Giải trí, Giới trẻ

Startup Nghệ An – đi lên từ nhân viên bồi bàn mang trong mình số nợ 10.000 USD

Người ta thường nói với những đứa trẻ tuổi 18 rằng: Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Chính chàng trai sinh năm 1993 này đã chứng minh câu nói ấy hoàn toàn đúng - Đường Anh Dũng, Giám đốc Đường Gia Group- một trong những startup trẻ tuổi nhất Nghệ An.

Bước vào đời, bỏ học và trở thành con n

Chân ướt chân ráo lên thành phố học Đại học, Anh Dũng nuôi trong mình những ấp ủ trở thành một sinh viên ưu tú của trường Vinh, để khi ra trường còn làm bố mẹ nở mày nở mặt với tấm bằng loại ưu. Nhưng có lẽ sóng gió và những cám dỗ chốn phồn hoa đô thị cuốn trôi đi những khát vọng tuổi 18 lúc bấy giờ của Anh Dũng – chàng trai lớn lên từ những thửa ruộng của bố mẹ.

Anh Dũng và mẹ

Bắt nguồn từ những cuộc vui xuyên đêm trong những trận games Anh Dũng trở thành “con nghiện games” từ khi nào không hay. Cũng từ đấy, nợ nần bắt đầu giăng kín cuộc đời của cậu sinh viên năm nhất, lâm vào bế tắc khi số tiền vay ở tiệm cầm đồ lãi mẹ đẻ lãi con ngày càng một lớn. Con số lên đến hơn 200 triệu, ở vào cái thời điểm đó thì số tiền trên là không hề nhỏ với bất kỳ ai và lúc này nó không cho phép Anh Dũng tiếp tục học. Con đường học vấn nhanh chóng khép lại, nhiều lần bố mẹ phải lên thành phố Vinh chuộc Dũng về. Nuốt nước mắt vào trong bố mẹ chấp nhận cho Anh Dũng nghỉ học và ra Quảng Ninh làm thuê với người quen.

Bắt đầu với nhân viên bồi bàn lương tháng 3 triệu chật vật nơi đất khách quê người

Năm 2013, Anh Dũng làm thuê cho một nhà hàng ở Quảng Ninh, nhiều đêm nằm trăn trở với mức lương đó thì đến già mình cũng không thể trả hết số nợ đang đè nặng lên gia đình như thế. Anh Dũng quyết định vay 70 triệu đồng và cùng  mua lại nhà hàng với 1 người anh với quyết tâm khởi nghiệp, trả nợ. Nhưng có lẽ với một chàng trai sinh năm 1993 ở thời điểm đó chưa đủ sự trưởng thành, bản lĩnh, kinh nghiệm cuộc sống để có thể vượt qua nổi sự khốc liệt của thương trường.

Đến tháng 7 năm 2014 nhà hàng chính thức phá sản, thua lỗ và ngưng hoạt động. Nợ chồng chất nợ có những lúc Anh Dũng muốn tìm đến cái chết để giải thoát, những rồi khi nghĩ về những giọt nước mắt của bố mẹ lam lũ nuôi mình khôn lớn, nghĩ về công ơn dưỡng dục của bố mẹ Dũng lại từ bỏ suy nghĩ bồng bột đó. Hơn ai hết, Dũng hiểu được rằng nếu không tiếp tục sống, số nợ ấy vẫn cứ đeo bám hết cuộc đời đấng sinh thành. Đạo làm con không cho phép Anh Dũng gục ngã lúc này.

Khởi nghip đầy gian nan

Trở về Vinh năm 2015 Anh Dũng xin vào làm phục vụ ở khách sạn Hữu Nghị. Với hai bàn tay trắng Anh Dũng nghĩ đến những giọt nước mắt của mẹ, những lời nói lúc chia tay của người yêu khi anh trở thành vô dụng trong mắt người khác. Cơ duyên đến với Anh Dũng trong một lần quen một người bạn Nhật Bản sang Việt Nam làm việc, từ đây anh nghĩ chỉ có ra nước ngoài mới có thể trả hết số nợ đang mang trong mình. Quyết tâm học tiếng Nhật và sang Nhật làm việc 2 năm, trở về có một chút vốn liếng anh cùng 2 người thầy dạy tiếng mở ra trung tâm tiếng Nhật.

Nhưng oái oăm thay, chỉ được một thời gian mô hình kia lâm vào ngõ cụt, lúc bấy giờ trung tâm thua lỗ; trong khi nhiều người khuyên Dũng nên từ bỏ thì anh vẫn nhất quyết đi theo con đường này để phát triển. Một phần được sự ủng hộ của gia đình, anh chính thức tự tay xây dựng nên thương hiệu cho riêng mình.

Khởi nghip đặt chữ tâm lên hàng đầu

Giai đoạn 2016 – 2017, bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi của mình Anh Dũng bắt đầu giúp đỡ được nhiều lao động, du học sinh Việt Nam sang Nhật với mức phí rẻ nhất thị trường ở Nghệ An lúc bấy giờ. Xuất phát từ những thấu hiểu của anh ngày xưa đã trải qua, với mô hình đào tạo sáng tạo và tiến bộ, giáo viên Nhật Bản được mời qua hỗ trợ trực tiếp cho các bạn học viên. Ngoài ra còn có các hoạt động ngoại khóa; hoạt động thể dục thể thao nhằm gắn kết học viên cũng như chuẩn bị cho học viên nền tảng sức khỏe tốt nhất trước khi chính thức bước chân lên trên đất nước mang danh bậc thầy của kỷ luật. Đây chính là những điểm khác biệt mà Anh Dũng mang lại so với các trung tâm khác.

Năm 2017 – 2018 Anh Dũng tiếp tục phát triển thương hiệu Đường Gia Group và Đường Gia Captital .Từ các buổi hội thảo phi lợi nhuận với sinh viên Anh Dũng mang lại nhiều động lực cho những sinh viên đang mơ hồ về con đường mình đang đi, có thể đó là nguồn cảm hứng vô hình nhưng rất lớn đối với các bạn trẻ đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức hiện nay – như chính anh của 5 năm về trước.

Trở thành một doanh nhân ở tuổi 25 Anh Dũng chính là một tấm gương của sự ý chí vượt qua mọi trở ngại, là minh chứng cho sức trẻ luôn thôi thúc tiến về phía trước sẵn sàng chinh phục những nấc thang cao nhất.

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Bình luận

1 Các bình luận on "Startup Nghệ An – đi lên từ nhân viên bồi bàn mang trong mình số nợ 10.000 USD"

avatar
  Theo dõi  
mới nhất cũ nhất
Báo cho tôi
Kent
Guest

Chưa nói lên được điều gì để đưa lên báo