9x Hà Tĩnh nghỉ ĐH Bách Khoa đi phụ bếp, sau 1 năm mở 10 cửa hàng

04:20 10/01/2019

Chàng trai đến từ Hà Tĩnh đã có một quyết định táo bạo đó là nghỉ học ở ĐH Bách Khoa HN sau 4 năm miệt mài trên ghế nhà trường để kinh doanh.

Chàng trai trẻ tuổi Đặng Quốc Âu (22 tuổi) sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở vùng đất Can Lộc- Hà Tĩnh.

Năm 2014, Quốc Âu đậu vào trường Đại học Bách Hoa Hà Nội chuyên ngành Kinh tế năng lượng. Có niềm đam mê với máy móc từ nhỏ nên Quốc Âu đăng kí thêm chuyên ngành Cơ khí chế tạo máy và học cùng lúc 2 văn bằng. Là một người con trong gia đình thuần nông chất phác, cậu hiểu rõ được khó khăn của người miền quê, lại cùng lúc học 2 văn bằng, để trang trải Quốc Âu đã chủ động đi làm bán thời gian rất nhiều ngành nghề khác nhau.

Để có tiền trang trải ở HN, Quốc Âu từng phải đi làm bảo vệ.

Đến năm 2016, khi chăm sóc chị ở BV Bạch Mai Hà Nội, để tiết kiệm chi phí, hàng ngày Quốc Âu nấu cơm vào cho chị ăn. Rồi được nhiều gia đình ở khoa đó nhờ nấu luôn cho đỡ chi phí. Nhận thấy tiềm năng rất lớn, Quốc Âu đã liên kết với một tiệm cơm ở ĐH Kinh Tế để phục vụ giao tận nơi cho người bệnh với chi phí rẻ. Song, quy mô ngày càng lớn thì quy định bệnh viện không cho phép nên Quốc Âu dừng hoạt động trên. Tuy vậy, Quốc Âu không nản chí mà hạnh phúc vì nhận ra mình có khiếu với kinh doanh.

Sau đó, chàng trai Hà Tĩnh chuyển sang kinh doanh đồ đi phượt, hoa quả và đồ thể thao. Năm 2017, trong một lần sang Thái Lan để tìm hiểu thị trường hoa quả nhằm nhập về buôn bán, Quốc Âu đã phải lòng với ẩm thực Thái ở đây.

Trở về VN, anh tiếp tục kinh doanh hoa quả nhưng đến năm 2018, vì biến động thị trường, việc kinh doanh hoa quả không thuận lợi. Một quyết định cuộc đời được Quốc Âu thực hiện, đó là nghỉ cùng lúc 2 ngành ở ĐH Bách Hoa HN, dù chàng trai Hà Tĩnh chỉ còn làm đồ án là tốt nghiệp ĐH Bách Khoa HN.

Bởi Quốc Âu nhận ra, đam mê của mình là kinh doanh, chứ không phải là 2 ngành cơ khí mà Quốc Âu đã miệt mài theo học suốt 4 năm.

Chàng trai Hà Tĩnh quyết định bỏ 2 ngành ở ĐH Bách Khoa HN để sang Thái làm phụ bếp học kinh doanh.

Sau khi nghỉ học, Quốc Âu đã sang Thái Lan làm phụ bếp mục đích nhằm học hỏi kinh nghiệm về ẩm thực Thái, cũng như học quy trình quản trị nhà hàng để có thể về Việt Nam mở một nhà hàng. Rất may mắn trong thời gian này, cậu ấy đã được sự giúp đỡ và đồng hành, tham gia cùng người anh em đồng hương đang làm việc tại Thái Lan có cùng chí hướng.

Vinh quy bái tổ

Sau gần 3 tháng miệt mài học hỏi ở xứ người, trở về VN với những kiến thức đủ dùng về ẩm thực Thái. Chàng trai Hà Tĩnh đã dành hẳn một tháng để đi kêu gọi vốn nhưng đến đâu, anh cũng nhận được cái lắc đầu, vì chưa tin tưởng vào một chàng trai chỉ mới 22 tuổi.

26 lần thất bại trong một tháng, đó là con số mà khi Quốc Âu và những người bạn đi thiết phục các nhà đầu tư. May mắn, sang lần thứ 27, anh đã thành công và hiện nay một nhà hàng hoành tráng về ẩm thực Thái Lan tên RT-Chatuchak ở số 201 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội đã hình thành.

Gặp gỡ và trao đổi qua với Âu, chúng tôi mới biết tâm nguyện của bạn Ân cũng như bao người con Nghệ Tĩnh đang làm việc xa quê là được kết nối và giao lưu.

Quốc Âu mong rằng, nhà hàng Thái RT-Chatuchak với một không gian đa dạng với những phòng nhỏ 10-15 người và phòng lớn có thể lên đến 60 người được bài trí bắt mắt có thể trở thành một không gian thú vị cho những người con Nghệ Tĩnh đang học tập và làm việc tại miền Bắc nói chung hội họp mỗi khi có dịp gặp mặt.

Sau 26 lần thất bại trong gọi vốn, RT-Chatuchak đã ra đời thành công.

Nhà hàng có sức chứa gần 200 người, với các món truyền thống Thái Lan đặc sắc và để phong phú hơn RT-Chatuchak đã bổ sung thêm nhiều món lẩu Việt Nam đa dạng.

Không chỉ mở nhà hàng, Quốc Âu phát triển và góp cổ phần trong 9 cửa cửa hàng giày ở HN, SG.

Địa chỉ các cửa hàng giày thể thao có vốn của Quốc Âu.

Bên cạnh đó, Quốc Âu với kinh nghiệm kinh doanh giày thể thao anh đã mở 2 cửa hàng giày tại Hà Nội trong năm 2018. Và cùng bạn bè, người thân phát triển 7 cửa hàng tại Sài Gòn.

Tấm lòng ý nghĩa ngày Tết yêu thương

Là một người con Nghệ Tĩnh, Quốc Âu mong muốn đóng góp một phần cho các chương trình thiện nguyện hướng về trẻ em nghèo Nghệ Tĩnh trong dịp Tết Nguyên Đán này.

Khoảng 300-400 đôi giày thể thao hoàn toàn mới tại các cơ sở sẽ được tặng cho người nghèo xứ Nghệ.

Cụ thể các cơ sở giày thể thao do Quốc Âu phụ trách sẽ ủng hộ khoảng 300- 500 đôi giày đến các em nhỏ và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt trong dịp Tết này. Đồng thời kêu gọi cộng đồng, nếu có giày cũ không còn sử dụng hãy đến các cửa hàng trên gửi, đại diện phía Quốc Âu sẽ trung chuyển và trao lại đến những người có hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà.

Dù chưa kinh doanh ở xứ Nghệ nhưng Quốc Âu luôn hướng về quê nhà bằng những hoạt động thiết thực. 

Ngoài ra, một ưu đãi dành cho những người con Nghệ Tĩnh trong dịp Tết này. Đó là khi bạn mua giày tại các cửa hàng trên, khi xuất trình CMND quê Nghệ An – Hà Tĩnh sẽ được giảm giá ngay 50.000 VNĐ, đó là một món quà nhỏ dành cho những người con xứ Nghệ xa quê mà Quốc Âu muốn gửi gắm cộng đồng trong dịp Tết này.

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang