Ẩm thực, Giải trí

Khoai xéo xứ Nghệ – Ăn một lần nhớ mãi!

D. T.B

Thành viên

CÁCH NẤU KHOAI XÉO

Nguyên liệu:

Khoai khô : 400 gr

Đậu đỏ: 150 gr (có thệ dùng các loại đậu khác thay thế)

Lạc nhân : 100 gr

Nếp : 100 gr

Đường : 100 gr (hoặc một lượng mật mía độ ngọt tương đương)

Gừng : 01 nhánh

Muối: ¼ thìa cà phê

Ngoài ra bà con có thể sử dụng thêm một chút dầu chuối làm tăng thêm độ thơm ngon của món ăn.


Cách làm:

Sơ chế:

Đậu : ngâm nước ấm chừng vài giờ, rồi ninh vừa chín, nhưng vẫn còn nguyên hạt không nát;

Lạc : luộc đổ nước đi cho hết chát vỏ lụa;

Nếp: ngâm nước ấm chừng ba giờ;

Khoai: Nếu sử dụng phương pháp đồ thì sau khi rửa sạch rồi bà con cần ngâm nước ấm chừng một giờ cho mềm, còn nếu như dùng phương pháp nấu thì không cân ngâm khoai;

Nấu khoai: Có hai cách: bà con có thể nấu trong mước như nấu cơm, hoặc là ngâm nước ấm cho mềm rồi đồ như đồ xôi.

Phương pháp đồ: Ninh đậu trước cho chín mềm, rồi mới trộn khoai + nếp + lạc trộn đều với một chút muối, rồi cho vào chõ xôi đồ đến lúc miếng khoai chín thì cho đường vào trộn đều, đồ thêm dăm phút thì đem ra xéo.

Phương pháp nấu: Đậu cho vô nồi ninh khoảng 20 phút, thì cho khoai khô và gạo nếp, lạc luộc vào, đổ xâm xấp nước, cho thêm 1/4 thìa cà phê muối, ninh cho đến khi khoai + đậu + lạc chín nhừ, cạn khô nước dưới đáy nồi thì bắc ra, cầm mỗi tay 03 chiếc đũa, xéo cho khoai tơi thành bột mịn;

Nếu thích ăn ngọt thì bà con cho đuờng khi khoai gần chín, trộn đều cho đuờng tan ngấm vào khoai;

Nếu không thích ăn với đuờng thì bà con xéo không, sau đó ăn với cà truờng;

Khoai xéo giả xôi vò

Nguyên liệu:

Khoai khô: 400 gr

Đậu xanh: 150 gr (có thệ dùng các loại đậu khác thay thế)

Lạc nhân : 100 gr

Nếp: 100 gr

Đường: 100 gr

Gia vị: tiêu, muối, dầu ăn, 10 củ hành khô.
Cách làm:

Đậu: Cà đôi, ngâm đãi vỏ ninh vừa chín, nhưng vẫn còn nguyên mảnh không nát;

Lạc: luộc đổ nước đi cho hết chát vỏ lụa

Nếp: ngâm nước ấm chừng vài giờ

Khoai: rửa sạch rồi ngâm nước ấm chừng một giờ cho nở mềm;

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng và cho vào chảo dầu chiên vàng, vớt lấy phần xác hành phi tán nhuyễn;

Tiêu rang vàng, xay vụn;

Đồ khoai: ninh đậu trước cho chín rồi mới trộn khoai + nếp + lạc trộn đều với một chút muối, rồi cho vào chõ xôi đồ đến lúc khoai chín mềm thì cho thêm hai thìa canh dầu ăn đã phi với hành, trộn đều. Đem khoai xéo cho tơi rồi trộn thêm hành phi tán nhuyễn và tiêu vào.

Khoai xéo nấu đường

Nguyên liệu:

– Khoai khô : 300 gr

–  Đậu xanh 150 gr

– Lạc nhân : 100 gr

– Nếp : 100 gr

– Đuờng : 100 gr

– Dầu chuối : 10 giọt

Cách làm:

– Đậu : Cà đôi, ngâm đãi vỏ

– Lạc : luộc đổ nước đi cho vỏ lụa hết chát

– Nếp ngâm nước ấm chừng vài giờ

– Khoai ngâm nước ấm chứng 15 phút cho vừa thấm nước

– Bạn có thể đồ như đồ xôi hoặc cho vô nồi nấu như nấu cơm:

Đồ : Trộn khoai + nếp + đỗ xanh trộn đều với một chút muối, rồi cho vào chõ xôi đồ đến chín thì cho đường vào trộn đều, đồ thêm dăm phút thì đổ ra xéo hoặc cho vào cối giã tơi.

Nấu : Đậu cho vô nồi ninh nhừ, sau đó cho khoai khô và gạo nếp vào, đổ xâm xấp nuớc, cho thêm 1/5 thìa cà phê muối, ninh cho đến khi khoai + đậu + lạc chín nhừ, cạn khô nuớc dưới đáy nồi thì bắc ra, cầm mỗi tay 03 chiếc đũa, xéo cho khoai tơi thành bột mịn.

– Nếu nguời thích ăn ngọt thì cho đuờng khi khoai gần chín, trộn đều cho đuờng tan ngấm vào khoai

– Nếu không thích ăn với đuờng thì xéo không, sau đó ăn với cà truờng

Khoai xéo nấu mật

Nguyên liệu:

– Khoai khô : 300 gr

– Đậu đỏ (hoặc đậu xanh lòng): 150 gr

– Lạc nhân : 100 gr

– Nếp : 100 gr

– Mật mía : 2/3 đọi

– Gừng tươi : 01 nhánh

Cách làm:

– Cho đỗ vào ninh nhừ thì cho khoai và gạo nếp vào, để nước sâm sấp mặt khoai và ninh cho tới khi rặc nước, khoai chín bở.

– Gừng giã nhuyễn trộn đều với mật rồi trút vào nồi khoai, giảm lửa nhỏ xuống và đảo dều cho khoai thấm mật khô săn lại thì nhắc xuống xéo.

– Lạc luộc chính vớt ra để ráo, trộn vào khi khoai đã xéo xong.

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *