Ca nhiễm C0VlD-l9 178 khai báo vòng vo khiến nhiều người phải cách ly

03:54 29/03/2020

Làm việc ở bệnh viện Bạch Mai nhưng khai báo chỉ ở nhà, không đi đâu, ca bệnh thứ 178 khiến nhiều người gồm bệnh nhân và y bác sĩ phải cách ly.

Diễn biến phức tạp của dịch C0VID-l9 buộc công tác phòng dịch phải được thực hiện nghiêm ngặt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vì người nhiễm và nghi nhiễm không chú ý đã dẫn đến những hậu quả khó có thể lường trước được.

Cũng giống như trong trường hợp của ca nhiễm C0VID-l9 thứ 178 được công bố sáng 29/3, người này trước khi được xác nhận nhiễm bệnh đã trở về Thái Nguyên và tiếp xúc khá nhiều người. Mới đây, báo Thanh Niên đã đăng tải thông tin chi tiết về ca bệnh này, đồng thời cho rằng bệnh nhân có hành vi khai báo vòng vo khiến nhiều người phải cách ly.

 Các nhân viên y tế nỗ lực sàng lọc bệnh nhân nhiễm Covid-19 để ngăn dịch bệnh lây lan. (Ảnh: Lao động Thủ đô).
Các nhân viên y tế nỗ lực sàng lọc bệnh nhân nhiễm C0VID-l9 để ngăn dịch bệnh lây lan. (Ảnh: Lao động Thủ đô).

4 ca nhiễm mới liên quan đến bệnh viện Bạch Mai được xác nhận

Sáng 29/3, Bộ Y tế chính thức công bố thêm 5 ca mới nâng tổng số người nhiễm C0VID-l9 tại nước ta lên 179. Được biết, trong số 5 ca mới có đến 4 trường hợp liên quan tới bệnh viện Bạch Mai. Cả 4 người này đều làm việc cho công ty cung cấp dịch vụ cho bệnh viện Bạch Mai.

Đáng chú ý hơn, trong số 4 ca bệnh này có trường hợp ca nhiễm 178 là bệnh nhân nữ, đã trở về quê Thái Nguyên, tiếp xúc nhiều người rồi mới được cách ly. Sau khi xác nhận dương tính, bệnh nhân này được điều trị tại Đại Từ, Thái Nguyên.

 Sáng 29/3, Bộ Y tế công bố 5 ca nhiễm mới trong đó ó 4 bệnh nhân liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Thanh Niên).
Sáng 29/3, Bộ Y tế công bố 5 ca nhiễm mới trong đó ó 4 bệnh nhân liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Thanh Niên).

Theo báo Thanh Niên trích thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, bệnh nhân nhiễm C0VID-l9 thứ 178 là bà H.T.N, trú tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Vào chiều ngày 27/3, bà N. đã đến bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ để khám bệnh. Ban đầu khi nhập viện, bà N. khai báo rằng mình chỉ ở nhà, không đi đâu, thấy đau đầu nên đến bệnh viện để khám.

Ngay sau khi nhập viện, bà N. được lập bệnh án và tiếp nhận điều trị ở khoa Nội, xét nghiệm ma’ u và đường ma’ u với kết quả bình thường. Sau cùng bệnh nhân được viện chẩn đoán là thiếu ma’ u não.

 Việc cách ly đối với ca bệnh nhiễm Covid-19 rất quan trọng. (Ảnh: Dân Trí).
Việc cách ly đối với ca bệnh nhiễm C0VID-l9 rất quan trọng. (Ảnh: Dân Trí).

Do khai bản thân chỉ ở nhà, không đi đâu nên phía bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ đã không có phương án cách ly đối với bà N. Tuy nhiên, đến 8 giờ tối ngày 27/3, bà N. bắt đầu lên cơn sốt khoảng 37,6 độ C kèm theo đó là triệu chứng đau họng.

Lúc này, bác sĩ khai thác kỹ hơn về bệnh nhân mới biết được trong tháng 2 vừa qua, người này làm thuê ở bệnh viện Bạch Mai với nhiệm vụ đưa cơm đến các khoa, phòng. Biết được công việc của bệnh nhân liên quan trực tiếp tới bệnh viện Bạch Mai trong thời gian gần đây, bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ đã nhanh chóng đưa bà N. vào khu cách ly riêng, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.

 Bệnh nhân thứ 178 làm việc đưa cơm tại bệnh viện Bạch Mai nhưng lại không khai ngay từ đầu. (Ảnh: Người Lao Động).
Bệnh nhân thứ 178 làm việc đưa cơm tại bệnh viện Bạch Mai nhưng lại không khai ngay từ đầu. (Ảnh: Người Lao Động).

Đến 15 giờ chiều ngày 28/3, bà N. được chuyển đến Bệnh viện Lao và bệnh phổi Thái Nguyên để cách ly, điều trị. Liên quan đến ca bệnh 178 này, nhiều người đã phải cách ly do bệnh nhân có hành vi khai báo vòng vo. Cụ thể, đã có 8 bệnh nhân nằm cùng phòng với bà N. cùng 12 nhân viên y tế của bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Tất cả những trường hợp này đều được cách ly, theo dõi sức khỏe chặt chẽ để phòng dịch lây lan.

Ngoài ra, theo thông tin của báo Thanh Niên thì trước đó vào ngày 25/3, bệnh nhân đã được bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương làm xét nghiệm, làm test nhanh cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, đồng thời kết quả chụp tim phổi cũng bình thường.

 Nhân viên y tế tiến hành làm xét nghiệm nhanh tại bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên).
Nhân viên y tế tiến hành làm xét nghiệm nhanh tại bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên).

Khai báo thiếu trung thực ngay từ đầu, ca bệnh thứ 178 đã khiến nhiều người khác phải cách ly, trong đó có bệnh nhân và các y tá, bác sĩ. Hi vọng những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân sẽ có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 và những ai đi về từ ổ dịch hoặc liên quan đến các ca bệnh nhiễm C0VID-l9 sẽ khai báo trung thực, tránh làm bệnh dịch lây lan.

Theo Yan/Thể Thao & Văn Hoá

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang