Sống trẻ

Ít ai biết thầy Văn Như Cương chưa được phong tặng Nhà giáo ưu tú

TS Lê Thống Nhất đã chia sẻ tiếc nuối khi thầy Văn Như Cương chưa được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú sau bao năm tháng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

Là một học trò, một người bạn và chuyên gia trong lĩnh vực giảng dạy Toán học, TS Lê Thống Nhất - sáng lập hệ thống BigSchool đã chia sẻ những dòng cảm xúc về PGS Văn Như Cương. Được sự đồng ý của TS Lê Thống Nhất, báo điện tử VTC News xin giới thiệu những chia sẻ của ông về PGS Văn Như Cương.

PGS Văn Như Cương.

"Sáng sớm ngày 9/10/2017, vừa ngồi vào máy tính thì nhận được tin nhắn: PGS. TS. Văn Như Cương đã vĩnh biệt chúng ta ở tuổi 80, vĩnh biệt sự nghiệp giáo dục mà Thầy tận tâm tới phút cuối cùng.

Hạnh phúc ngẫu nhiên là tôi cùng quê gốc với thầy: Xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Chất "ông đồ xứ Nghệ" vẫn mang nhiều dấu ấn trong cuộc sống của Thầy qua nhiều câu chuyện lưu truyền trong xã hội. Ngày sinh của thầy Cương là ngày 1/7/1937.

Thời đi học Thầy học giỏi cả hai môn Toán và Văn nhưng Thầy đã coi Toán là xương cốt còn Văn là da thịt của cuộc sống. Cha của Thầy gợi ý 2 lựa chọn để Thầy theo đuổi: Sư Phạm hoặc Kỹ thuật, nhưng Thầy quyết tâm chọn đi vào con đường dạy học.

Năm 1954, Thầy vào học Khoa Toán, Đại học Sư phạm Hà Nội với ước mơ sẽ làm thầy giáo dạy toán. Tốt nghiệp ra trường chỉ dạy toán một thời gian ở Hà Nội, theo tiếng gọi của người thầy mà thầy yêu quý nhất: Giáo sư Nguyễn Thúc Hào, thầy Văn Như Cương cùng thầy của mình vào xây dựng trường Đại học Sư phạm Vinh.

Thầy được cử đi học chương trình nghiên cứu sinh ngành Toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô cũ và bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sỹ vào năm 1971 và trở về giảng dạy ở tổ Hình học, Khoa Toán, Đại học Sư phạm Vinh.

Các thầy cô và sinh viên trường Đại học Sư phạm Vinh không chỉ biết tới Thầy là một giảng viên giỏi, dạy rất dễ hiểu, thường ví von kiến thức toán với những điều trong cuộc sống mà còn mê giọng hát của Thầy và trên sân bóng chuyền, Thầy là một "tay đập" tuyệt vời (mỗi khi đập hỏng là Thầy lại cúi xuống và thả hai cánh tay tỏ ra tiếc nuối).

Thế rồi... Thầy trở lại ngôi trường mà Thầy đã từng học ngành sư phạm.

Một thời đất nước gian khó trong cuộc sống, trong chiến tranh, chuyện tổ dân phố đến lập biên bản về việc Thầy nuôi lợn trong căn hộ.

Thầy đề nghị sửa câu: "Thầy Văn Như Cương nuôi lợn" thành "Lợn nuôi Thầy Văn Như Cương" rồi mới ký vào. Bởi Thầy nói: "Chính nuôi lợn nên tôi mới sống được nên viết lợn nuôi tôi mới đúng!" còn lan tỏa tới tận bây giờ.

Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, Thầy đã mạnh dạn sáng lập Trường Lương Thế Vinh - Ngôi trường dân lập đầu tiên của TP Hà Nội. Mái trường nhanh chóng có thương hiệu trong giáo dục Thủ đô và tiếng tăm lan rộng cả nước. Từ lúc phải thuê mượn địa điểm, gian nan vất vả đến lúc đã xây được ngôi trường khang trang trên mảnh đất khoảng 1 héc - ta quả là một cố gắng không nhỏ.

Mỗi một lần khai giảng năm học, Thầy lại có những bài phát biểu ngắn gọn và một số bài đã lan truyền cả nước. Mỗi khi có những điều chưa hài lòng về giáo dục, Thầy lại thẳng thắn lên tiếng với tâm huyết của mình.

Theo VTC.VN

D2shop - Giày Sneakers

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục