Nghệ An: Liên tiếp phá 2 chuyên án t.rộm, c.ướp

04:58 10/09/2019

Với sự vào cuộc quyết liệt, trong tháng 8- 2019, CAH Yên Thành (Nghệ An) đã phá thành công 2 chuyên án “Trộm cắp tài sản” và “Cướṗ giật tài sản”, bắt giữ 2 nhóm, 6 đối ṭượng, thu hồi nhiều tang vật trả lại cho khổ chủ.

Các đối ṭượng trong Chuyên án 819T: Bảo Lâm, Trường và Du (từ trái qua)

Chuyên án 819T

Đầu tháng 8-2019, CAH Yên Thành nhận được nhiều đơn, thư trình báo và tố giác tội phạm về việc bị mất trộm tài sản và bị cướṗ giật tài sản khi đi đường. Điển hình là 2 vụ mất cắp xe máy xảy ra ngày 8 và 10-8 trên địa bàn thị trấn Yên Thành. Nhận thấy vụ việc có tính chất phức tạp, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, CAH Yên Thành chủ động xác lập Chuyên án truy xét 819T để tập trung lực lượng đấu tranh, làm rõ.

Ngay sau đó, lãnh đạo ban chuyên án (BCA) đã cử các điều tra viên xuống hiện trường, lấy lời khai bị hại, thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan. Qua xác minh, rà soát và sàng lọc các đối ṭượng nghi vấn, các đối ṭượng có biểu hiện… BCA đã có những manh mối ban đầu, chứng minh hành vi phạm tội của một nhóm gồm 4 đối ṭượng thường xuyên thực hiện hành vi trộm cắp, cướṗ giật trên địa bàn.

Đến ngày 11-8, Cơ quan CSĐT CAH Yên Thành tiến hành bắt giữ 4 đối ṭượng gồm: Trần Văn Bảo (1996), Trần Thanh Lâm (1995), Hùng Bà Trường (1995, đều trú xã Nghi Kiều, H. Nghi Lộc, Nghệ An) và Nguyễn Quang Du (1987, trú xã Nghi Lâm, H. Nghi Lộc) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản” và “Cướṗ giật tài sản”. Đồng thời, thu giữ 6 chiếc xe máy, 3 chiếc ĐTDĐ và 10 triệu đồng tiền mặt.

Tại Cơ quan CSĐT CAH Yên Thành, qua đấu tranh nhóm đối ṭượng này đã thừa nhận thực hiện 2 vụ trộm cắp xe máy vào ngày 8 và ngày 10- 8 vừa qua. Tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, cơ quan điều tra còn làm rõ thêm 6 vụ trộm cắp, cướṗ giật tài sản khác. Cụ thể, cả nhóm thực hiện 2 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn H. Yên Thành; 1 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn H. Hưng Nguyên; 2 vụ trộm cắp tài sản và 1 vụ cướṗ giật tài sản trên địa bàn H. Nghi Lộc.

Là những thanh niên không có công ăn việc làm ổn định, 4 đối ṭượng Bảo, Lâm, Trường, Du thường xuyên tụ tập ăn nhậu, chơi bời cũng như tham gia các tệ nạn xã hội. Khi hết tiền tiêu xài, cả nhóm lại rủ nhau thực hiện hành vi trộm cắp, hoặc liều lĩnh ra tay cướṗ giật tài sản. Với phương thức, thủ đoạn là rong ruổi trên các cung đường, hễ thấy chiếc xe máy nào để ở những nơi vắng vẻ, không người trông coi, một đối ṭượng cảnh giới, còn đối ṭượng khác tiếp cận, dùng vam phá khóa lấy xe phóng đi; còn với hành vi cướṗ giật tài sản, khi thấy người đi đường, đặc biệt là phụ nữ, mang theo túi xách và sử dụng ĐTDĐ thì bám theo, đợi đến nơi vắng người, ép xe cướṗ giật tài sản.

Ngày 9-9, Cơ quan CSĐT CAH Yên Thành đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối ṭượng Trần Văn Bảo (1996), Trần Thanh Lâm (1995), Hùng Bà Trường (1995) và Nguyễn Quang Du (1987) để điều tra về các hành vi “Cướṗ giật tài sản” và “Trộm cắp tài sản”.

Hai đối ṭượng Tú và Hòa trong Chuyên án 819X.

Chuyên án 819X

Sau khi phá Chuyên án 819T, CAH Yên Thành tiếp tục nhận được đơn trình báo tố giác tội phạm của nhiều người dân khác trên địa bàn về việc bị mất trộm tài sản là xe gắn máy. Qua công tác nắm tình hình địa bàn, xác minh tin tố giác của công dân, lãnh đạo CAH Yên Thành chỉ đạo Đội CSĐTTP về HS-KT-MT xác lập Chuyên án 819X để đấu tranh, làm rõ nhằm ổn định tình hình trên địa bàn.

Vào cuộc hết sức khẩn trương, BCA tiến hành làm việc trực tiếp với các bị hại, các nhân chứng liên quan, đồng thời tổ chức gọi hỏi, sàng lọc các đối ṭượng có nhiều biểu hiện bất minh về thời gian và tiền bạc. Sau một thời gian ngắn thu thập, củng cố hồ sơ tài liệu, cơ quan điều tra đã có đầy đủ cơ sở, ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và sau đó ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 2 đối ṭượng Trần Văn Tú (1993, trú xã Đồng Thành, H. Yên Thành) và Phạm Văn Hòa (1984, trú xã Diễn Hoa, H. Diễn Châu) để điều tra làm rõ về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Tại Cơ quan CSĐT CAH Yên Thành, ban đầu các đối ṭượng tỏ ra bất hợp tác, khai báo không thành khẩn, không thừa nhận hành vi phạm pháp. Tuy nhiên, với những tài liệu, chứng cứ mà các điều tra viên đưa ra, Hòa và Tú đã lần lượt thành khẩn khai báo từng vụ việc cụ thể. Bước đầu, cơ quan điều tra đã làm rõ, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 5-2019 đến trung tuần tháng 8- 2019, Hòa và Tú đã cùng nhau thực hiện trót lọt 5 vụ trộm cắp tài sản là xe gắn máy các loại.

Cụ thể, ngày 3- 8,  trộm xe máy nhãn hiệu Honda, BKS 37P9-5916 của anh Trương Sỹ Hoàn (1962, tại xã Diễn Kỷ, H. Diễn Châu); Ngày 14- 8, trộm cắp xe máy nhãn hiệu Yamaha Exciter BKS 37P1-126.89 của anh Phan Văn Quyền (1987, trú xã Phúc Thành, H. Yên Thành); ngày 17- 8, trộm xe máy nhãn hiệu Honda mang BKS 37P7- 6756 của anh Nguyễn Văn Cầu (1977, trú xã Phúc Thành); trước đó, ngày 15- 5 và 5- 7, cả hai thực hiện 2 vụ trộm xe máy tại xã Diễn Hoa và xã Diễn Kỷ (H. Diễn Châu). Được biết, Trần Văn Tú và Phạm Văn Hòa là những đối ṭượng không có nghề nghiệp ổn định, lại thường xuyên giao du với các đối ṭượng xấu khác để tụ tập ăn chơi, nhậu nhẹt. Mỗi khi bí bách về tiền bạc, cả hai bàn nhau cùng đi trộm cắp. Tài sản mà cả hai nghắm đến là những chiếc xe máy bị chủ “bỏ rơi” ở những nơi vắng vẻ.

Hiện, cơ quan CSĐT CAH Yên Thành đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Trần Văn Tú và Phạm Văn Hòa về tội “Trộm cắp tài sản”. Cùng đó, CQĐT đã thu hồi 5 chiếc xe máy tang vật vụ án để trả lại cho bị hại.

Theo X.Sơn/Cand.com.vn

Nguồn: http://cadn.com.vn/news/61_212326_lien-tiep-pha-2-chuyen-an-trom-cuop.aspx

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang