Báo Mỹ: Hà Tĩnh lập kỷ lục nóng thứ 2 trong lịch sử toàn cầu

05:06 23/04/2019

Nhiệt độ ghi nhận ở tỉnh Hương Khê, Hà Tĩnh hôm 20/4 chạm mốc 43,4, phá vỡ các kỷ lục từng được ghi nhận tại Việt Nam, Washington Post đưa tin.

Theo tờ báo Mỹ, nhiệt kế đặt tại Hương Khê, Hà Tĩnh đã ghi nhận mức nhiệt 43,4 độ C vào ngày 20/4 trong khi nhiệt độ trung bình tại đây vào thời điểm này mọi năm chỉ rơi vào khoảng 27 độ C.

Nhiệt độ tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh hôm 20/4 phá vỡ kỷ lục quốc gia. (Ảnh: TropicalTidBits.com)

Tờ Washington Post cho hay thông thường mức nhiệt 43,4 độ C đủ để làm mềm bút sáp màu, tan chảy socola, và có thể đẩy mức nhiệt trong ô tô đậu ngoài trời lên mức 60 độ C.

Đây cũng là mức nhiệt cao nhất mọi thời đại được ghi nhận tại đất nước này đồng thời nằm trong một loạt kỷ lục bị phá vỡ trên thế giới trong bối cảnh nhiệt độ Trái đất không ngừng tăng.

Mức nhiệt 43,4 độ C đủ để làm mềm bút sáp màu, làm tan chảy chocolate, và đẩy nhiệt độ bên trong một chiếc ôtô đậu ngoài trời vượt quá 60 độ C.

Kỷ lục nắng nóng tại Việt Nam được ghi nhận đầu tiên bởi nhà khí tượng Etienne Kapikian thuộc Cơ quan Khí tượng Pháp MeteoFrance.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm qua (22/4), nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở phía Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, Đà Nẵng đến Khánh Hòa với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, một số nơi có nắng nóng gay gắt trên 40 độ C.

Nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến 27-28/4.

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang