Chồng bị g.i.ế.t, vợ c.h.é.m c.h.ế.t t.r.ộ.m: Xử lý người vợ thế nào?

08:33 13/03/2019

Sự việc xảy ra ở ấp Thuận Bắc, xã Thuận Thành, huyện Cần Giuộc.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 0h30 ngày 11/3, Nguyễn Thành Trung (31 tuổi, xã Thuận Thành) lẻn vào nhà anh Võ Tấn Hội (38 tuổi, xã Thuận Thành) để t.r.ộ.m c.ắ.p tài sản.

Khi bị vợ chồng anh Hội phát hiện, Trung đã dùng hun g khí cắ t c.ổ anh Hội khiến anh này c.h.ế.t tại chỗ. Lúc này, chị Hằng phát hiện nên rất s.ợ h.ã.i rồi ôm con nhỏ 1 tuổi bỏ chạy thì Trung cầm hun g khí đuổi theo nhằm sá.t hạ.i, bịt đầu mối.

Khi Trung đ.â.m trúng chị Hằng, mặc dù b.ị thương nhưng chị này cố gắng nhặt hun g kh.í để tự vệ. Khi Trung lao vào thì chị Hằng quơ tay về sau làm hun g kh.í trúng vào người đối ṭượng này. Hậu quả Trung ng.ã gụ.c và t.ử v.o.n.g sau đó.

Ngay sau vụ việc, lực lượng Công an huyện Cần Giuộc có mặt tại hiện trường cùng với Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Long An tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm t.ử t.h.i để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hiện trường vụ việc (Ảnh: 2sao.vn)

Liên quan đến vụ áṇ mạnɠ làm 3 người t.h.ư.ơ.n.g v.o.n.g ở Long An, rất nhiều người đặt ra câu hỏi băn khoăn rằng liệu hành vi tự vệ của người vợ có bị xem là t.ộ.i p.h.ạ.m hay không?

Theo báo Dân Việt, dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, hiến pháp và pháp luật nước ta đều tôn trọng và bảo vệ quyền con người, trong đó quyền sống là quyền cao quý nhất. Mọi hành vi tước đoạt quyền được sống đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp phòng vệ chính đáng.

Dưới góc độ pháp luật hình sự, phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâ m phạ m các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tộ i phạ m.

Theo VNN, LS Nguyễn Kiều Hưng (hãng Luật Giải Phóng) cho hay, khoản 1 Điều 22 Bộ luật Hình sự quy định: Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâ m phạ m các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tộ i phạ m.

“Hành vi chống trả lại tên t.r.ộ.m của người vợ là tướng xứng nhằm bảo vệ chính tín h mạn g của mình. Hành vi này không phải là tộ i phạ m theo quy định trên”, luật sư Hưng cho hay.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang