng câu hỏi, làm bài và dành ra 2 phút cuối để rà lại bài.
Với kỹ năng Listening! Hàng ngày, Thanh Trúc thường luyện nghe trên các trang như Ielts Online Test, Mini Ielts,… đồng thời xem các bộ phim có lời thoại bằng Tiếng Anh, các video trên YouTube để học hỏi kinh nghiệm sau đó áp dụng những kiến thức học được vào thực hành.

Về kỹ năng Speaking, Thanh Trúc may mắn tìm được bạn luyện nói cùng qua một diễn đàn ôn thi IELTS, “Chúng em đều có trình độ ngang nhau, đều đặt mục tiêu là 6.5, cùng nhau luyện nói mỗi tối và đưa ra những nhận xét để cùng nhau cải thiện.”

Thanh Trúc chia sẻ “Writing là kỹ năng em thiếu tự tin nhất vì vốn từ Tiếng Anh còn hạn chế. Em thường tham gia các group tự học IELTS, đọc các tips làm bài, các cụm từ ăn điểm, các chủ điểm từ vựng theo chủ đề để dễ triển khai ý. Bên cạnh đó, em thường tự viết bài và nhờ cô giáo dạy Tiếng Anh ở trường chấm chữa để từ đó cải thiện những lỗi sai”.

Kết quả 7.0 IELTS của Trúc có thể nói là một thành tích khả quan đối với học sinh trường làng. Và đây cũng chính là quả ngọt xứng đáng với tinh thần tự học và những cố gắng của bạn.

Chỉ còn 2 tháng nữa, Thanh Trúc cùng các sĩ tử 2004 sẽ tham gia kì thi tốt nghiệp THPT 2022, chúc cho Thanh Trúc có đủ sức khỏe, trí lực để hoàn thành tốt kì thi sắp tới này!

Phương Thảo – Đình Đức

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang