Cảnh báo lũ, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại Nghệ An

06:36 18/08/2020

Trong 24 giờ qua, tại Thanh Hóa và khu vực nam Tây Nguyên đã có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông như: Thanh Xuân 72,8mm, Yên Nhân 71,2mm (Thanh Hóa); Đức Xuyên 141mm (Đắk Nông), Lắk 149mm, Giang Sơn 126mm (Đắk Lắk).

TIN CẢNH BÁO LŨ, LŨ QUÉT, SẠT LỞ ĐẤT VÀ NGẬP ÚNG CỤC BỘ CÁC TỈNH THANH HÓA, NGHỆ AN VÀ KHU VỰC TÂY NGUYÊN

Cảnh báo: Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với vùng xoáy thấp trên mực 5000m hoạt động mạnh nên từ nay đến ngày 19/8, ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trọng tâm của đợt mưa tập trung từ nay đến đêm 18/8.

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to (thời gian mưa tập trung vào khoảng chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trên lưu vực sông Mã và các sông ở khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ thượng lưu các sông ở Thanh Hóa có khả năng lên mức báo động (BĐ)1 – BĐ2, hạ lưu các sông ở dưới mức BĐ1; các sông suối nhỏ ở khu vực Tây Nguyên có khả năng lên mức BĐ2- BĐ3, có nơi trên BĐ3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và khu vực Tây Nguyên.

Nguy cơ cao ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, các khu đô thị và thành phố như: Thanh Hóa, Vinh, Buôn Mê Thuột, Gia Nghĩa, Đà Lạt, Bảo Lộc. (Cần chú ý theo dõi thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp huyện trong các bản tin nhanh).

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang