Nam sinh trường làng đạt điểm cao trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022

09:10 26/07/2022

(Songlamplus) – Với 28,9 điểm (Toán 9,4; Vật lý 9,5 và Hóa học 10), em Lê Văn Huy (lớp 12A1, trường THPT Đồng Lộc, Can Lộc) trở thành thủ khoa khối A00 của trường và xếp thứ 3 toàn tỉnh Hà Tĩnh xét theo khối A.

Lê Văn Huy (thôn Thái Xá, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc), có anh trai đang học năm 3 tại Học viện Kỹ thuật Quân Sự. Là người con thứ trong gia đình có hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn, nhưng Huy vẫn không ngừng chăm chỉ, cố gắng học để không phụ lòng bố mẹ.

Để có tiền ăn học cho các con, bố mẹ Huy đã vất vả đi làm nhiều nghề, còn tăng gia sản xuất, chăn nuôi. Tuy thu nhập cũng chẳng đáng là bao nhưng với bố mẹ Huy, niềm vui lớn nhất là các con chăm ngoan, học giỏi và đạt được những ước mơ mà các con mong muốn.

“Từ năm lớp 8, em bắt đầu yêu thích môn Hóa học. Ngoài nội dung môn học thú vị, thì chính thầy giáo Phan Thanh Cao là người đã phát hiện và bồi dưỡng bộ môn này cho em. Môn học đó đã mang lại nhiều giải cao tại các Kỳ thi HSG cho Huy (gồm Giải nhất huyện và nhì tỉnh năm lớp 9). Đó cũng chính là nền tảng để Huy đạt số điểm 10 môn Hóa học tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022” – Huy chia sẻ.

Khi lên THPT, Huy chuyển hướng sang đầu tư vào Toán. Trong 3 năm cấp 3, Huy liên tiếp là HSG toàn diện, đạt Giải ba HSG tỉnh môn Toán lớp 11 và 12. Đạt được những thành tích đáng nể đó, Huy luôn đặt ra mục tiêu từng giai đoạn, để dần chạm đến ước mơ của mình. “Em luôn đặt ra mục tiêu cụ thể theo từng giai đoạn cho bản thân, từ đó cố gắng hết sức để đạt được những điều mình đặt ra. Từ những áp lực đã tạo động lực cho em vươn lên” – Huy tâm sự.

Chia sẻ bí quyết học giỏi các môn tự nhiên, Huy cho rằng: “Theo em, học các môn tự nhiên trước hết phải siêng năng, chịu khó. Em luôn sắp xếp, bố trí thời gian học một cách khoa học và nghiêm túc. Trên lớp, em cố gắng nghe giảng, tiếp thu bài, có gì thắc mắc sẽ hỏi luôn thầy cô để nắm vững kiến thức. Về nhà, em sẽ tìm hiểu, học hỏi trên sách tham khảo và nguồn tài liệu trên mạng. Đặc biệt, em sẽ không học quá khuya, ăn ngủ đúng giờ, khoa học giúp em có sức khỏe để việc học tập hiệu quả hơn”.

Luôn gương mẫu, trách nhiệm với các công việc chung của trường, của lớp, là một lớp phó học tập thể hiện rõ nét tố chất lãnh đạo, em cùng ban cán sự quán xuyến tất cả các công việc của lớp, hỗ trợ đắc lực cô giáo chủ nhiệm trong tổ chức các hoạt động của lớp; thường xuyên giúp đỡ bạn bè trong học tập, tư vấn, giúp đỡ bạn đăng ký dự thi Đại học. Đặc biệt, điều khiến thầy cô và bạn bè khâm phục ở em là ý thức tự lập, vượt lên hoàn cảnh để học tập tốt.

Thầy Trần Xuân Vinh – giáo viên Toán lớp 12A1, trường THPT Đồng Lộc nhận xét: “Huy là học sinh có khả năng tự học rất tốt, em học đều tất cả các môn và có hiểu biết xã hội rộng. Trong 3 năm học phổ thông, em đã tích cực tham gia các hoạt động của trường, của lớp và các kỳ thi. Em xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn trẻ noi theo.”

Vừa qua, Huy cũng đã hoàn thành xong bài thi đánɦ giá tư duy đại học Bách khoa Hà Nội với số điểm 23,09 (nằm trong 8,12% thí sinh đạt điểm từ 21 trở lên). Kết quả mà Huy đạt được ngày hôm nay là cả một sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân em trong suốt 12 năm đèn sách. Tin tưởng với nghị lực của mình, em sẽ sớm hoàn thành được ước mơ của mình đậu nguyện vọng 1 ngành Công nghệ thông tin trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Phương Thảo (Songlamplus)

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang