Ẩm thực, Giải trí

Nộm rau nhót xứ Nghệ

Nghiêm Trực

Thành viên

Ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) nộm rau nhót là món ăn dân dã thường thấy trên mâm cơm hàng ngày hay cơm cỗ của nhiều gia đình.

Rau nhót mọc hoang trên các đầm lầy, hồ tôm, ven theo các cánh đồng muối mặn mòi. Loài rau có nhiều nét giống với cây hoa mười giờ.

Nộm rau nhót

Rau nhót hái về nhặt sạch lá cỏ, gốc già, đem ngâm trong nước lạnh vài giờ. Lạc rang xát vỏ giã dập. Giá rửa sạch trụng qua nước ấm. Cà rốt cạo vỏ bào sợi. Lá chanh thái chỉ. Ớt cay bỏ hạt giã dập băm nhỏ.

Rau nhót luộc vừa chín tới thì đổ ra rổ cho ráo nước và nhanh nguội, vắt sơ cho rau bớt vị mặn chát.

Trộn đều rau với lạc, giá, cà rốt, lá chanh, ớt cay, nước cốt chanh, chút đường, bột ngọt. (Nên nếm thử chút rau trộn trước khi quyết định cho muối vào hay không vì rau nhót vốn có vị mặn). Khoảng sau 15 phút rau sẽ thấm gia vị.

Nộm rau nhót được người dân địa đầu xứ Nghệ dùng như một món rau ghém cùng với bún, bánh mướt hoặc với cơm. Hay đơn giản, một đĩa rau nhót đơn sơ đã là đầy đủ cho mọi cuộc vui hội ngộ.

Nộm rau nhót có vị chua cay mặn ngọt hài hòa; phảng phất mùi thơm lá chanh; béo bùi của lạc rang; mát giòn của giá, của cà rốt. Và đặc biệt hương vị thanh mát, rào rạo, sừn sựt đặc trưng của rau nhót, khiến ai đã từng một lần được thưởng thức cũng khó lòng mà quên được!

Theo Xuyến Chi/dantri.com.vn

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Bình luận

Là người đầu tiên đưa ra bình luận

avatar
  Theo dõi  
Báo cho tôi