Bộ tranh ‘có 1 không 2’ về các đặc sản của Nghệ An

06:57 07/01/2019

Bạn đã bao giờ xem ẩm thực Nghệ An qua tranh vẽ. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Mới đây, Songlamplus.vn đã nhận được một bộ tranh vẽ các đặc sản của xứ Nghệ từ một nhóm họa sĩ trẻ. Trong đó, có các món ăn đã trở thành thương hiệu mà không ai không biến đến. Chúng tôi xin được giới thiệu để quý độc giả cùng thưởng thức và ủng hộ nhóm họa sĩ lan tỏa nhằm quảng bá quê hương.

Bánh Ngào (còn gọi là bánh mật) là món bánh trôi nước xứ Nghệ. Bánh Ngào khác biệt ở phần nước được nấu từ mật mía và gừng. Nhân bánh có là nhân đậu hoặc nhân thịt.

Bắp nướng bơ ớt là cách phối bắp nướng trên than cùng với sốt bơ ngọt trộn với tương ớt cay của người dân Vinh.

Cháo Lươn là đặc sản ẩm thực Nghệ An. Lươn được tách xương, xào với nghệ. Khi dùng, người bán múc lươn vào tô cháo trắng, dùng kèm với bánh mì giòn, có nơi lại phối với bánh mướt.

Cháo Canh (còn gọi là Cháo Canh hầm) xứ Nghệ là bánh canh bột mì cọng to, thường gọi là sợi mì, nước dùng được hầm từ thịt, xương lợn, thường ăn kèm với bánh mì.

Bánh Mướt Xáo Lòng là đặc sản đất Diễn Châu. Bánh Mướt Nghệ An tương tự bánh ướt miền Nam nhưng cuộn khoanh thon và dài, rắc hành tăm (củ nén) phi vàng. Đồ lòng và tiết lợn được xáo (nấu với nhiều nước) ăn cùng.

Bánh Rau Cạo được làm từ lớp rêu cạo từ các mỏm đá biển. Rêu được làm sạch, hông khô rồi nêm gia vị. Bánh Rau cạo có thể dùng với hành phi, nước chấm hoặc cá kho.

Cháo Nghêu Cửa Lò đặc biệt ở vị hành tăm (củ nén). Nghêu nấu cháo có nơi để nguyên vỏ, có nơi lại lấy thịt nghêu xào sơ với các loại gia vị.

Sữa Chua Dẻo kiểu Nghệ An là cách dùng sữa chua với nước si-rô vị trái cây. Sữa chua được cắt thành khối để vào ly, thêm ít thạch và rưới si-rô trên cùng.

Bánh Đúc Đỏ là điểm nổi bật trong món Bánh Đúc phổ biến ở Nghệ An. Bánh Đúc đỏ được làm từ hạt gạo lức, dùng nguội với các món mặn, đặc biệt là xáo lòng.

Ảnh: Miền Trung Thực

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang