‘Độc đáo’ bộ tranh vẽ đặc sản ẩm thực Hà Tĩnh

07:03 07/01/2019

Bạn đã bao giờ xem ẩm thực Hà Tĩnh qua tranh vẽ. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Mới đây, Songlamplus.vn đã nhận được một bộ tranh vẽ các đặc sản của Hà Tĩnh từ một nhóm họa sĩ trẻ. Trong đó, có các món ăn đã trở thành thương hiệu mà không ai không biến đến. Chúng tôi xin được giới thiệu để quý độc giả cùng thưởng thức và ủng hộ nhóm họa sĩ lan tỏa nhằm quảng bá quê hương.

Cháo Canh Hà Tĩnh là món bánh canh. Nước dùng cháo canh được ninh từ thịt và xương heo, có nơi nấu thêm tôm. Cháo canh Hà Tĩnh ăn kèm với trứng cút và chả lụa chiên.

Bánh Ngào Hà Tĩnh tương tự với bánh trôi nước miền Nam nhưng có hình bầu dục và nấu với mật mía. Bánh Ngào Hà Tĩnh khác với món bánh cùng tên ở Nghệ An là rắc thêm đậu phụng.

Bún Thịt Nướng Hà Tĩnh khác biệt ở chén nước chẹo. Nước Chẹo là loại nước chấm sóng sánh được nấu từ nước tương với đậu phộng giã và ớt.

Sữa Chua Dẻo là kiểu dùng sữa chua của người Hà Tĩnh. Sữa chua vốn là món phổ biến ở Bắc Trung Bộ, có nơi để bị, cắm vào một chiếc ống hút thật cao (Huế), có nơi lại dùng dẻo như Hà Tĩnh.

Ram Rau sống Hà Tĩnh tương tự với Ram cuốn cải Đà Nẵng. Món này khi dùng lại chấm với nước mắm chanh ớt. Vỏ Ram Hà Tĩnh được biết đến như một đặc sản làm quà.

Bánh Bèo xứ Hà Tĩnh là Bánh bột lọc đất Thừa Thiên. Hà Tĩnh có hai loại là bánh bèo khô và bánh bèo nước. Bánh bèo thường dùng kèm bánh quẩy và bánh khoai.

Kẹo Cu Đơ là món bánh tráng kẹp đậu phộng, gừng và mạch nha ở giữa. Món kẹo được kể lại bắt nguồn từ cụ Cu Hai. Đơ là cách đọc âm tiếng Việt của chữ Deux, nghĩa là Hai trong tiếng Pháp.

Bún Bò Đức Thọ (còn gọi là Bún bò Đò Trai) đặc biệt ở sợi bún và cách bày món. Sợi bún to có màu hoa cau. Người bán sẽ bày bún và nước dùng riêng, ăn đến đâu lại để bún vào đến đấy, có thể dùng kèm bánh tráng nướng.

Ram Bánh Mướt là cách kết hợp món ram với bánh mướt của người Hà Tĩnh. Món này tương tự với Bánh ướt Ram của người Quảng Nam nhưng thanh ram có nhân bên trong và dùng kèm với chả lụa.

Ảnh: Miền Trung Thực

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang