Nghệ An, Xã hội

Xót xa cảnh nhà hai công nhân Nghệ An tử nạn vì sập giàn giáo ở Lào

Vụ tai nạn sập giàn giáo tại công trình xây dựng thủy điện Mường Khống, huyện Pakxe, tỉnh Champasak (Lào) khiến hai công nhân người Việt tử vong để lại bao nỗi đau xót cho người thân ở quê nghèo. Nỗi đau giờ dồn lên người mẹ, người vợ và những đứa con thơ...


Người thân, hàng xóm sang chia buồn cùng gia đình bà Ân. ẢNH: A. THƯ

Người thân, hàng xóm sang chia buồn cùng gia đình bà Ân. ẢNH: A. THƯ

Nỗi đau quê nhà

Vụ tai nạn xảy ra vào sáng 11/1 khiến anh Phan Văn Thái (25 tuổi, trú tại xã Tân Thành) và anh Võ Văn Tuấn (34 tuổi, ở xã Phú Thành) cùng huyện Yên Thành (Nghệ An) tử vong. Nhận được tin dữ, những người thân của hai anh ở quê nhà như chết lặng.

Sáng 14/1, trong ngôi nhà cấp 4 của bà Tô Thị Ân (mẹ anh Thái) vẫn còn rất đông hàng xóm, người thân đến chia buồn. Đứng trước di ảnh còn rất trẻ của Thái, nhiều người không cẩm nổi nước mắt. Nhà chỉ có 3 mẹ con, Thái là con đầu nên sớm biết đỡ đần gánh nặng cho mẹ, mọi việc nặng đều nhờ vào tay Thái. Giờ Thái mất đi, không biết bà Ân và đứa em gái út phải xoay trở ra sao.

Một người hàng xóm cho biết, hoàn cảnh của mẹ con bà Ân rất khó khăn. Hơn 15 năm trước, sau khi ly hôn chồng, bà Ân một mình bươn trải nuôi nấng các con. Bà không kể nắng mưa đi thu gom ve chai ở trong và ngoài xã để có tiền nuôi Thái và người con gái út đang học lớp 12. Thấy mẹ vất vả, sức khỏe ngày một yếu, Thái xin mẹ nghỉ học giữa chừng để tìm việc, kiếm thêm đồng tiền phụ thêm cho mẹ và lo cho em gái ăn học.

Nghe người hàng xóm nhắc đến người cháu, ông Tô Văn Năm (em trai bà Ân) kể: “Thái hiền lành và thương mẹ lắm. Dù làm xa nhà nhưng Thái luôn gọi điện về động viên mẹ. Do muốn giúp đỡ gia đình nên Thái xin mẹ để cùng mấy người nữa ở ngoài xã sang Lào tìm việc. Thái còn hứa qua đó làm mấy tháng sẽ có thêm đồng tiền mua sắm tết cho nhà tươm tất hơn”.

Nước mắt rưng rưng, ông Năm nhớ lại: “Tôi cũng làm công nhân bên Lào nhưng cách chỗ làm của Thái gần 300km. Rạng sáng 11/1, tôi bỗng nhận được điện thoại thông báo là Thái gặp nạn nên vội bắt xe chạy qua đó luôn. Khi đến nơi thì biết Thái đã tử vong. Do chỉ làm việc thời vụ nên Thái không được đóng bảo hiểm dù công việc rất vất vả”.

Một người thân của anh Thái nói thêm vào, tháng trước khi Thái nhận được tiền lương thì tranh thủ xin về nhà ngay vì biết mẹ đang bệnh. Lúc đó, Thái chạy khắp nơi mua thuốc cho mẹ và phụ mẹ làm hết mọi việc ở nhà. Sau khi bà Ân được phẫu thuật vì bệnh u máu thì Thái cố ở lại vài ngày cùng em gái chăm mẹ. Thấy mẹ dần hồi phục, Thái lại tất tả sang làm nốt hai tháng cuối để có tiền sắm Tết thế mà xảy ra việc đau lòng. Từ ngày anh trai mất đi, người em gái Phan Thị Thắm cũng nghỉ học để chăm lo cho mẹ.

Lỡ hẹn mua quần áo mới cho con


Thi thể hai nạn nhân đang được cơ quan chức năng đưa về Việt Nam.

Thi thể hai nạn nhân đang được cơ quan chức năng đưa về Việt Nam.

Rời nhà bà Ân, chúng tôi đi thêm 8km nữa đến gia đình nạn nhân Võ Văn Tuấn. Ngồi thất thần bên di ảnh con trai, ông Võ Hữu Tịch (60 tuổi, bố anh Tuấn) buồn bã cho biết, Tuấn có 2 con còn rất nhỏ, vì công việc ở nhà bấp bênh, thu nhập không được ổn định nên Tuấn sang Lào làm thuê. “Khoảng 6 tháng trước, có người giới thiệu, nó bàn với vợ là qua Lào làm thêm gần Tết mới về. Hai vợ chồng nó mới làm xong nhà, đang nợ tiền công, tiền vật liệu nên Tuấn nói sang Lào làm để kiếm tiền về trả bớt nợ. Thế mà xảy ra tai nạn…”, ông Tịch nghẹn ngào.

Phía gian nhà trong, chị Phan Thị Miên (33 tuổi, vợ anh Tuấn) ôm đứa con mới 6 tuổi gào khóc gọi tên chồng. Chị khóc nấc kể: “Anh ấy bảo gắng làm đến Tết rồi về. Anh còn hứa Tết về mua quần áo cho hai đứa nhỏ thế mà dở dang hết rồi. Giờ tôi phải nói sao với các con đây”.

Nhìn hai cháu bé ngơ ngác cứ ôm mẹ hỏi bố có về nữa không khiến nhiều người ứa nước mắt. Một người hàng xóm chia sẻ, Tuấn thương yêu vợ con lắm. Làm ăn xa nhưng ngày nào Tuấn cũng cố gắng gọi điện về hỏi thăm vợ con. Hai đứa con líu lo nói chuyện với bố nó suốt. Bố nó mất hai đứa cũng đã biết gì đâu.

Theo Giadinh.net.vn

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục