Tắt

Tin Trong Nước

Bến xe Mỹ Đình vỡ trận: Tài xế kể bị ném đá

Nhiều nhà xe chạy tuyến Hà Nội - Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Bình... đã từ chối chở khách khiến bến xe Mỹ Đình trở nên hỗn loạn.

Phản ứng với quyết định điều chuyển luồng, tuyến

Sáng 30/12, trao đổi với Đất Việt, anh Văn Tuấn - Quản lý nhà xe T.V chạy tuyến Hà Nội - Vinh (Nghệ An) bức xúc cho biết: ''Hiện tại, nhà xe kiên quyết không chở khách để bày tỏ sự phản đối đối với quyết định điều chuyển các tuyến xe khách (hạn chế tình trạng xe chạy xuyên tâm qua nội đô Hà Nội - PV) của sở GTVT Hà Nội.

Nếu theo quyết định này, từ ngày 2/1/2017, xe chúng tôi sẽ phải chuyển về bến xe Nước Ngầm. Chúng tôi chạy tuyến này rất nhiều năm ở Mỹ Đình rồi, tất cả mọi thứ từ cơ sở vật chất, cơ sở lưu trú, phục vụ khách đến khách quen đều đã hoàn thiện, giờ bắt chúng tôi chuyển đi thì  thực sự không biết phải làm thế nào.

Chúng tôi mong muốn Sở GTVT Hà Nội cũng như cơ quan chức năng xem xét lại vấn đề này. Dịp cuối năm là thời điểm quan trọng nhất đối với nhà xe, giờ sang bến mới lại phải làm lại từ đầu, kiếm lại khách, tất tần tật, ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của nhà xe.''

Ben xe My Dinh vo tran: Tai xe ke bi nem da
Bến xe Mỹ Đình lúc 12h ngày 30/12, lượng khách còn rất đông nhưng xe thì trống trơn. Ảnh: Hải Đăng

Theo anh Tuấn, không chỉ riêng nhà xe của anh, hầu hết các nhà xe chạy tuyến Hà Nội đi Nghệ An, Ninh Bình, Thái Bình... cũng đồng loạt không bắt khách ở bến xe Mỹ Đình từ hôm nay (30/12) cho tới 2/1/2017 để phản ứng với quyết định của  Sở GTVT Hà Nội.

''Cứ bảo nhà xe chúng tôi chạy xuyên tâm ảnh hưởng đến giao thông, nhưng trên thực tế chúng tôi chạy trên cầu vượt trên cao, đâu có ảnh hưởng gì tới làn đường ở dưới đâu.

Hơn nữa, dân cư phân bố ở nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội, tiện chỗ nào họ đi chỗ đó, giờ họ ở đầu phía Bắc Hà Nội lại bắt họ ra tận phía Nam để đón xe về quê, như vậy khác nào đánh đố họ.'', anh Tuấn phân trần.

Trong khi đó, anh Triệu Tôn - Quản lý nhà xe T.T chạy tuyến Hà Nội - Thái Bình cho rằng: ''Chúng tôi kiên quyết không bắt khách, kể cả chạy xe trống về Thái Bình chúng tôi cũng chấp nhận. Mất bao nhiêu công sức nhà xe mới có thể gây dựng được nốt ổn định, đùng một cái bắt chúng tôi  phải về bến Nước Ngầm thì xoay sở làm sao cho kịp.

Vẫn biết lần này Sở GTVT quyết thực hiện việc chuyển tuyến, chúng tôi có phản đối cũng không giải quyết được vấn đề gì, trước sau gì cũng phải chấp nhận sự thật này thôi. Tuy nhiên, cái mà chúng tôi cần là sự tôn trọng, những thiệt hại do việc chuyển tuyến mang lại ai sẽ chịu thay nhà xe?''

Anh Tôn cho rằng, khách về Thái Bình rất đông và các doanh nghiệp vận tải hành khách về Thái Bình cũng đông không kém. Bây giờ tất cả hành khách, nhà xe, đổ dồn về bến xe Nước Ngầm chắc chắn sẽ xảy ra ùn tắc ở khu vực này. Hơn nữa việc này rất dễ  làm phát sinh tranh chấp giữa các nhà xe để giành khách.

Muốn chở cũng không được

Trao đổi với phóng viên, anh Phong - lái xe của nhà xe T.M chạy tuyến Hà Nội - Thái Bình bức xúc:

''Sáng nay (30/12) chúng tôi vẫn đón khách bình thường, tuy nhiên ngay khi ra khỏi bến, nhà xe đã bị một nhóm đối tượng dùng đá ném vỡ cửa kính. Không những vậy, nhóm người này còn lên xe đe dọa lái xe và đuổi những hành khách đang ngồi trên xe xuống. Có lẽ, do chúng tôi vẫn chở khách trong khi những nhà xe khác không chở nên mới bị như vậy, thực sự rất bức xúc.''

Ben xe My Dinh vo tran: Tai xe ke bi nem da
Không bắt được xe tại bến Mỹ Đình, nhiều người đã phải đón taxi hoặc đi xe ôm ra các bến khác để về quê. Ảnh: Hải Đăng

Chị Phạm Thị Ngọc (30 tuổi, Vũ Thư, Thái Bình) cho biết: ''Do sợ dịp cuối tuần, lại trong đợt nghỉ Tết Dương lịch, đông người về quê, không bắt được xe nên tôi ra bến Mỹ Đình từ rất sớm. Tuy nhiên đến 10h vẫn không thể tìm được xe nào chấp nhận chở khách. Họ đều từ chối và khi tới giờ xuất bến, xe lẳng lặng chạy ra ngoài.

Cuối cùng, tôi đành trở về nhà ăn trưa rồi chiều ra bến xe khác đón xe về quê. Thế nhưng, tôi nghe nói ở các bến xe khác cũng không còn chỗ để mà về. Một phần do lượng khách từ bến Mỹ Đình đổ dồn về quá đông, một phần do xe về Thái Bình tại những bến này không có nhiều. Tôi mệt mỏi lắm rồi...''

Trao đổi với báo chí về tình trạng này, ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình xác nhận, hàng loạt nhà xe từ chối không chở khách.

''Đến thời điểm này chúng tôi vẫn chưa thống kê được bao nhiêu nhà xe không phục vụ khách. Theo ước tính, có khoảng gần 100 xe bỏ bến. Chúng tôi đã báo cáo lên Sở GTVT Hà Nội và đang cùng các cơ quan chức năng giải quyết'', ông Trúc nói.

Theo ông Trúc, để tạm khắc phục tình trạng này, bến sẽ huy động khoảng 100 xe để phục vụ hành khách, giải quyết ''nóng'' việc các nhà xe không phục vụ khách.

Baodatviet.vn

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục