Nghi có yếu tố phá hoại khiến cháy rừng liên tiếp ở Nghệ An, triệu tập một số đối ṭượng

07:45 01/07/2020

Liên quan đến những vụ cháy rừng vừa qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An, cơ quan chức năng đã triệu tập một số đối ṭượng để làm rõ nguyên nhân.

Chiều 1/7, ông Nguyễn Hải Âu – Trưởng Phòng Quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên (Chi cục Kiểm lâm Nghệ An) cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xảy ra 10 vụ cháy rừng. Trong đó từ ngày 26-29/6, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy trên địa bàn huyện Yên Thành, Diễn Châu.

Lực lượng kiểm lâm khẩn trương chữa cháy rừng.

Ông Âu cho biết thêm, liên quan đến các vụ cháy từ ngày 26-29/6, Cơ quan Cảnh ṣát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã triệu tập một số đối ṭượng nghi đốt lửa trong rừng để phá hoại.

Nói rõ hơn vấn đề này, ông Âu nhận định vụ cháy rừng thông ở xã Sơn Thành, huyện Yên Thành có dấu hiệu của sự phá hoại.

Cụ thể, điểm cháy trong rừng thông ở xã Sơn Thành ở rất sâu trong rừng, cách xa khu dân cư và có ít người qua lại. Khi lực lượng chức năng tiếp cận có hai đám cháy cách nhau 100m. “Với kinh nghiệm của chúng tôi những dấu hiệu này có thể nghĩ đến việc có kẻ đốt rừng để phá hoại. Sự việc vẫn đang được các cơ quan chức năng làm rõ” – ông Âu nói.

Nói thêm về các nguyên nhân gây cháy rừng, ông Âu thông tin: “Có 2 nguyên nhân, đó là xuất phát từ yếu tố thiên tai như sét, chập điện… Theo nhận định của chúng tôi thì nguyên nhân này rất ít xảy ra. Về yếu tố chủ quan là do con người cố ý phá hoại, mâu thuẫn giữa các chủ rừng. Còn vô ý là do bất cẩn trong việc thắp hương ở các mồ mả trên rừng, bắt ong, khách du lịch…”.

Theo ông Âu, thời tiết nắng nóng kéo dài, nền nhiệt cao nguy cơ cháy rừng còn hiện hữu. Việc tuần tra, lập chốt cần đẩy mạnh. Ngoài ra, chủ rừng, chính quyền địa phương, lực lượng chữa cháy rừng phải luôn ở tư thế sẵn sàng. Mọi phương tiện, vật tư phải đầy đủ để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chữa cháy rừng.

Nguồn GĐ&XH

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang