Nữ sinh lớp 4 Nghệ An đạt giải nhất Toàn quốc cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”

05:49 30/05/2019

Học giỏi và đam mê đọc sách, câu truyện “Vương quốc vàng” do em sáng tác đã đạt giải “Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất”, em còn đạt giải nhất cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” Toàn quốc vừa diễn ra ở Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh- Phủ Chủ Tịch vào tháng 5/2019.

 Cô bé có gương mặt bầu bĩnh đáng yêu Thái Thị Trà My năm nay 10 tuổi, em là học sinh lớp 4B trường tiểu học xã Văn Sơn- Đô Lương. Trà My sinh ra trong gia đình có bố làm thợ cơ khí, mẹ ở nhà nội trợ gia đình. Ngay từ khi biết cầm cái bút, Trà My đã mê vẽ rồi, đọc được con chữ, em lại mê đọc sách. Trong gian nhà nhỏ gia đình đang thuê ở tại xóm 2, xã Văn Sơn- Đô Lương, góc học tập của Trà My gọn gàng, ngăn nắp. Thấy em ham học, nên phần thưởng bố mẹ tặng em mỗi lần em làm được việc tốt, hay mỗi dịp sinh nhật đều là những cuốn sách truyện tranh.

Trà My bên tác phẩm của mình được trưng bày trong khuôn viên Phủ Chủ Tịch tháng 5/2019

Truyện “Vương quốc Vàng” mà Trà My sáng tác dài 8 trang kèm theo hình vẽ minh họa sinh động kể về một Vương quốc nọ được thiên nhiên ban tặng nguồn khoáng sản vô cùng phong phú. Mỏ vàng, bạc, châu báu xuất hiện vô số, vàng bạc nhiều đến nỗi mọi đồ dùng sinh hoạt của người dân đều làm từ vàng. Thế rồi, họ tiêu xài sử dụng vàng bạc một cách lãng phí, lượng vàng bạc ngày một cạn kiệt, đời sống khó khăn, dân chúng đều kêu ca than khổ. Nhà vua tỏ ra rất lo lắng. Trong khi đó ở Vương quốc bên cạnh trước đây nghèo đói nay ngày càng phát triển, đời sống nhân dân sung sướng. Nhà vua bèn cử người sang Vương quốc láng giềng tìm hiểu…

Thành tích của Trà My là 2 chứng nhận đạt giải nhất toàn quốc “Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất” và “Đại sứ văn hóa đọc”, 1 chứng nhận giải nhất tỉnh Nghệ An năm 2019.

Hóa ra, trong nhà mỗi người dân ở Vương quốc này đều có một tủ sách, tất cả người dân ở đây đều nói năng, giao tiếp rất lịch thiệp. Sự hiểu biết của họ vô cùng uyên bác. Lúc rảnh rỗi, họ lại mang sách ra đọc. Nhà vua chợt ngộ ra, một Vương quốc muốn lớn mạnh thì người dân phải hiểu biết, mà người dân muốn hiểu biết thì phải đọc sách nhiều.

Trò chuyện với Trà My, thấy cô bé thật đáng yêu, ngước đôi mắt trong veo, miệng cười thật tươi, Trà My hồn nhiên kể: Cháu thường thích những câu chuyện thần thoại, nhất là chuyện thần thoại Hy lạp. Đến trường trong giờ ra chơi, cháu đọc ở thư viện vườn trường. Cháu cũng thích những bài tập đọc trong sách giáo khoa lớp 4 mà cháu đang học. Cái bài “Điều ước của vua Mi-Đát” và câu chuyện “Vương quốc vắng nụ cười” ở trong sách đã làm cháu liên tưởng đến một ông vua, mà cái ông vua Mi- Đát rất ham vàng, rồi cháu cứ nghĩ mãi, rồi viết ra câu chuyện “Vương quốc vàng”…

Ngoài câu chuyện do em sáng tác, trong bài dự thi còn có thêm câu hỏi: “Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?”.

Trà My đã trình bày kế hoạch chi tiết và nhiều biện pháp, trong đó em viết: “Em nghĩ phải có hoạt động quyên góp sách hay vào tủ sách thư viện vườn trường. Sau khi tủ sách phong phú nội dung, em sẽ cùng các bạn lập nhóm quản lý đầu sách. Hằng ngày, tuần tuyên truyền những cuốn sách hay trên loa truyền thanh của trường để các bạn biết. Khi đọc xong một cuốn sách hay, các bạn có thể ghi vào cuốn nhật ký đọc sách của mình những điều mình cho là bổ ích…”.

Trà My và mẹ của mình, chị Nguyễn Thị Hiền. Ảnh: Ngọc Phương

Ngoài đam mê đọc sách, Trà My còn là cô bé học rất giỏi các môn học như: Văn, Toán, Tiếng Anh…em còn có năng khiếu vẽ, sáng tác truyện. Từ lớp 1 đến lớp 4 đều đạt học sinh hoàn thành xuất sắc.

Để có vinh dự được nhận giải nhất cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” toàn quốc và giải “Câu chuyện sáng tác khuyến học hay nhất” tại Thủ đô Hà Nội, trước đó Trà My đã tham gia cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” do Sở VH- TT, Sở GD- ĐT tổ chức, em đã đạt giải nhất.

Sau 3 tháng phát động và triển khai, toàn quốc đã có trên 536.500 học sinh, sinh viên với gần 4.400 trường học các cấp tham gia vòng sơ khảo cuộc thi.

Tại vòng chung kết, Ban tổ chức đã nhận được 942 bài dự thi của học sinh và 108 bài dự thi của sinh viên trên cả nước đạt giải vòng sơ khảo được chọn tham dự.

Tại lễ trao giải diễn ra ở Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh- Phủ Chủ Tịch, Trà My đã vinh dự “ẵm” liền 2 giải nhất.

Ngoan hiền, xinh xắn, học giỏi, Trà My còn là cô bé có năng khiếu vẽ rất tốt. Cô Nguyễn Thị Mười- Hiệu trưởng trường tiểu học xã Văn Sơn- Đô Lương cho hay, nhà trường rất tự hào về Trà My, em là người đã truyền cảm hứng về đọc sách cho các bạn trong lớp, trong trường, giúp các bạn tìm được thế giới đẹp mênh môᵰg trong những trang sách, cuốn truyện. Từ đó cùng nhau học học tập tiến bộ, trở thành con ngoan- trò giỏi, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ kính yêu.

Theo Ngọc Phương/Doluong.gov.vn


Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang