Đậm đà bánh mướt truyền thống Diễn Châu

03:21 03/11/2018

Bánh mướt Diễn Châu là một trong những nghề truyền thống có từ lâu đời của người dân Nghệ An.

Bánh mướt Diễn Châu

Cha ông ta từ xưa tới nay vốn Bách nghệ đa năng, nghề nào cũng hay và nghề nào cũng đẹp do nó xuất phát từ lối sống giản dị của cha ông ta. Những nghề này luôn gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng và làm giàu thêm nét đẹp văn hoá quê hương.

Bánh mướt Diễn Châu cũng là một trong những nghề truyền thống có từ lâu đời của người dân Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, vì lý do gì mà bánh mướt lại trở nên nổi tiếng được nhiều người biết đến vì hương vị thơm ngon không cưỡng nổi thế? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bánh mướt là gì?

Người dân xứ Nghệ gọi là bánh mướt, người dân miền Bắc gọi là bánh cuốn.

Bánh mướt là một loại bánh được làm từ gạo tẻ ngâm nước và xay nhuyễn thành bột. Loại gạo được chọn để làm bánh mướt là gạo Vê – một loại gạo nổi tiếng của người dân Quỳnh Lưu- Nghệ An. Loại gạo này có đặc điểm khi đem nấu cơm thì ăn rất cứng nhưng xay thành bột rồi thì lại rất mềm và ngon.

Bánh mướt có độ dài như ngón tay của người lớn, bánh mềm, mịn và trắng trong. Bánh được cuộn tròn với hành phi bên trong.

Nét đặc trưng riêng của bánh mướt Diễn Châu

Đó chính là hành tăm được phi thơm với dầu. Người dân vùng đất Diễn Châu vẫn thường nói bánh mướt phải có hành tăm, nếu không có hành tăm thì có thể dùng hành tím thay nhưng với người dân nơi đây bánh mướt phải có hành tăm mới gọi là bánh mướt.

Hành tăm là một loại hành củ nhỏ như hạt lựu khi phi lên có mùi rất thơm.

Bánh mướt Diễn Châu (Video: Truyền hình Nghệ An)

Qua những thông tin đã nêu ở trên, có thể thấy người dân xứ Nghệ đặc biệt là người dân Diễn Châu đã tạo ra được một sản phẩm của riêng mình. Đó chính là bánh mướt vì nó không giống với bánh ở những nơi khác. Lý do rất đơn giản ở hình dạng và kích cỡ của từng chiếc bánh mướt. Bánh mướt Diễn Châu được cuộn tròn và dài giống cái xúc xích. Khi có khách mua thì người bán rắc hành phi lên. Chỉ ngửi thấy mùi hành phi thôi là ai cũng đoán ra được đó là món gì rồi.

Ngày nay, bánh mướt không còn là món ăn chỉ có trong mỗi gia đình mà bánh đã có mặt khắp các nhà hàng, quán ăn.

Và lựa chọn bánh mướt làm quà quê khi có dịp ghé thăm mảnh đất xứ Nghệ đầy nắng gió cho bạn bè, người thân đã rất được lòng du khách.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang