Có thể 20 người dương tính C0VlD-l9 đang ‘lang thang’ ở Hà Nội

08:00 26/03/2020

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, theo tính toán xác suất, hiện Hà Nội còn khoảng 20 người dương tính với SARS-Cov-2 đang “lang thang” trong cộng đồng.

Theo báo NLĐ, chiều 25/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (C0VID-l9) của TP Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết đến 12 giờ ngày 25/3, Hà Nội ghi nhận 43 trường hợp mắc C0VID-l9, chưa có trường hợp ṭử voṇg; Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 52 trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (9 trường hợp dương tính đã gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm khẳng định). Số ca mắc bệnh C0VID-l9 tại Hà Nội những ngày qua tăng trong xu hướng chung của cả nước, tuy nhiên, các ca mắc chủ yếu là các ca xâm nhập từ các nước khác về.

Những dấu hiệu C0VID-l9 lây ra ngoài cộng đồng được vị lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đưa ra liên quan đến 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có trường hợp lây cho con gái. Ngoài ra, trường hợp bệnh nhân 66 tuổi, nằm ở khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) từ ngày 28/2 đến ngày 23/3 được ra viện về Lai Châu cũng đã mắc C0VID-l9.

Chủ tịch Hà Nội: Khoảng 20 người dương tính SARS-CoV-2 đang 'lang thang' ở TP
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Internet

Dù đã triển khai quyết liệt các giải pháp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặc biệt cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ cộng đồng sau khi ông nêu số ca dương tính phát hiện qua rà soát người nhập cảnh.

“TP đã tổ chức đồng bộ các giải pháp rà soát công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Hà Nội từ ngày 10/3 đến trưa ngày 25/3. Theo con số sơ bộ đã xác định có 3.042 người, đây chỉ là những người nhập cảnh vào sân bay Nội Bài và về Hà Nội. Chúng ta đã lấy mẫu xét nghiệm với 2.128 người, đã có 993 mẫu xét nghiệm có kết quả, trong đó đã có 4 trường hợp dương tính”, ông Chung thông tin.

“Nếu theo tỷ lệ này, thì có nghĩa là chúng ta còn ít nhất 8 – 12 trường hợp đang dương tính mà chưa kịp phát hiện, đang chờ kết quả. Còn hơn 1.000 người chưa lấy mẫu, thì theo tỷ lệ trung bình trên thế giới, cứ 1 người lây nhiễm ra 2,4 người, thì riêng thành phố còn khoảng hơn 20 người dương tính đang đi “lang thang” trên địa bàn. Con số này hoàn toàn là tính toán khoa học”, ông Chung cho biết.

Cũng theo ông Chung, nếu tính theo tỉ lệ này số ca dương tính được phát hiện qua rà soát như trên, có nghĩa là chúng ta còn ít nhất từ 8-12 trường hợp dương tính mà chưa kịp phát hiện khi đang chờ kết quả. Ngoài ra vẫn còn 1.000 trường hợp nữa chưa lấy mẫu. Còn nếu theo tỉ lệ trung bình trên thế giới cứ 1 người lây nhiễm ra 2,4 người, chỉ tính riêng số người này đã có hơn 20 người dương tính mà đang lang thang trên địa bàn TP, báo Công an nhân dân cho hay.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải rà soát nhanh, lấy mẫu xét nghiệm sớm để triển khai các biện pháp tiếp theo. Bên cạnh tất cả bệnh nhân nằm điều trị ở khoa Tim Mạch, Thần kinh, Trung tâm Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua sẽ được bệnh viện chủ trì lấy mẫu xét nghiệm, TP sẽ đề nghị xét nghiệm thêm tất cả các nhân viên phục vụ, người vào bệnh viện Bạch Mai trong 10 ngày qua phải tự cách ly tại nhà, TP sẽ lấy mẫu xét nghiệm.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang