Nghẹn lòng trước hoàn cảnh cơ cực của một gia đình ở Thanh Chương, Nghệ An

06:36 22/04/2019

Đã bốn hôm liền, bà Nguyễn Thị Hường (Xóm 12, Thanh Dương, Thanh Chương, Nghệ An) thức trắng đêm ở Bệnh viện E để chăm sóc cho con trai bị c-h-ấ-n t-h-ư-ơ-n-g s-ọ n-ã-o, hôn mê sâu.

Bà Nguyễn Thị Hường (1961) ở xóm 12, Thanh Dương, Thanh Chương, Nghệ An đang cùng con dâu ngày đêm túc trực bên giường b-ệ-n-h của anh Nguyễn Sỹ Tuấn (1987) tại Bệnh viện E do anh Tuấn bị c-h-ấ-n t-h-ư-ơ-n-g s-ọ n-ã-o.

Được biết, gia đình anh Tuấn ở quê quá khó khăn, bố tuổi cao, bị b-ệ-n-h t-ậ-t đã nhiều năm, mẹ già yếu vẫn phải đi làm để nuôi em trai – không được tỉnh táo.

Anh Nguyễn Sỹ Tuấn lập gia đình cùng chị Nguyễn Thị Thuận được hai năm, sống cùng bố mẹ chồng trong căn nhà nhỏ tồi tàn. Hiện tại vẫn chưa có con cái nên hai vợ chồng rủ nhau ra Hà Nội ƙiếm tiền đỡ đần bố mẹ, cũng dự định năm này sửa sang lại căn nhà cho khang trang hơn.
Cha nó tàn tật nên tôi vẫn phải gửi họ hàng để ra đây vì nó cần tôi hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

Căn nhà nhỏ của gia đình anh Nguyễn Sỹ Tuấn ở xóm 12, Thanh Dương, Thanh Chương, Nghệ An. Cả 5 người lớn trong gia đình sống chung trong căn nhà đã trở nên quá chặt chội.

Cha nó tàn tật nên tôi vẫn phải gửi họ hàng để ra đây vì nó cần tôi hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

Trong nhà chẳng có đồ đạc gì giá trị.

Thời gian đầu, anh Tuấn đi làm bảo vệ, nhưng do thu nhập thấp nên hai tháng nay anh vừa chuyển sang làm công nhân cho một công ty ở Khu CN Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội).

Thật không may, đêm 18/4/2019, trên đường đi làm, anh Tuấn gặp t-a-i n-ạ-n giao thông dẫn đến c-h-ấ-n t-h-ư-ơ-n-g s-ọ n-ã-o, được người đi đường cho lên xe tải đưa đi c-ấ-p c-ứ-u.
Cha nó tàn tật nên tôi vẫn phải gửi họ hàng để ra đây vì nó cần tôi hơn bao giờ hết - Ảnh 3.

Hiện tại, anh Nguyễn Sỹ Tuấn đang từng giây từng phút giành giật sự sống. Chi phí cho việc điều trị ở bệnh viện lên đến cả chục triệu đồng cho mỗi ngày điều trị. Điều này, khiến cho việc duy trì chạy chữa cho anh trở nên quá sức đối với gia đình.

Bà Hường nói rằng, đêm anh Tuấn gặp t-ạ-i n-ạ-n là đêm mà cả thế giới dường như đã sụp đổ dưới chân gia đình bà, bởi anh Tuấn là tất cả niềm hy vọng của hai vợ chồng già, nghèo khổ.

Dù đang chăm sóc chồng t-à-n t-ậ-t, đ-a-u ố-m, cùng con trai út (thần kinh không bình thường) ở quê nhưng khi nghe tin con trai bị b-ệ-n-h bà Hường đã phải chạy vạy đi vay tiền, nhờ họ hàng để mắt đến chồng và con út để ra Hà Nội với anh Tuấn.

Cha nó đang bị b-ệ-n-h t-ậ-t nhưng tôi vẫn phải để ở nhà, ra đây với con, vì lúc này nó cần tôi hơn bao giờ hết. Nó là hy vọng duy nhất của vợ chồng tôi đấy, giờ nó có mệnh hệ nào chắc chúng tôi không sống nổi”, bà Nguyễn Thị Hường nước mắt ngắn dài chia sẻ.

Đã 4 ngày liền, từ hôm anh Tuấn gặp t-a-i n-ạ-n, hôn mê sâu, cũng là chừng đó thời gian cả gia đình mất ăn mất ngủ. Riêng bà Hường và con dâu túc trực liên tục, chú ý từng động thái từ phía anh Tuấn.

Chị Thuận chia sẻ rằng, hai vợ chồng mỗi người làm mỗi nơi, vợ làm ca ngày, chồng làm ca đêm nên chỉ cuối tuần mới gặp được nhau.

“Hai vợ chồng cứ động viên nhau, năm nay sửa sang lại ngôi nhà của bố mẹ cho đàng hoàng, thế mà giờ chồng em bị t-a-i n-ạ-n thế này, không biết sống c-h-ế-t ra sao. Hai bên nội ngoại đều khó khăn cả nên cũng cố gắng gom góp vào lo được phần nào thôi. Em cũng vay mượn đủ đường rồi, không biết trông vào đâu nữa, xin mọi người giúp vợ chồng em với”, chị Nguyễn Thị Thuận nói với chúng tôi trong nước mắt.
Cha nó tàn tật nên tôi vẫn phải gửi họ hàng để ra đây vì nó cần tôi hơn bao giờ hết - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Hường và chị Nguyễn Thị Thuận ngồi ở cầu thang bệnh viện trong lúc chờ bác sỹ khám cho anh Tuấn.

Bác sỹ Vũ Đức Định – Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện E, người trực tiếp điều trị cho anh Tuấn chia sẻ với Báo điện tử Trí Thức Trẻ:

“B-ệ-n-h n-h-â-n Nguyễn Sỹ Tuấn bị t-a-i n-ạ-n giao thông, dẫn đến c-h-ấ-n t-h-ư-ơ-n-g s-ọ n-ã-o, nhập viện ngày 19/4. Chúng tôi đã khẩn trương tiến hành p-h-ẫ-u t-h-u-ậ-t cho b-ệ-n-h n-h-â-n. Hiện tại b-ệ-n-h n-h-â-n vẫn hôn mê sâu, đang phải thở bằng máy. 

Tình hình rất là nặng, sẽ còn phải nằm hàng tháng trời đấy. Hồi phục đến đâu cũng không nói trước được. Nghe nói, hoàn cảnh của b-ệ-n-h n-h-â-n rất khó khăn mà không có thẻ bảo hiểm gì cả. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức, và mong cộng đồng cùng quan tâm, giúp đỡ thêm cho gia đình.”
Cha nó tàn tật nên tôi vẫn phải gửi họ hàng để ra đây vì nó cần tôi hơn bao giờ hết - Ảnh 5.

Gia đình nhiều năm thuộc diện hộ nghèo. Nhưng hai năm gần đây xóm cũng động viên thoát nghèo nên giờ đây, gia đình không được hưởng khoản trợ cấp nào khác.

Cha nó tàn tật nên tôi vẫn phải gửi họ hàng để ra đây vì nó cần tôi hơn bao giờ hết - Ảnh 6.

5 người ở trong căn nhà nhỏ được mua cách đây gần 30 năm chưa một lần sửa sang

Liên lạc về xóm 12 chúng tôi hay tin, mấy hôm nay ông Nguyễn Sỹ Xuân (1962), bố của anh Tuấn vừa s.ô’c vừa thương con mà nằm bẹp một chỗ, không ăn uống gì được. Thi thoảng họ hàng, làng xóm đến thăm, nấu ăn cho 2 cha con.

“Thằng Tuấn mà có mệnh hệ gì là tôi xong chú à. Nó ngoan và có hiếu với tôi lắm, nó đang bảo cố gắng dành dụm tiền rồi xây nhà cho bố mẹ bớt khổ. Nhưng, bây giờ Tuấn lại ra nông nỗi này”, dường như ông Xuân nghẹn lại và không cầm được những giọt nước mắt khi chia sẻ về con trai.
Cha nó tàn tật nên tôi vẫn phải gửi họ hàng để ra đây vì nó cần tôi hơn bao giờ hết - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Sỹ Xuân (1962) bố của anh Tuấn hiện đang bị b-ệ-n-h. Ông gần như suy sụp hẳn khi nghe tin dữ về con trai của mình.

Cha nó tàn tật nên tôi vẫn phải gửi họ hàng để ra đây vì nó cần tôi hơn bao giờ hết - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Sỹ Xuân được hưởng trợ cấp xã hội dành cho người k-h-u-y-ế-t t-ậ-t.

“Cha mẹ chậm chạp. Vợ chồng Tuấn cũng chậm lắm. Khổ lắm. Gia đình thuộc diện hộ nghèo lâu năm của xóm. Ông Xuân có chế độ xã hội, gia đình từng có sổ hộ nghèo, nhưng 2 năm trở lại đây, xóm cũng động viên thoát nghèo. 

Nghe tin Tuấn bị ṭai ṇạn c-h-ấ-n t-h-ư-ơ-n-g s-ọ n-ã-o, xóm đang định họp bà con để tổ chức quyên góp, chia sẻ cùng gia đình, trong lúc hoạn nạn này, giúp họ được chút nào thì cũng hay chút đó. Mong các anh giúp đỡ thêm cho gia đình này với, nhà khổ quá”, ông Nguyễn Hữu Định trưởng xóm 12 chia sẻ về hoàn cảnh gia đình ông Xuân.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang