Nghệ An: Người phụ nữ lập “bát phường” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

09:17 01/10/2021

Theo thông tin từ trang Công an TP Vinh, Cơ quan CSĐT CATP Vinh vừa ra lệnh khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Thị Phương Thuý, sinh năm 1984, trú tại Khối 2, phường Trường Thi, TP Vinh về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” quy định tại Khoản 1, Điều 201 Bộ luật hình sự và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự. Thủ đoạn phạm tội của Trần Thị Phương Thuý là lập “bát phường” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hơn 500 bát phường; hàng chục face book ảo, số điện thoại ảo được Trần Thị Phương Thuý lập ra, sử dụng song trùng trong thời gian ngắn là cách thức mà đối ṭượng Thuý lợi dụng để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của các “con mồi”. Điển hình: Tại bát phường dc Thuý mở từ ngày 8/8/2021 đến ngày 7/9/2021 có 12 suất tham gia, quy định mỗi suất đóng 100 triệu/3 ngày = 1,2 tỷ đồng. Để trao đổi, liên lạc với những người tham gia bát phường, Thuý lập ra nhóm face Book gồm 12 thành viên, ngoài sử dụng tài khoản face book cá nhân mang tên mình, Thuý lập ra thêm 2 tài khoản ảo khác để đánɦ lừa những người cùng tham gia, sau đó thông qua tài khoản ảo này để đấu phường với lãi suất cao, chiếm đoạt tài sản, đồng thời lợi dụng lòng tin của 4 người thân quen khác trong cùng bát phường để nhờ đấu phường và hứa hẹn sớm trả lại. Sau khi nhận tiền phường, Thuý tuyên bố “bể phường”, chiếm đoạt tiền của tất cả những người tham gia bát phường với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Bằng thủ đoạn tương tự như trên, trong thời gian qua Trần Thị Thanh Thuý đã lập ra hơn 500 trăm bát phường, với số tiền đóng mỗi bát phường hàng ngày ít nhất là 100 triệu triệu đồng, tổng số tiền mà Thuý đã lừa đảo chiếm đoạt của người chơi lên đến hàng trăm tỷ đồng. Cơ quan CSĐT CATP đang tiến hành mở rộng điều tra, làm việc với bị hại, thu thập tài liệu chứng cứ, tiếp tục chứng minh hành vi phạm tội của đối ṭượng.

Song song với việc lập bát phường để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trần Thị Phương Thuý tổ chức cho vay lãi nặng với lãi suất cao đến hơn 500% bằng hình thức cắt lãi trực tiếp khi cho vay. Điển hình: Do gặp khó khăn trong làm ăn kinh tế, ngày 24/10/2020, chị Trần T.T.T trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh hỏi vay Thuý số tiền 35 triệu đồng, đến ngày 16/11/2020 sẽ hoàn trả lại cho Thuý. Thuý đồng ý cho chị T vay và cắt lãi trực tiếp 8,3 triệu đồng, chuyển cho chị T số tiền 26,7 triệu đồng, đến ngày 16/11/2020 chị T phải trả cho Thuý 35 triệu đồng tương với lãi suất 508,7%/1năm; Ngày28/10/2020, chị Nguyễn TTT, trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên hỏi vay Thuý số tiền 100 triệu đồng, đến ngày 7/11/2020 sẽ hoàn trả cho Thuý. Thuý đồng ý cho chị T vay và cắt lãi trực tiếp 10 triệu đồng, chuyển cho chị T số tiền 90 triệu đồng, đến ngày 7/11/2020 chị T phải trả cho Thuý 100 triệu đồng tương đương với lãi suất 400%/1năm… Đó chỉ là 2 trong số hàng chục, thậm chí là hàng trăm người do gặp khó khăn về kinh tế đã trở thành “miếng mồi” béo bở cho Thuý làm giàu bất chính trong thời gian qua. Hiện CATP đã nhận được rất nhiều đơn trình báo, tố giác tội phạm của các tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của Trần Thị Phương Thuý.

Đồng chí Trung tá Phạm Thành Long, Phó trưởng CATP, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Vinh cho biết: Số tiền mà Trần Thị Phương Thuý đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân là rất lớn, lên đến hàng trăm tỷ đồng. Bên cạnh đó, hành vi cho vay lãi nặng của đối ṭượng được thực hiện với thủ đoạn tinh vi, bài bản, gây nhiều khó khăn cho ctac điều tra, chứng minh tội phạm. Thời gian tới, lãnh đạo CATP sẽ chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, quyết tâm không để sót lọt tội phạm. Kiên quyết đưa ra ánh sáng những đối ṭượng liên quan./.

Nguồn: Công an TP Vinh


Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang