Tắt

U19 Việt Nam

Theo chân U19 Việt Nam thăm đồng bào vùng lũ

“Anh ạ, đời viết báo ngắn ngủi của em chưa bao giờ nổi da gà như khi chứng kiến cảnh như chiều nay”. Trần Khánh, chú em đồng nghiệp của chúng tôi thổ lộ khi chứng kiến hàng trăm em học sinh trường THCS Quảng Sơn, Ba Đồn, Quảng Bình đứng tràn ra ở ban công lớp học, cả tầng một và tầng hai, cả sân trường đang dầm mưa, hò reo, chào đón các thành viên ĐT U19 Việt Nam khi ghé thăm.

Nhen tình yêu bóng đá với trẻ em vùng lũ

 

Liếc nhìn HLV Hoàng Anh Tuấn, lúc đó thấy anh lặng người đi, mặt đỏ ửng lên và nước mắt trào ra. Anh có chút gì bối rối!

Các thành viên của đội tuyển U19 QG cũng vậy. Với họ, không thể nghĩ được trong một buổi chiều đông hoàng hôn đã tràn về, mưa, lạnh, các em học sinh vẫn đợi đoàn đến để tận mắt chứng kiến các thần tượng của mình. 


Đoàn thắp hương cho em Đặng Thị Thu Hương, nữ sinh viên- tình nguyện viên tử nạn trên đường đi cứu trợ bà con vùng lũ.

Trời đổ mưa to, thay vì giao lưu ở sân trường, HLV Hoàng Anh Tuấn cùng đoàn đã quyết định đến từng lớp để trò chuyện, giao lưu, chụp hình lưu niệm với các em. Những ánh mắt trong veo, những gương mặt trẻ thơ xùm xúyt theo đoàn như bầy chim non.

Với trẻ em, những kỷ niệm ngọt ngào sẽ đeo bám đến suốt đời, ảnh hưởng sâu sắc đến ước mơ của các bé. Tôi nhớ ngày xưa, thời bé thơ, hình như lớp 5, khi các cô giáo thực tập chia tay, chúng tôi đã khóc nấc lên như một sự chia xa vĩnh viễn. Thi thoảng trong những cơn mơ sau này, tôi vẫn thấy hình ảnh các cô trở về. Những chuyến đi ngoại khóa, những đêm cắm trại tiếng trống ếch rộn ràng vẫn thùng thình trong tâm trí. Những trái bóng mà U19 Việt Nam ký tặng các trẻ em trường mầm non Quảng Phúc, trường tiểu học số 2 Quảng Hòa, THCS Quảng Sơn, Thị đoàn Bà Đồn, được nâng niu như những kỷ vật.


Giao lưu, ký tặng bóng với Thị đoàn Ba Đồn.

Riêng hàng trăm trẻ em trường THCS Quảng Sơn, tin chắc mấy ngày qua, sẽ không ít bé mang giấc mơ U19 đi vào giấc ngủ. Một món quà quá tuyệt vời mà HLV Hoàng Anh Tuấn và các trợ lý, đại diện cầu thủ đã mang về cho trẻ em vùng lũ.

Những nỗi niềm khi chia tay Quảng Bình

Hơn thế, cả một vùng thị xã Ba Đồn cũng rộn ràng với sự kiện này. “Là lãnh đạo địa phương, chúng tôi có thể nói rằng quá sức tuyệt vời HLV Hoàng Anh Tuấn và các anh ạ. BHL, cầu thủ và đại diện CLB phóng viên Đà Nẵng đã ghé thăm thị xã, bà con phấn khởi, hân hoan lắm. Nó có ý nghĩa đặc biệt về mặt tinh thần. Chúng tôi ước ao một ngày trên sân vận động thị xã hoặc sân Quảng Bình có đội tuyển U19 đến thi đấu giao hữu, giao lưu với bà con”, ông Mai Tất Thắng, Phó chủ tịch Thị xã Ba Đồn chia sẻ.

Rời Quảng Bình, chúng tôi đã tâm sự rất nhiều về những ký ức đẹp đẽ một thời của bóng đá Việt Nam. Lúc ấy còn khó khăn, gian khổ nhưng tại sao các sân cỏ từ Bắc đến Nam đều luôn đông nghịt khán giả. Mỗi trận đấu là một lễ hội bóng đá. Các CLB nổi tiếng, cầu thủ ngôi sao nhiều vô kể. Còn giờ đây, khi đời sống vật chất đi lên, thì bóng đá Việt Nam lại phát triển tỷ lệ nghịch, đánh nhất nhiều biểu tượng, nhiều giá trị cao quý?


Trao quà cho thân nhân 5 gia đình có người chết trong đợt lũ vừa qua.

Trợ lý Đinh Văn Dũng tâm tình, lâu lắm rồi anh  mới đi ô tô xuyên dọc miền Trung, vì toàn di chuyển bằng máy bay. Ngày xưa đi đá bóng, ngồi ô tô nhừ người. Lúc đi thì lúa còn xanh mạ, lúc về lúa đã gặt chỉ còn rơm rạ và khói đồng. Khi SLNA đá, các khán đài sân Vinh luôn chật cứng khán giả. Bà con vùng miền Tây Nghệ An đi cả ngày đường, cơm đùm cơm nắm xuống xem cổ vũ. Vất vả vô cùng, thương nhất những khi thua trận bà con lầm lũi về. Có lẽ, hôm sau cũng chẳng thiết tha ra đồng cày cấy. Niềm vui và nỗi buồn bóng đá mang lại thật lớn lao.

Bóng đá Việt Nam, khi chưa có doanh thu thì không thể tiếp tục đánh mất nguồn tài nguyên khán giả. Đặc biệt, cần đánh thức tình yêu bóng đá từ thôn quê, vùng sâu vùng xa. Nên nhớ, những vùng miền như thế, thường sản sinh ra rất nhiều tài năng bóng đá có phẩm chất tuyệt vời.

Riêng tình yêu bóng đá, ở đâu trên dải đất chữ S này cũng nóng bỏng. Người dân đóng thuế nuôi sự phồn thịnh của  hoạt động bóng đá, kèm theo những yêu cầu chính đáng. Rốt cuộc, thành tích mà bóng đá Việt Nam, những sự tri ân của cầu thủ, các CLB mang lại là nhỏ bé với tấm chân tình của hàng triệu người hâm mộ cả nước.


Tặng quà cho Trường mầm non Quảng Phúc.

Cần nhiều chuyến đi đến thăm hỏi bà con hơn của những ai đang tham gia bóng đá. Đấy không chỉ là trách nhiệm, mà còn là lương tri, không thể bao biện là bận rộn mà xa rời công tác xã hội.

Riêng chúng tôi, những nhà báo, chứng kiến bóng đá Việt nam từ thời bao cấp, lên chuyên và đến thời điểm hiện tại, lần đầu tiên chứng kiến một “khán đài”  với các khán giả nhí cổ vũ có sức lay động và day dứt như trên “Sân Vận Động”- Trường THCS Quảng Sơn.

Một chuyến đi đã để lại trong lòng mỗi thành viên những cảm xúc khác nhau, về trách nhiệm, về ước mơ cho một nền bóng đá bay bổng, giàu tính nhân văn hơn.

Một số hình ảnh trong chuyến đi từ thiện của HLV Hoàng Anh Tuấn và thành viên đội U19 Việt Nam:

 


Tặng quà trường tiểu học số 2 Quảng Hòa.


Tặng quà, giao lưu với học sinh trưởng THCS Quảng Sơn.


Tiền đạo Trần Thành ký tặng vào trái bóng lưu niệm và chụp ảnh giao lưu với học sinh, người hâm mộ.

Theo Thể Thao Văn Hóa

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục