Chùm ảnh: Hàng vạn người đến chùa Gám cầu an đầu xuân

05:09 13/02/2019

Những ngày đầu xuân vừa qua, đã có hàng ngàn người dân đến chùa Gám, Yên Thành cầu an.

Nằm trong quần thể Núi Gám – Sông Dinh (huyện Yên Thành), Di tích văn hóa lịch sử chùa Gám là một trong những công trình tín ngưỡng tôn giáo, mang tính nghệ thuật độc đáo về nét đẹp văn hóa cổ.

Cách Tp.Vinh 45 km về phía Bắc, từ Quốc lộ 1A ngược theo tỉnh lộ 538 về phía Tây 7 km, huyện Yên Thành có diện tích hơn 54,2 ngàn ha, 39 xã, thị trấn, gần 28 vạn dân, nằm ở vị trí trung tâm của vùng Đông Bắc tỉnh Nghệ An.

Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh thăm chùa Gám.

Theo các tài liệu, hiện vật, những sự kiện lịch sử còn lưu giữ cho thấy chùa Gám được xây dựng vào thời Trần, thuộc phái Trúc Lâm – một dòng thiền do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập, là Phật giáo chính thức của Đại Việt.


Cùng với sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương, chùa đang từng bước được trùng tu tôn tạo uy nghi bề thế, nhằm gìn giữ giá trị văn hóa mà cha ông xưa đã dày công tạo dựng, làm phong phú thêm nét đẹp văn hoá của quê hương xứ Nghệ.


Chùa Gám xưa còn có tên gọi là Chí Linh Tự, bao gồm đầy đủ các công trình kiến trúc cổ. Nhà bái đường, được làm 5 gian bằng gỗ lim, liên kết với nhau bằng các sàm mộng chắc khít.

Những ngày đầu xuân vừa qua, đã có hàng ngàn người dân đến chùa cầu an.

 


Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang