Nghệ An

Nam Đàn khắc ghi lời Bác dạy

Nắng tháng Năm trải vàng như rót mật, hòa vào dòng người về với huyện Nam Đàn, Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh vô vàn kính yêu, lòng tôi rộn lên bao cảm xúc trước sự đổi thay mạnh mẽ của mảnh đất này. Thực hiện lời dạy của Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây đã đoàn kết một lòng, chung sức dựng xây quê hương, quyết tâm đưa Nam Đàn trở thành huyện kiểu mẫu như lời Bác hằng mong ước.

Vẫn con đường thân thuộc, những hồ sen thắm đỏ, hàng rào dâm bụt, gốc mít, luống khoai, những nếp nhà tranh đơn sơ, những kỷ vật cũ gắn bó với Bác Hồ kính yêu thời niên thiếu ở Làng Sen quê cha, Hoàng Trù quê mẹ, nhưng về quê Bác hôm nay, mỗi người đều có cảm xúc và cảm nhận mới mẻ.

Khu di tích Kim Liên hôm ấy trời xanh, nắng đẹp. Dưới nếp nhà tranh đơn sơ, tiếng cô thuyết minh nhẹ nhàng: “Đây là nơi mà gia đình Bác Hồ có những năm tháng đông đủ, đầm ấm, hạnh phúc nhất. Chính tại nơi đây, Bác Hồ, anh trai và chị gái của mình đã cất tiếng khóc chào đời…”. Tất cả như lặng đi khi nghe những câu chuyện thân thương, mà rất đỗi bình dị về cuộc đời của Bác. Ngày 9-12-1961, lần thứ 2 Bác về thăm quê và cũng là lần cuối để rồi đi xa mãi mãi… Cũng chính lần đó, Người đã căn dặn cấp ủy, chính quyền và tất cả người dân phải phấn đấu xây dựng Nam Đàn trở thành huyện kiểu mẫu.

 

 Du khách nghe hướng dẫn viên thuyết minh tại Khu di tích Kim Liên.

Thực hiện ước nguyện của Người, những năm qua, người dân Kim Liên và Nam Đàn luôn ra sức phấn đấu lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh để sớm được như mong muốn của Bác. Hiện nay, ở Kim Liên các ngành nghề, dịch vụ phát triển mạnh, đặc biệt là phong trào làm kinh tế trang trại và xây dựng cánh đồng 50 triệu/ha đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Các mô hình về chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghiệp tăng mạnh; các ngành nghề truyền thống như nghề mây tre đan, làm tranh đá quý được chú trọng phát triển. Hệ thống giao thông nông thôn được cứng hóa 100%, đời sống của người dân không ngừng nâng lên. Những năm qua, Kim Liên luôn là điểm sáng văn hóa của huyện Nam Đàn; Đảng bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

 

Rời Kim Liên, chúng tôi ngược Quốc lộ 46 sang các xã bên dòng Lam giang. Trên cánh đồng Cựu Cường của xã Nam Tân, mặc dù trời nắng gay gắt nhưng mọi người vẫn đang tranh thủ thu hoạch dưa hấu. Với mức giá trung bình từ 8.000 - 9.000 đồng/kg, người dân Nam Tân đang rất phấn khởi, bởi chỉ cần một sào dưa hấu, trừ đi mọi chi phí đã có thể bỏ túi gần chục triệu đồng. Những người dân mà chúng tôi gặp đã nói rằng: Nếu lấy mốc 50 triệu đồng/ha thì chỉ riêng một vụ dưa hấu bà con nông dân cũng đã có thừa.

Không chỉ đưa cây dưa hấu lên trồng ở vùng đất cát, thời gian qua, xã Nam Tân còn mạnh dạn phát triển các cây vụ đông như: Cà rốt, khoai tây, phát triển lại giống đậu tương Nam Đàn… Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nên hầu như toàn bộ diện tích gần 400ha đất màu của xã Nam Tân đều phát huy hiệu quả cả 3 vụ: Xuân, Đông Xuân, Hè Thu. Thu nhập của người dân toàn xã cũng đã tăng nhanh từ 10 triệu đồng lên gần 17 triệu đồng/năm. Bức tranh về bộ mặt nông thôn mới đang hiện hữu khi Nam Tân đã trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Người dân Nam Đàn ứng dụng máy móc trong sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao.

Những ngày tháng Năm về quê Bác, điều chúng tôi dễ dàng nhận thấy là các hoạt động thi đua lao động sản xuất, văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra rất sôi nổi, hướng tới chào mừng kỷ niệm 127 năm Ngày sinh nhật Bác kính yêu. Trong ánh nắng chói chang, dọc theo những con đường nhựa, những cánh đồng lúa chín vàng trải dài tít tắp. Trên các nẻo đường, từ Quốc lộ 46, đường du lịch ven sông Lam, các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ, các con đường liên xã đều hiện lên một diện mạo mới của một vùng quê Anh hùng. Đồng chí Đinh Xuân Quế - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết: “Thực hiện di chúc thiêng liêng và thấm nhuần, khắc ghi lời dạy của Bác, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn đã nỗ lực phấn đấu giành được nhiều kết quả. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được triển khai sâu rộng và nhân dân đồng tình hưởng ứng, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục nâng cao. Đến nay, toàn huyện có 18/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, công tác giáo dục có bước phát triển. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Bộ mặt quê hương ngày càng khởi sắc”.

 

Vinh dự, tự hào là quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Đảng bộ và nhân dân Nam Đàn nguyện đoàn kết một lòng, khắc ghi lời Bác dạy, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành mục tiêu huyện nông thôn mới vào Quý III năm 2017, quyết tâm xây dựng quê hương Nam Đàn ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Theo Phạm An/Qdnd.vn

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục