Tắt

Sông Lam truyền kỳ

Sông Lam Truyền Kỳ: Điểm binh mùa ''Vê lích'' 2016

Lâu nay, trên diễn đàn thể thao của đội xứ Nghệ, “Sông Lam Truyền Kỳ” do Catcosan Vinh, một cây bút chuyên về bóng đá nội luôn là món ăn không thể thiếu hàng tuần. Cách viết theo lối văn-cổ, bám sát chuyên môn của đội bóng, khiến người đọc bị cuốn hút theo từng chương hồi. Giọng văn bi-hùng theo đúng như kết quả thi đấu trên sân của SLNA đã thực sự lôi cuốn khán giả.

 
Ngay sau khi rời xứ Thanh, về lại đại bản doanh Phủ Đào Tấn quân Giáp vàng lại lao đầu luyện tập dưới cái rét như cắt. Chưởng cơ họ Ngô cầm bàn sang tìm gặp đề đốc Nguyễn Hồng, bên cạnh là lãnh binh Hồ Văn, đề đốc bảo nhanh:
- Ngô tướng quân vào cuộc luôn đi, ra xuân là khai cuộc Vê lích rồi.
Ngô tướng quân trình bày:
- Đến giờ, ta vừa thử lửa tại đợt, nếu như giải “khai đao” ở Phượng Hoàng Trung Đô không bộc lộ nhiều điểm yếu thì ra xứ Thanh, mọi mạnh-yếu SLNA đã giành được 2 trận thắng trước Hà Nội với tỷ số 2-0 và Than Quảng Ninh với tỷ số 4-1 nhưng lại thua tới 3 trận…
- Chưởng cơ hãy thử phân tích tại sao lại chúng ta thua đậm 1-4 trước FLC Thanh Hóa như thế nhỉ? Đề đốc Nguyễn Hồng thắc mắc.
Chưởng cơ Ngô Quang như được mở cờ:
- Thưa đề đốc, khách quan là FLC Thanh Hóa giờ như là phiên bản “SLNA 2.0”, già dặn hơn quân ta nhiều là Văn Bình, Hoàng Thịnh, nên đã khống chế toàn bộ trung quân. Quân ta còn trẻ, gặp lại đàn anh nên khớp, bên họ có viên tướng ngoại binh tiên phong sắc quá. Trận thua rất đáng “đồng tiền, bát gạo”.
- Tướng quân so sánh với lực lượng ta năm ngoái xem sao? Nguyễn Hồng đô đốc vừa rót chén trà mạn, xuýt xoa trong giá lạnh, vừa hỏi.
- Ta có 2 ngoại binh, Odah - người Nigeria, Baba - người Bờ Biển Ngà có thể chơi tốt cả không chiến lẫn trên bộ, sức khỏe tốt chất lượng hơn năm ngoái, phần ghi điểm có phần yên tâm hơn. Trong khung gỗ là Nguyên Mạnh, Văn Hùng, Quang Đại thì chỉ đội Mạnh là yên tâm còn 2 tướng trẻ kia cần thời gian. Chưởng cơ họ Ngô phân tích thế trận.
- Hậu quân có vẻ ổn nhỉ, các tướng Minh Đức, Ngọc Hải, Mạnh Hùng, Thế Nhật, Văn Khánh, Ngọc Đức đã thử lửa dày dặn, hai tướng trẻ đi “nam chinh” Sỹ Nam và Văn Mạnh trở về cũng góp sức thì còn lo gì. Nguyễn Hồng đô đốc vui vẻ.
- Thưa đề đốc, tôi lo nhất vẫn là trung quân, bởi lâu nay chỉ có Phi Sơn và Khắc Ngọc, Xuân Thắng là tạm ổn, vì lỗ hỗ của 2 chiến binh Hoàng Thịnh và Quang Tình để lại quá lớn. Khả năng đánh chặn vẫn là thế mạnh vì ta còn có Sỹ Sâm, Ngọc Toàn cũng cứng cựa nhưng vấn đề “tiếp đạn” cho tuyến trên vẫn là điểm yếu, không có nhiều đột biến. Chưởng cơ họ Ngô nhận định.
- Ta cũng nghĩ thế, qua những bàn thua tại xứ Thanh vừa rồi thì thấy, trung quân ta không có người giỏi điều khiển thế trận. Tiền vệ quân Phi Sơn chỉ đưa ra tả biên, có không gian và có đất mới phát huy được tốc độ và kỹ thuật. Ta thường luyện bình, dùng thế trận 4-4-2 nhưng khi cần điều chỉnh sang 4-3-3 thì không có một viên tướng giỏi làm nút chặn trước mặt 2 trung vệ, hãy tính phương án đưa viên tướng Ngọc Hải thử đảm nhận vị trí này xem nhé? Đô đốc chỉ đạo.
- Dạ vâng.
- Thế chưởng cơ định dùng ai, gạt ai đã có danh tính chưa? Quan lãnh binh họ Hồ dò hỏi.
Nhìn ra cửa, thấy các chiến binh Giáp vàng đang lục tục kéo về doanh trại sau 2 canh giờ quần thảo luyện tập, Chưởng cơ nói nhanh:
- Đây, đây…còn lại 2 người, ta có thể cho anh em đi chinh chiến nơi khác cho từng trải, năm sau lại gọi về. Ngô chưởng quân nói nhanh.
**
Thấy công tác chuẩn bị cho cuộc chiến Vê-lích 2016 của đoàn trẻ quân xứ Nghệ cơ bản đã hòm hòm, Đề đốc Nguyễn Hồng yêu cầu bộ tướng chuẩn bị báo cáo chi tiết đường đi, lối lại của 5 trận đầu tiên. Năm nay, với dàn quân gốc Nghệ đi chính chiến khắp nơi, hầu như vòng nào SLNA cũng gặp lại những chiến binh một thời của đội. Đó là điều tự hào nhưng cũng là nỗi lo, bởi bao binh lược cầm quân của tướng Giáp Vàng đều được đối phương nắm chân tơ kẽ tóc. Đề đốc nói nhanh:
- Tôi muốn mọi công tác chuẩn bị được hoàn thiện trước ngày cúng ông Táo, để ra năm chỉ còn việc làm lễ xuất quân. Nói đoàn đề đốc rung đùi đọc thơ xuân:
Khách lai bất vấn nhân gian sự
Cộng ỷ lan can khán thúy vi
(Khách sang không hỏi chuyện đời
Cùng nhau dựa ngắm núi trời xanh xanh - Xuân cảnh)
Muốn biết Chưởng cơ họ Ngô phác họa cuộc chiến năm nay như thế nào, xem tiếp hồi sau sẽ rõ.
(còn nữa)
 
Catcosan Vinh/Truyenthongso

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục