Nghệ An: Bắt nhóm đối ṭượng chiếm tài khoản F.b lừa đảo hơn 20 tỷ đồng

01:19 05/07/2020

Một nhóm ha.c ker nhằm vào người Việt đang lao động ở nước ngoài chiếm tài khoản F.b sau đó lừa người thân chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản.

Nhóm đối ṭượng trong vụ án

Vnexpres đưa tin, theo Công an Thị xã Thái Hòa (Nghệ An) cho biết, bình quân các nạn nɦân bị lừa hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Trình bày với cảnh ṣát đầu tháng 6, chị Hoàng Thị Lam (trú Nghệ An) kể giữa tháng 5 đã nhận cuộc gọi Messenger từ F.b của con trai đang đi lao động tại Nhật Bản. Chị Lam vừa bấm nghe thì bên kia tắt máy, rồi nhắn tin thông báo đường truyền tải mạng yếu không thể thực hiện cuộc gọi.

Nhóm đối ṭượng trong vụ án

Vài tin nhắn qua lại, chị nhận thông tin cần gửi 25 triệu đồng vào một tài khoản người bạn của con và đã đáp ứng. Hôm sau, tài khoản này tiếp tục nhắn tin nói gửi thêm 5 triệu đồng để mua thẻ cào điện thoại. Chị Lam sinh nghi đã liên lạc với con trai để xác nhận thì được thông báo tài khoản này đã bị kẻ xấu chiếm đoạt.

Thông tin trên báo Công an TP Hồ Chí Minh cho hay, Cơ quan Cảnh ṣát điều tra Công an Thị xã Thái Hòa (Nghệ An) vừa khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Thiên Hưng (SN 1998), Đoạn Vũ Trường (SN 1991), Võ Văn Mỹ (SN 1994), Võ Minh Tình (SN 1986), Vũ Quốc Bá (SN 2000, cùng ngụ huyện Triệu Phong (Quảng Trị) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an TX.Thái Hòa nhận đơn trình báo của nhiều nạn nɦân về việc bị một số đối ṭượng ha.c k tài khoản F.b sau đó chúng thay mật khẩu rồi nhắn tin cho người thân của họ để lừa chiếm đoạt tài sản bằng hình thức vay tiền hoặc nhờ mua thẻ cào.

Quá trình điều tra, Công an TX.Thái Hòa xác định trong nhóm đối ṭượng gây án có Đoạn Vũ Trường. Trường ngɦiện ṃa ṭúy nặng. Để có tiền mua ṃa ṭúy sử dụng, gã thường đi mua hoặc thuê người khác đứng tên làm thẻ ATM tại nhiều ngân hàng khác nhau, rồi cung cấp cho đồng bọn “ha.c k” tài khoản F.b nhằm mục đích lừa đảo. Mỗi lần lừa vay tiền người thân của một chủ tài khoản Facbook, các đối ṭượng cung cấp những số tài khoản thẻ ATM này để họ chuyển tiền.

Trường bị bắt khẩn cấp. Khám xét nơi ở của hắn, công an phát hiện, thu giữ 1,5 gram ṃa ṭúy tổng hợp. Tại cơ quan điều tra, Trường đã thừa nhận hành vi phạm tội. Tiến hành thu thập dữ liệu trong điện thoại di động, thẻ ngân hàng của Trường, công an xác định được nhiều hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet của gã và đồng bọn.

Mở rộng điều tra, Công an TX.Thái Hòa giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Đỗ Thiên Hưng, Võ Văn Mỹ, Võ Minh Tình, Vũ Quốc Bá. Khám xét nơi ở của chúng, lực lượng chức năng thu giữ: 1 ôtô, 8 điện thoại di động, 1 máy tính xách tay và hơn 300 triệu đồng.

Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ thu thập được, bước đầu Công an TX.Thái Hòa xác định, cầm đầu nhóm “ha.c k” tài khoản F.b để chiếm đoạt tài sản trên là Đỗ Thiên Hưng. Từ cuối năm 2019 đến khi bị bắt, Hưng cùng đồng bọn tạo các trang cá nhân F.b ảo, đề nghị kết bạn với những người đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài.

Sau đó, chúng sử dụng tin nhắn Messenger gửi đường link một website có tính năng thu thập thông tin tài khoản F.b của người dùng. Chúng sử dụng ứng dụng Weebly để quản trị website này, quản lý thông tin đăng nhập tài khoản F.b với nội dung “bình chọn để nhận quà khuyến mãi”. Nhiều người tưởng thật, truy cập vào đường link này rồi đăng nhập tên, mật khẩu tài khoản F.b để bình chọn thì bị nhóm Hưng chiếm đoạt tài khoản.

Nhóm đối ṭượng lập tức thay đổi mật khẩu tài khoản của nạn nɦân. Chúng sử dụng Messenger để nhắn tin cho bạn bè, người thân của nạn nɦân hỏi vay tiền, nhờ chuyển đến số tài khoản ngân hàng do Trường cung cấp. Với thủ đoạn này, Hưng cùng đồng bọn đã lừa chiếm đoạt của hàng loạt nạn nɦân trên cả nước, với số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Nguồn Dân Sinh

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang