Tin Trong Nước, Xã hội

Dùng 15 lon bia cứu sống người đàn ông bị ngộ độc rượu

Phương Võ

Thành viên

Chuyện thật như đùa diễn ra ở Quảng Trị.

Theo thông tin trên báo Danviet.vn, Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết 6h sáng ngày 25.12.2018, bệnh viện tiếp nhận ông Nguyễn Văn Nhật, trú tại huyện Triệu Phong (Quảng Trị) trong tình trạng hôn mê, hết sức ng.u.y k.ị.c.h do ngộ độc rượu.

Ngay sau đó, bệnh viện này đã dùng 3 lon b.i.a (990ml) để truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Sau đó, cứ một giờ đồng hồ truyền tiếp 1 lon b.i.a. Sau khi truyền 15 lon b.i.a (gần 5 lít) kết hợp việc lọc máu, điều trị tích cực, đến sáng 26.12 (sau 24 giờ) bệnh nhân Nhật tỉnh, nay đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Lê Văn Lâm. (Ảnh: Danviet.vn)

Bác sĩ Lâm giải thích, rượu có hai loại cơ bản là Et.ylic và Met.ylic (Me.tha.nol). Khi đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Et.ylic trước, sau đó đến Met.ylic. Trong đó, Et.ylic được chuyển hóa sẽ không gây ngộ độc nhưng Met.ylic được chuyển hóa thành An.de.hit For.mic, ở hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

Trong bia có Et.ylic, vì vậy để ngăn chặn quá trình chuyển hóa Metylic, đội ngũ y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã truyền bia cho bệnh nhân. Khi truyền bia cho bệnh nhân Nhật, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa Ety.lic, ngưng chuyển hóa Met.ylic, điều đó giúp có đủ thời gian để lọc máu. Hơn nữa, Meth.ylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm đ.ộ.c tố trong cơ thể, đó là cơ sở để cứu sống bệnh nhân.

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Bình luận

avatar
  Theo dõi  
Báo cho tôi