GÓC CHUYÊN MÔN: SLNA cần gì để thoát hiểm?

05:55 31/05/2021

Với khá nhiều khán giả sân Vinh, SLNA là niềm vui cuối tuần của họ. Nên trong lịch sử của mình, dù giận đến mấy thì người xứ Nghệ vẫn luôn luôn bên cạnh cầu thủ trong mọi buồn vui. Con đường trụ hạng của đội bóng xứ Nghệ đang gập ghềnh hơn bao giờ hết. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Catcosan Vinh, một cây viết bóng đá am hiểu khá nhiều về nội tình bóng đá Việt.

S+: Ông đánɦ giá như thế nào về con đường trụ hạng của SLNA?
Catcosan Vinh: Có thể nói, đã thấy ánh sáng cuối đường hầm (cười to), bởi cứ để như cũ, ngoại binh thì yếu các cầu thủ chủ chốt không biết tương lai của mình thì khó bung hết chân để đá, ngó trên-ngang đều không thấy có bạn bè, quá nguy hiểm.
Với bóng đá thì mọi việc đều xẩy ra, nhiều đội rất mạnh như ĐTLA còn rớt đài, bạn nhìn xem cách đây 1 tháng SLNA hoàn cảnh có khác gì không?

S+: Ý ông nhắc đến sự xuất hiện Tân Long?
Catcosan Vinh: Còn quá sớm để nói lời có cánh đối với Tân Long Group nhưng sự xuất hiện lúc này đã giúp cho khán giả và cầu thủ có cái mà hy vọng. Nhưng mọi thứ không đơn giản chỉ là màu hồng đâu nhé, dù Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An hỗ trợ tối đa và ông Trương Sỹ Bá là người có nghề kinh doanh.

S+: Ông có thể nói rõ hơn?
Catcosan Vinh: Thực ra, bắt đầu bằng ý định của Tân Long Group tại công văn 41208/TL-CV ngày 14/5/2021 với ý định “chuyển nhượng lại SLNA với giá 0 đồng” với điều kiện chuyển giao nguyên trạng hồ sơ, giấy tờ CLB trong điều kiện như hiện nay là điều không dễ. 12 năm duyên không mặn nồng, nhưng Bắc Á cũng không phải dễ dàng xách cái va ly là rời khỏi Đào Tấn. Công tác tài chính nó không thể nhanh như ý muốn, chắc chắn sẽ vướng cả dọc, lẫn ngang.
Việc thành lập pháp nhân mới như bầu Đoan của Thanh Hóa được cho là nhanh và gọn hơn, tránh được rắc rối pháp lý không đáng có trong bồi cảnh cần điều hành CLB ngay và luôn.
Thứ nữa, tôi không thích đội bóng cứ thay đổi tên liên tục, nhưng không hiểu Bắc Á và rồi công văn của tỉnh lấy điều kiện giữ nguyên cái tên SLNA để làm gì? Với tôi, nếu phải chọn, tôi thích cái tên Tỉnh đội ngày xưa hơn cái tên SLNA bệ rạc như hiện nay.
Loay hoay nói về truyền thống, về thương hiệu mà đèn tối mù không ai thay, WC hôi rình không ai chịu trách nhiệm thì nói thật “chiếc áo không làm nên thầy tu”. Nhưng mới thấy để tiếp cận bóng đá chuyên nghiệp ở Nghệ An không dễ, phải trẻ, dám quyết mới làm được.

S+: Về chuyên môn, ông có thấy tia hy vọng sáng dần?
Catcosan Vinh: Nói thật lòng, ví như cầu thủ trẻ Bùi Đình Châu được tăng hơn 3 lần lương là mừng, là vui nhưng nên cảnh báo không đồng nghĩa với việc cả đội sẽ đá hay hơn 2 hay 3 lần đâu nhé. Lúc này bi quan hay tự sướng đều không tốt, phải nhìn đúng và trúng về V.League, về nội tại SLNA mới phát biểu được cụ thể. Hơn ai hết, chúng ta phải nói thật về trình độ của thầy và trò SLNA hiện nay ra sao, đâu là điểm yếu cần nhanh chóng khắc phục.

S+: Theo ông để trụ hạng cần tính toán như thế nào?
Catcosan Vinh: Có 3 vấn đề liên quan cần trao đổi. Quan trọng nhất theo tôi đó là tư duy cầm quân của HLV trưởng, Huy Hoàng không phải là nhà cầm quân tồi nhưng ngồi ghế nóng trong hoàn cảnh chín ép.
Chắc chắn tầm nhìn ngang-lên đều chưa chuẩn bị kịp, trong bối cảnh “nước sôi, lửa bỏng” nếu không có cái TÔI, thì sẽ khó. Huy Hoàng hãy nhớ lấy ánh mắt cay đắng tại cuộc họp báo nội bộ mới đây của đàn anh Quang Trường để tránh.
Tiếp đến là ngoại binh, người ta nói nhiều rất về Olaha như một sự cứu cánh.

S+: Một sự bổ sung tốt chứ? Thưa ông!
Catcosan Vinh: (cười) Tôi thì quá hiểu về ngoại binh này, ta cùng phân tích mùa giải đầu tiên (2017), phải đến trận gặp HAGL (vòng 10) mới có bàn thắng đầu tiên nhé. Tôi già rồi, không biết có lẫn không, đó là bàn thắng ngay đầu trận đấu trên sân Vinh, các bàn thắng còn lại vào lưới Quảng Nam, SG, Khánh Hòa, Hải Phòng, 5 bàn thắng đều không có độ khó cao.
Hai mùa sau lần lượt là 8 bàn và 5 bàn thắng, điểm chung là khả năng hòa nhập khá muộn, trung bình mất 379 phút/bàn thắng. Khi sang Israel thì 343 phút/bàn thắng. Mùa đầu đá 15 trận, không có bàn, mùa này đá 34 trận có 11 bàn, không thuộc diện ṣát thủ được vì khả năng xử ký bóng trong vòng 16,5m không tốt. Điểm mạnh của anh ta là xử lý bóng càn lướt, tì đè cách khung thành 35-40m kia.
Nếu am hiểu chuyên môn bạn sẽ hình dung khi trở lại SLNA, cầu thủ này sẽ mất bao nhiều thời gian sẽ có bàn thắng đầu tiên và sẽ ghi được tối đa bao nhiêu bàn thắng sau 720 phút thi đấu cho SLNA. So sánh Olaha với các ngoại binh V.League năm nay thêm…

S+: Quá chi tiết, thực ra trong đội hình 4-4-2 thì Olaha được bố trí đá lùi chứ không phải chân tiền như các ngoại binh khác. Tôi còn nhớ ông đánɦ giá Olaha là tiền đạo ngoại có khả năng phòng ngự tốt nhất V.League thời ấy. Trời nóng quá, mai ta lại tiếp, xin cám ơn ông bởi những chia sẻ rất sâu này.

(còn rất nhiều)

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang