Người phụ nữ dành 12 năm ấp ủ đưa ẩm thực xứ Nghệ tới Paris

04:53 17/03/2019

Mất 12 năm ấp ủ với tâm huyết của mình về ẩm thực xứ Nghệ, người phụ nữ quê TP Vinh đã cho ra mắt nhà hàng về các món miền Bắc, Nghệ An hiếm hoi ở Paris.

Xứ Nghệ vốn nổi tiếng là vùng đất có nền ẩm thực rất phong phú, đa dạng dù rất giản dị, chân phương bởi được nấu từ những sản vật gần gũi của đồng đất Nghệ An nhưng trở thành nét văn hoá đặc trưng cho vùng đất này, thành niềm nhớ thương của những người con xứ Nghệ khi xa quê.

Và nó càng đặc biệt hơn, khi những món đặc sản của quê hương đã được một người phụ nữ ở TP Vinh dành 12 năm ấp ủ để đưa nó vượt 10.125 km đến Pháp.

Đưa đặc sản Nghệ đến Pháp, vì niềm tự hào quê hương!

Chị Tú Anh sinh ra và lớn lên ở TP Vinh, năm 2004 chị lấy chồng người Pháp và định cư luôn ở nước ngoài. Hiện tại chị đã có 3 người con và đều đẻ ở bên đó, nhưng cả 3 cháu đều nói rất sỏi tiếng Nghệ.

Chị Tú Anh và các con, 3 cháu đều nói sỏi tiếng Nghệ.

Là người yêu ẩm thực xứ Nghệ, từ những năm 2008, chị Tú Anh đã ấp ủ xây dựng một nhà hàng Việt Nam mà ở đó nổi bật là những đặc sản xứ Nghệ. Tuy nhiên, do tính chất công việc của chồng làm viên chức ngoại giao, nay đây mai đó, chị đã phải ở nhiều quốc gia khác nhau. Vì vậy, chưa hoàn thiện được nguyện ước của mình.

Đến năm 2014, khi đã định cư ổn định tại Pháp, chị Tú Anh quyết định sẽ xây dựng một nhà hàng Việt Nam ở Paris. Việc xây dựng một nhà hàng ở Pháp không đơn giản như tại Việt Nam, chị đã mất 2 năm để làm các thủ tục pháp lý. Rồi mất cả năm để tìm ra giải pháp đưa nguyên vật liệu vận chuyển từ Nghệ An – Hà Nội vượt hơn 10.000 km đến Pháp làm sao thật tươi, ngon … Đó là cả một bài toán nan giải.

Chị Tú Anh (áo dài) và những vị khách tới ủng hộ tại nhà hàng.

Đến đầu năm 2019, nhà hàng Bonjour Hanoi ra đời mà điểm nhấn là các món miền Bắc và xứ Nghệ, chị Tú Anh chia sẻ về việc mở nhà hàng ở Paris:”Ở đây có khoảng 5000 kiều bào đang học tập và làm việc, trong đó các nhà hàng chủ yếu chuyên về những món miền Nam. Tôi đã trăn trở rất nhiều về điều đó và mong muốn mang tinh thần, văn hóa, ẩm thực xứ Nghệ đến Pháp. Trước là để phục vụ cộng đồng người Việt và xa hơn là giới thiệu đến những người bạn Tây, về những đặc sản quê hương.

Không chỉ mang ẩm thực VN, phong cách thiết kế cũng rất đậm hình ảnh quê hương.

Trong ẩm thực xứ Nghệ nổi bật là những món về lươn, bên này cũng có lươn nhưng rất to, hôi và không ngon … Các món khác cũng tương tự, phải chế biến từ những nguyên vật liệu ở Nghệ An mới ra cái chất của nó. Vì vậy, toàn bộ nguyên vật liệu được chế biến các món xứ Nghệ tại nhà hàng đều được vận chuyển từ Nghệ An sang đây hết. Đó là cả một sự kỳ công, tốn kém nhưng chính vì vậy nó mang hương vị rất đặc trưng mà không đâu có thể y hệt”.

Mở nhà hàng, không phải vì tiền

Nhà hàng của chị Tú Anh có trên dưới 40 món đa dạng vùng miền và có một kỷ niệm chị nhớ mãi, đó là có những vị khách đồng hương khi được bạn bè giới thiệu về nhà hàng đã đi xe ô tô từ Đức sang Pháp với hơn 500km, chỉ để thưởng thức một bát cháo lươn cho thỏa nỗi lòng nhớ quê. Chị nói, đó cũng là lý do chị dành tâm huyết mở nhà hàng này, vì niềm đam mê và tinh thần hơn tiền bạc, dù tiền rất quan trọng.

Nhiều du học sinh VN tới đây để thưởng thức ẩm thực quê nhà.

Trong đó, có không ít khách là người nước ngoài. 

Với sức chứa hơn 100 người, chị Tú Anh mong muốn không chỉ để quảng bá ẩm thực xứ Nghệ tại Pháp, mà còn là nơi để những người con xa quê hội tụ gặp gỡ nhau, trò chuyện mỗi dịp Lễ, Tết hay sự kiện nào đó của cộng đồng … Chị sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng các tổ chức, tập thể về cả tinh thần, lẫn vật chất khi tổ chức ở nhà hàng của mình.

Bên ngoài nhà hàng ở 13 Avenue Leon Gourdault 94600 CHOISY LE ROI, hotline: 0682984473

Với sự tâm huyết và cái tâm của mình, hi vọng rằng trong tương lai, chị Tú Anh sẽ có chuỗi nhà hàng về ẩm thực xứ Nghệ ở Pháp. Qua đó không chỉ là nơi kết nối đồng hương, cộng đồng mà còn là cách để quảng bá văn hóa, hình ảnh đẹp quê hương với bạn bè quốc tế.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang