Giải trí, Showbiz

Ca sĩ Hương Tràm mắc bệnh nghiêm trọng tự cào tay đến r.ỉ m.á.u

Phương Võ

Thành viên

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, Hương Tràm chia sẻ hình ảnh đôi bàn tay bong tróc, r.ỉ m.á.u cùng dòng trạng thái: “Làm sao ngưng việc này lại hả Tràm”, đã thu hút sự chú ý của dân mạng.

Theo đại diện nữ ca sĩ cho biết, thời gian gần đây cô liên tục rơi vào trạng thái stress, căng thẳng đến mất ngủ. Mỗi lần như vậy, Hương Tràm đều tự mình b.ó.c t.a.y đến mức có lúc r.ỉ m.á.u.

Ekip của cô đã cảnh báo nhưng tình trạng này liên tục lặp lại. Đó là lý do trong một vài sự kiện gần đây hay khi chụp ảnh, giọng ca “Em gái mưa” đều khéo che đi đôi bàn tay của mình.

Sau khi đăng tải dòng trạng thái này, nhiều người hâm mộ đã liên tục động viên cô hay vượt qua những căng thẳng của cuộc sống.

Một người bạn của Hương Tràm cũng đã tâm sự về căn bệnh của cô như sau: “Bữa đó đã thấy em không khỏe, không ngờ đến giờ vẫn chưa khỏi…Hôm nay lại thấy tình trạng nặng hơn bóc đến t.ú.a m.á.u. Cứ như vậy hoài liệu có ổn không em! Tất cả mọi người vẫn bên cạnh hỗ trợ nên việc của em là hãy chăm sóc thật tốt bản thân để đủ sức khỏe tỏa sáng em nhé.”

Liệu chăng Hương Trầm đang mắc phải hội chứng tự n.g.ư.ợ.c đ.ã.i bản thân do quá stress?

Theo TS. Nguyễn Doãn Phương Viện trưởng Viện Sức khỏe t.â.m t.h.ầ.n (bệnh viện Bạch Mai) cho biết, chứng tự n.g.ư.ợ.c đ.ã.i bản thân là hội chứng bệnh mà người mắc bệnh thích tự làm đau cả về thể chất và tinh thần của mình, sau mỗi lần tự làm t.ổ.n h.ạ.i bản thân người bệnh thấy tâm trạng thoải mái hơn nên có xu hướng tái diễn hành động đó để giải phóng sự ức chế.

Họ làm thế để tự tìm cách loại bỏ bản thân vì không muốn người xung quanh biết hoặc ngược lại, để gây sự chú ý của người khác. Các bệnh nhân mắc hội chứng tự n.g.ư.ợ.c đ.ã.i bản thân thường có các biểu hiện như: Tự cấu véo hoặc r.ạ.c.h d.a t.h.ị.t đến chảy m.á.u, giật tóc, l.a.o đầu vào tường, tự đ.á.n.h mình b.ị t.h.ư.ơ.n.g… và phần lớn đều xuất phát từ stress.

Bác sĩ Nguyễn Doãn Phương cũng cho biết thêm, thời gian gần đây, Viện Sức khỏe t.â.m t.h.ầ.n đã điều trị cho nhiều trường hợp mắc hội chứng tự n.g.ư.ợ.c đ.ã.i bản thân. Đơn cử như trường hợp một nữ sinh viên 21 tuổi đã phải nhập viện điều trị vì tự dùng d.a.o l.a.m c.ắ.t 16 v.ế.t t.h.ư.ơ.n.g vào tay. Khi thăm khám, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân c.ắ.t những v.ế.t t.h.ư.ơ.n.g nông, đủ r.ỉ m.á.u tại hai cổ tay.

Bệnh nhân cũng cho biết mình phải chịu quá nhiều áp lực, trong cuộc sống nhưng không biết cách giải quyết thế nào. Cứ khi nào quá stress, cô lại tự c.ứ.a vào tay mình và cảm thấy trong lòng nhẹ nhõm, thoải mái hơn.

Hay có trường hợp cháu bé 4 tuổi được đưa đến khám với lý do suốt nhiều ngày liền cứ tự lăn lộn, tự c.à.o c.ấ.u và da tay, da chân đến b.ị t.h.ư.ơ.n.g. Bố mẹ cháu bé cho biết, chỉ vì cháu đòi đi chơi nhưng bố mẹ không cho phép nên đã có những biểu hiện như vậy.

Dấu hiệu của c.ă.n b.ệ.n.h không thể coi thường.

Hội chứng tự n.g.ư.ợ.c đ.ã.i bản thân có thể sớm nhận biết, ngoài việc tự gây đ.a.u, làm t.ổ.n t.h.ư.ơ.n.g cả thể chất và tinh thần thì bệnh nhân còn có các biểu hiện như: Các stress về tâm lý kéo dài, cảm thấy bất mãn, luôn căng thẳng.

Thêm vào đó, còn có các biểu hiện như: Buồn bã, chán nản, rối loạn giấc ngủ, dễ cáu giận, luôn có cảm giác ức chế; tim đập nhanh, hay bị đánh trống ngực, cơ bị run mỏi, cảm thấy có cục ở họng, khó nuốt, vã mồ hôi…

Những người hay bị hội chứng này là những người có nét nhân cách dễ bị t.ổ.n t.h.ư.ơ.n.g, cụ thể như: Người cầu toàn, hay đòi hỏi; những người hay phô trương, hay lo lắng…

Phải làm sao với căn bệnh này?

Cũng theo TS. Nguyễn Doãn Phương, tự ngược đãi bản thân hiện nay không có thuốc chữa, người bệnh khi có dấu hiệu thì nên đến tìm gặp bác sĩ tâm lý để được giải quyết kịp thời.

Ngoài ra, nhận thấy người thân có các biểu hiện của hội chứng này, cần phải hạn chế các dụng cụ, đồ dùng có khả năng gây s.á.t t.h.ư.ơ.n.g, người bệnh cũng cần được điều trị các sang chấn tâm lý. Đồng thời người thân luôn bên cạnh giúp đỡ, chia sẻ và chỉ dẫn cho người bệnh một cách đúng đắn.

Theo Oxii

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Bình luận

avatar
  Theo dõi  
Báo cho tôi