Hà Tĩnh: Nữ thủ khoa khối C00 chưa từng đi học thêm

09:04 26/07/2022

Với 29 điểm (Ngữ Văn 9,5; Lịch sử 9,75 và Địa lý 9,75), em Lê Thị Oanh (lớp 12A2, trường THPT Hương Khê) trở thành thủ khoa huyện Hương Khê, Á khoa tỉnh Hà Tĩnh xét theo khối C00. Điều đặc biệt là Oanh chưa từng đi học thêm trong suốt 12 năm mà tự học, tự nghiên cứu trau dồi kiến thức thông qua sách vở và mạng xã hội.

Xuất thân từ gia đình thuần nông ở vùng miền núi xa xôi xã Hương Giang, huyện Hương Khê. Là người chị cả trong gia đình có 3 anh chị em, Oanh đã cố gắng chăm chỉ, học hỏi từng ngày phụ giúp bố mẹ gánh vác việc gia đình. Tuy thu nhập cũng chẳng đáng là bao nhưng với bố mẹ Oanh, niềm vui lớn nhất là các con chăm ngoan, học giỏi và đạt được những ước mơ mà các con mong muốn.

Oanh cho hay: “Từ nhỏ em chưa từng đi học thêm bên ngoài trường, vì hoàn cảnh gia đình không cho phép. Trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, em cũng chỉ học ở trường, học qua thầy cô bạn bè và trên các nền tảng mạng xã hội.”

“Em phải gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thầy cô, vì các thầy cô giảng trên lớp rất dễ hiểu nên em chỉ nghe giảng đã nắm được kiến thức cơ bản, mỗi khi có vướng mắc gì các thầy cô đều giải đáp cho em rất tận tình, chu đáo “ Oanh chia sẻ thêm.

Tổ hợp xét tuyển đại học của Oanh là khối C00. Từ nhỏ, cô nữ sinh miền núi này đã có niềm yêu thích cả ba môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý (trong đó Lịch Sử và Ngữ Văn là hai môn sở trường khi từ cấp 2). Năm lớp 8 Oanh đạt giải Nhất huyện môn Lịch Sử; giải Ba huyện môn Ngữ Văn; Lên lớp 9 em tiếp tục thử thách bản thân và đạt thành tích 2 giải Ba huyện môn Lịch sử và môn Ngữ Văn.

Có sẵn tài năng và đam mê với Lịch sử. Khi lên cấp 3, Oanh quyết định tham gia vào đội tuyển HSG tỉnh Lịch sử. Vừa để thử sức bản thân, vừa tạo cho mình một cơ hội được học, được biết thêm kiến thức chuyên sâu về một môn học này. Không phụ những cố gắng miệt mài, Oanh tiếp tục gặt hái được những thành tích đáng nể: Giải Nhì tỉnh HSG Lịch sử 11, giải Ba tỉnh HSG Lịch sử 12.

Chia sẻ về bí kíp tự học các môn xã hội, Oanh tâm sự: “ Em học kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, hiểu bản chất vấn đề. Đối với môn Lịch sử và Địa lý, em luyện nhiều chuyên đề ở các dạng nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Đối với môn Ngữ văn, em không học thuộc văn của thầy cô mà đọc kỹ từng bài văn để hiểu bản chất, nắm vững ý chính rồi mới học cách phân tích từ sách vở, thầy cô. Ngoài ra, em còn tham khảo các nguồn tài liệu và đề thi thử của các tỉnh thành trên các nền tảng mạng xã hội”.

Theo nữ sinh này, có sức khỏe và tinh thần tốt là yếu tố cần thiết nhất để tiếp thu kiến thức hiệu quả, do vậy cô luôn cố gắng sắp xếp thời gian khoa học giữa học và nghỉ ngơi, giải trí. Oanh cố gắng tập trung học vào ban ngày, còn buổi tối sẽ nghỉ trước 12 giờ để giấc ngủ được đảm bảo.

Cô Nguyễn Thị Kim Thành – giáo viên dạy môn Lịch sử của Oanh cho hay Oanh là cô học trò cá tính, năng động, có phương pháp học tập khoa học, khả năng tự học cao, biết kết hợp hài hòa giữa học và nghỉ ngơi thư giãn nên kết quả học tập luôn cao, ổn định. “Đặc biệt trong suốt 12 năm em không hề đi học thêm mà đều tập trung tự học, tự nghiên cứu. Với kết quả đạt được, chúng tôi không hề bất ngờ và rất tự hào về em”, cô Thành chia sẻ.

Về dự định trong thời gian tới, Oanh chia sẻ sẽ đặt nguyện vọng 1 vào Học viện Ngoại giao: “Em sẽ cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa để không phụ sự kỳ vọng của thầy cô, gia đình và được cống hiến cho xã hội”. Tin rằng với những cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ, Oanh sẽ đạt được ước mơ của mình.

Phương Thảo – Đình Đức

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang