Nghệ An: Xuất hiện 3 ổ dịch tại quán karaoke ở Quỳnh Lưu rất phức tạp

05:44 20/01/2022

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, chiều nay 20/01 PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó Chỉ huy Trung tâm phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh – Giám đốc Sở Y tế đã làm việc với Thường trực BCĐ huyện Quỳnh Lưu. Tham dự có đồng chí Hoàng Danh Lai – Bí thư huyện ủy; đồng chí Chu Trọng Trang – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng các đồng chí trong Thường trực, BCĐ và các ban ngành liên quan .

Theo báo cáo, trong thời gian qua, trên địa bàn huyện tính từ đầu mùa đến nay, Quỳnh Lưu đã ghi nhận 1.078 người nhiễm COVID-19, ṭử voṇg 02 người. Tính riêng từ ngày 01/01/2022 đến ngày 20/01/2022 ghi nhận 362 trường hợp nhiễm. Số bệnh nhân đang điều trị là 280 người. Số trường hợp F1 đang cách ly là 250 người. Số người đang theo dõi sức khỏe là 50 người.

Ở thời điểm này, huyện Quỳnh Lưu có 4 ổ dịch đặc biệt đáng lưu ý, trong đó có 03 ổ dịch tại 3 quán Karaoke và 01 ổ dịch tại khách sạn. Cụ thể:

Ổ dịch tại Karaoke 68 ( xã Quỳnh Châu) có 10 F0, trong đó có 9 nhân viên và 01 khách hàng. Ổ dịch được phát hiện vào đêm ngày 19/01 do nhân viên có triệu chứng, tự test tại chỗ dương tính, sau đó gọi trạm y tế đến test và phát hiện. Ca nhiễm được công bố vào sáng 20/01. Truy vết đến hiện tại có 14 người là F1.

Ổ dịch tại Karaoke Bích Quế ( thị trấn Cầu Giát): Có 7 F0, trong đó có 5 F0 đầu tiên là nhân viên quán được phát hiện vào đêm ngày 18/01; sau đó thêm 01 trường hợp khách hát người Quỳnh Lâm phát hiện sáng 20/01 và 01 người huyện Tương Dương xuống quán hát được phát hiện vào ngày 19/01. Truy vết đến hiện tại có 10 người là F1. Ổ dịch này có mối liên quan với ổ dịch Karaoke 68.

Ổ dịch tại Karaoke Quỳnh Minh có 11 F0, trong đó 7 nhân viên quán phát hiện chiều ngày 17/01 (có 1 trường hợp nhân viên có triệu chứng nên ra trạm y tế test phát hiện 6 trường hợp) và 4 trường hợp là khách hát. Truy vết đến hiện tại có 60 người là F1. Chưa tìm thấy yếu tố liên quan đến 2 quán karaoke ở trên.

Ổ dịch tại Khách sạn Sông Mơ ( xã Quỳnh Yên) có 01 quản lý và 04 nhân viên là F0. Ổ dịch được phát hiện chiều ngày 19/01 khi cơ quan công an yêu cầu test định kỳ và phát hiện ra. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang điều tra F1. Điều đáng nói, trong thời gian qua, huyện Quỳnh Lưu chưa cho phép các dịch vụ không thiết yếu hoạt động trong đó có Karaoke. Các quán này đang hoạt động “chui”.


Tại cuộc làm việc, các đại biểu tham dự đã tập trung phân tích, đánɦ giá tình hình dịch COVID-19 tại huyện Quỳnh Lưu. Theo đó, Quỳnh Lưu có nguy cơ lớn bùng phát dịch COVID-19 trong giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán này.

Phát biểu tại cuộc làm việc, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An nêu rõ: Huyện Quỳnh Lưu cần chỉ đạo các xã, thị trấn và đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của quốc gia, của tỉnh trong phòng, chống dịch COVID-19; cần linh động, chủ động xây dựng kịch bản, phương án phòng chống dịch theo đúng tình hình thực tế.

Huyện cần tiếp tục tăng cường giám ṣát các trường hợp người từ ngoài tỉnh trở về; yêu cầu khai báo y tế đầy đủ; khuyến khích người dân thực hiện xét nghiệm khi trở về địa phương; nên xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người trong 7-14 ngày để phòng chống dịch.

Quỳnh Lưu cùng cần tiếp tục rà soát, hướng dẫn các khu công nghiệp, nhà máy thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch tại nơi sản xuất; rà soát, thần tốc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả người dân trong độ tuổi; đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao nhận thức phòng, chống dịch, tránh việc chủ quan với dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám ṣát việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch; hỗ trợ tối đa cho các địa phương để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân…Kích hoạt, “hâm nóng” lại hoạt động các tổ COVID cộng đồng.


Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang