Tắt

U19 Việt Nam

"Thua thế chứ thua nữa Việt Nam cũng chẳng bao giờ ngán Nhật Bản"

Từ năm 2010 đến nay, U19 Việt Nam thua U19 Nhật Bản 5/5 trận. Thế nhưng khi bóng chưa lăn, chẳng ai có quyền nói chúng ta sẽ lại thua thêm lần nữa.

Sau chiến thắng 4-0 trước Tajikistan đêm qua, Nhật Bản đã chính thức trở thành đối thủ của Việt Nam ở Bán kết U19 châu Á. Đây sẽ là cuộc đụng độ lần thứ 6 giữa đội U19 của 2 quốc gia từ năm 2010.

Trong 5 lần trước đó, U19 Nhật Bản đều thắng U19 Việt Nam, ghi 18 bàn, chỉ thủng lưới 3. Sự vượt trội của người Nhật là không phải bàn cãi, nhưng theo HLV Nguyễn Thành Vinh, nó chẳng nói lên gì nhiều.

"Khi bóng chưa lăn, chẳng ai có thể nói chúng ta sẽ lại thua Nhật Bản. Mọi thứ đều có thể xảy ra vì bóng đá rất bất ngờ và nhiều tình huống khó lường.

Có thể họ sa sút phong độ vài cầu thủ trụ cột. Bên chúng ta có cầu thủ tỏa sáng bất ngờ, hoặc họ bị chấn thương, hoặc chúng ta gặp may mắn. Chúng ta vẫn hoàn toàn có khả năng thắng họ".

Thua thế chứ thua nữa Việt Nam cũng chẳng bao giờ ngán Nhật Bản - Ảnh 1.

U19 Nhật Bản là thương hiệu mạnh, mang tầm cỡ thế giới nhưng như thế không có nghĩa Việt Nam hết cơ hội.

Phân tích kĩ hơn, cựu HLV SLNA cho biết:

"Trước đây, lứa U19 Việt Nam có nòng cốt chủ yếu là HAGL, chơi đẹp và theo thiên hướng kiểm soát thế trận. Tuy nhiên, cách chơi này khá hạn chế về tính hiệu quả trong cả tấn công lẫn phòng ngự. Tính tận dụng cơ hội khi tấn công ít, còn khi phòng ngự kém quyết liệt.

Với U19 Việt Nam hiện tại thì khác. Các em chơi thực dụng hơn, quyết liệt hơn khi phòng ngự và đặc biệt là vượt trội về thể lực.

Còn về kĩ thuật các em cũng không kém, giữ bóng tốt. Tính kỷ luật của các em cũng rất tốt và BHL thì thường đưa ra chiến thuật hợp lý, với các nhận định đối thủ chính xác hơn.

Chính nhờ những yếu tố đó, đặc biệt là thể lực và tinh thần quyết liệt có thể giúp U19 Việt Nam chiến thắng Nhật Bản, tất nhiên nếu các em phục hồi tốt sau trận với chủ nhà Bahrain".

Thua thế chứ thua nữa Việt Nam cũng chẳng bao giờ ngán Nhật Bản - Ảnh 2.

Thể lực và sự quyết tâm của U19 Việt Nam có thể tạo nên rất nhiều bất ngờ.

Ở trận đấu sắp tới, ông Nguyễn Thành Vinh cho rằng điều gì cũng có thể xảy ra, tuy nhiên Việt Nam nên cố gắng đưa đối thủ đến loạt sút luân lưu.

"U19 Việt Nam phòng ngự rất chặt chẽ và mạnh mẽ. Những đội bóng mạnh như Triều Tiên, UAE và Iraq đều khó khăn trong việc chọc thủng lưới chúng ta.

Trước Nhật Bản, nếu các cháu phòng ngự chặt rồi tấn công thật hiệu quả thì điều gì cũng xảy ra được. Bởi Nhật Bản là đội bóng mạnh, rất mạnh đấy nhưng vì thế, đôi khi họ cũng chủ quan khi cầm bóng tấn công.

Trong trường hợp chúng ta có thể đưa họ về loạt sút luân lưu thì cũng rất lợi thế. Ở loạt sút luân lưu đó, các cầu thủ của chúng ta sẽ có thêm sự tự tin, vì đấy là kế hoạch của mình. Còn các cầu thủ Nhật Bản chắc chẳng ai ngờ có thể phải "đấu súng" trước Việt Nam nên sẽ bị ảnh hưởng".

Trong trận đấu sắp tới, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng Minh Dĩ và Quang Hải sẽ là những nhân tố có thể tỏa sáng, giúp U19 Việt Nam chiến thắng. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh khả năng của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn là nhờ sự đồng đều và quyết tâm của cả tập thể, chứ không riêng cầu thủ nào.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục