Giá vàng giảm mạnh, lãi suất tiết kiệm tăng cao nên gửi ngân hàng nào ?

Lãi suất tiết kiệm đang liên tục tăng, vậy ngân hàng nào hiện nay có mức lãi suất tiết kiệm cao nhất?Mời bạn cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.
lai-suat-ngan-hang-1712049867.jpg

Vào cuối tháng 5, giá vàng trong nước đã bị các đơn vị kinh doanh giảm mạnh. Giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC được niêm yết ở mức 83 triệu đồng/lượng (mua vào) - 87 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm tới 3,3 triệu đồng/lượng khi mua vào và 1,8 triệu đồng/lượng khi bán ra. Mức chênh lệch mua bán đã được nâng lên 4 triệu đồng/lượng. So với đầu tháng 5, giá vàng miếng SJC đã tăng 1,8 triệu đồng/lượng khi bán ra.

Trái ngược với sự giảm giá của vàng, lãi suất tiết kiệm đã được các ngân hàng điều chỉnh tăng trong tháng vừa qua. Ví dụ, ngân hàng Eximbank đã tăng lãi suất tiết kiệm thêm 0,1%/năm ở mọi kỳ hạn, với lãi suất cao nhất ở kỳ hạn 24 – 36 tháng là 5,3%/năm. Ngân hàng VIB cũng đã tăng lãi suất lần thứ 4 từ đầu tháng 5, với mức tăng 0,2%/năm cho các kỳ hạn 6 – 11 tháng, đạt 4,3%/năm.

Theo khảo sát, trong tháng 5/2024, khoảng 20 ngân hàng đã công bố tăng lãi suất tiết kiệm, bao gồm ACB, VIB, GPBank, NCB, BVBank, Sacombank, CB, Bac A Bank, Techcombank, TPBank, PGBank, SeABank, Viet A Bank, ABBank, VPBank, HDBank, SHB, VietBank, MB, và Eximbank. Trong đó, ABBank và VIB là hai ngân hàng đã 4 lần tăng lãi suất kể từ đầu tháng.

Sau các đợt điều chỉnh lãi suất, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng đang dao động từ 1,6 đến 3,5%/năm, với MSB có lãi suất cao nhất ở mức 3,5%/năm. Ở kỳ hạn 3 tháng, NCB có lãi suất cao nhất là 3,7%/năm. Kỳ hạn 6 tháng, CBBank cung cấp lãi suất cao nhất là 5,15%/năm. Ở kỳ hạn 12 tháng, HDBank có lãi suất cao nhất là 5,5%/năm.

Tuy nhiên, dù các ngân hàng liên tục tăng lãi suất tiết kiệm, Ngân hàng Nhà nước vẫn yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay và duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định.