Gần 20.000 lao động Nghệ An – Hà Tĩnh, nóng ruột chờ ngày về

12:01 26/08/2020

Hàng chục ngàn người Nghệ An – Hà Tĩnh đang mắc kẹt ở Đà Nẵng, ai cũng ngóng về quê hương nhưng chưa biết bao giờ mới có thể trở về.

Từ ngày 28/7, Đà Nẵng thiết lập tình trạng cách ly xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cho đến nay. Ước tính có khoảng 20.000 người Nghệ An – Hà Tĩnh đang mắc kẹt ở Đà Nẵng.

Phần lớn người lao động mất việc, công nhân , sinh viên mắc kẹt trong vùng dịch, lực lượng này gặp khó khăn vô cùng, đặc biệt là sự thiếu thốn trong các lán trại tạm bợ. Nhiều người đã tìm cách ra đường tránh Đà Nẵng bắt xe, một số chấp nhận ngồi xe tải, xe bê tông, vượt đèo Hải Vân … để về quê.

Nhóm năm người Nghệ An vượt đèo Hải Vân trốn về quê bị Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, chở vào trả ở địa phận TP. Đà Nẵng sáng 15/8. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Nghệ An) cho biết:”Từ ngày 28/7 đến nay, đã có 1.922 người về từ Đà Nẵng và các địa phương có dịch ở tỉnh Quảng Nam bị phát hiện. Những người này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm đồng thời đưa đi cách ly tập trung 14 ngày”.

Hội đồng hương “Sông Lam tại Đà Nẵng” đã kêu gọi người dân có nguyện vọng về quê đăng ký danh sách để trình lên cơ quan chức năng. Tính đến nay, cả Nghệ An và Hà Tĩnh có gần 3.000 người đăng ký, trong đó phần lớn là công dân Nghệ An.

Hội Sông Lam tại Đà Nẵng đã nỗ lực rất nhiều để hỗ trợ bà con đồng hương.

Hội đã tới trực tiếp lán trại của từng tốp công nhân Nghệ Tĩnh, phòng trọ sinh viên để tiếp tế lương thực, thậm chí đã phải cứu trợ lần thứ 3 vì quá đông người và thiếu thốn. Gần 200 địa điểm với hơn 3000 người đã được cứu trợ như thế này. Hội đã rất nỗ lực cứu trợ bằng tất cả nguồn lực cho phép , tuy nhiên việc này không thể kéo dài mãi được. Ở một đợt dịch mà chưa biết điểm cuối như thế này quả là cam go.

Mới đây UBND tỉnh Nghệ An đã gửi công văn đến các huyện/thị xã và TP Vinh về việc rà soát công dân lưu trú ở Đà Nẵng. Theo đó, sẵn sàng chuẩn bị địa điểm cách ly tập trung để đón sinh viên, người lao động Nghệ An trở về quê. Nhưng về thời gian đón công dân trở về thì chưa rõ.

Mới đây, khi nhận thông báo của UBND TP. Đà Nẵng, Quảng Ngãi là tỉnh đầu tiên điều đoàn xe và người ra TP. Đà Nẵng để đón công dân. Có 700 người Quảng Ngãi đăng ký về tỉnh nhưng sau đó, số còn lại khoảng hơn 300 người do công dân chủ động ở lại. Đáng nói, việc lên danh sách cho công dân trở về đã được Công an tỉnh Quảng Ngãi chủ động thực hiện trước đó gần hai tuần.

Sau khi chốt số lượng và kế hoạch, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã gửi công văn cho Đà Nẵng và được bố trí địa điểm tập kết tại Quảng trường 29/3. Những công dân Quảng Ngãi được đón về quê hiện đã được tỉnh đưa vào các khu cách ly tập trung.

Mong rằng UBND tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ sớm có những phương án tối ưu để đón người lao động, sinh viên trở về quê nhà an toàn nhất.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang