Tắt

Sông Lam truyền kỳ

Sông Lam truyền kỳ: Trận thư hùng đỉnh cao ở Hàng Đẫy (phần 4)

(Songlamplus.vn) - Nếu được khoác giáp trụ lên ngựa đánh với bọn Nhà băng HN.T&T là giấc mơ của các chiến bị xứ Nghệ thì có mặt hò reo là niềm vui của bất cứ dân binh Da Vàng nào. Nên không quá bất ngờ khi chữ "hàng" chính là giành cho những người con xứ Nghệ "ăn-ngủ" cùng túc cầu bấy lâu.

 
Ngày hôm sau, khắp dọc con đường Đào Tấn người ta luận như luận đề "đẩy-hàng". Có đưa trẻ trâu nói:
- Năm 1789, khi vua Quang Trung ra đại phá Thăng Long thành mồng 5 Tết, có tích "trong công, ngoài kích", dân binh đêm đêm lấy con rồng rơm đốt sáng rực trời, hò reo khiến cho quân Thanh thấy thế mà sợ. Hay theo tích này, ngoài sân xếp hành, lớp lớp xông vào..."đẩy-hàng" là thế ư?
- Chí phải, chí phải. Bà hàng chè chén vỗ mông đánh đốp.
Lâu nay, quân Da Vàng đi đâu, dân binh đi theo đó. Nên đúng là "trong sân thì không vội cắp bụp" ngoài sân thì "lớp lớp xếp hàng" tạo thành sóng người hò reo khiến cho bọn Nhà băng khiếp đảm, âu cũng là cách khiến cho địch lo ngại.
Lại nói về cái thế trận lòng dân hôm đó, chẳng hẹn mà tất thảy tụ hội về, quân Sài Gòn-Gia định dùng phép "cẩu đằng vân" chọn 20 tráng sĩ, mồm rộng đến mép tiến ra bắc. Bọn ở Phượng Hoàng Trung Đô cơm đùm, cơm nắm mờ sáng lên ngựa phi nước kiệu ra sân. Ngay tại Thăng Long thành, tờ rơi dán khắp nơi...hiệu triệu dân binh xứ Nghệ tập hợp cùng công thành.
 
Lâu này, khi chiến trận xẩy ở Hàng Đẫy, Chí Trung Táo quân phải đứng ra mời chào miễn phí đủ cách cũng chỉ vài mống vào hò hét, nay thì quân xứ Nghệ tham chiến, dân binh trẩy hội đông nghẹt người. Hay "trong đẩy, ngoài xếp hàng" hình thành thế trận liên hoàn cước để đánh địch?
**
Có đứa lại luận quẻ "hàng" có nghĩa là 3 tuyến hậu quân- trung quân- tiên phong phải giữ được cự ly. Đúng là đánh vượt tuyến như hiện nay thì 2 thằng tây đen khó thể làm gì trong vòng vây của hậu quân địch. Muốn thế, bọn Quang Tình- Phi Sơn- Xuân Thắng- Hoàng Thịnh phải lên xuống nhịp nhàng. Gần đây, Xuân Thắng có lối đánh kiểu The James Walcott là một cầu thủ bóng đá Anh, gốc Jamaica, hiện đang chơi cho câu lạc bộ bóng đá Arsenal đáng được tin dùng nhờ lối đánh đơn giản. Điểm mạnh của Thắng "Walcott" là chơi đơn giản và chọn vị trí tốt, di chuyển liên tục.
Đúng là luận kiểu nào cũng thấy có lý?
Chưa kể, có đứa còn suy hay là "hàng binh" ám chỉ 3 đứa gốc Nghệ chiếm giữ 3 vị trí trọng yếu Thăng Long thành. Đánh vào điểm yếu tâm lý của địch để công thành là thắng ư? 
Đã mấy lần đối đầu, đúng là bài này lôi ra dùng, Hồng Tiến, Hồng Sơn đã không còn hồng nữa, ra trận chân tay run lẩy bẩy...Muốn biết thực hư thế nào, xem hồi sau sẽ rõ?
 
Catcosan Vinh (còn nữa)

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục