Hà Tĩnh

Nữ kỹ sư trẻ ở Sài Gòn kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ tìm lại người mẹ bỏ đi 22 năm trước

Mẹ bỏ đi sau một lần lầm lỡ để Trang sống cùng cụ ngoại khi cô mới một tuổi. Nhưng suốt những năm tháng qua cô vẫn luôn nuôi hi vọng có thể được đoàn tụ với mẹ ruột của mình.

Cô gái trẻ tìm kiếm người mẹ bỏ đi 22 năm trước 

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài chia sẻ của một cô gái trẻ kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ mình tìm lại người mẹ ruột đã bỏ đi sau một lần lầm lỡ khi cô mới được 1 tuổi. Khát khao được gặp lại người mẹ ruột, được đoàn tụ với người thân đã thôi thúc cô cố gắng tìm kiếm người mẹ đã thất lạc của mình. 

Nữ kỹ sư trẻ ở Sài Gòn kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ tìm lại người mẹ bỏ đi 22 năm trước - Ảnh 1.

Câu chuyện chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận được nhiều sự đồng cảm và chia sẻ từ cộng đồng mạng.

Nội dung câu chuyện về mẹ được Trang chia sẻ như sau: 

"Năm mẹ 19 tuổi, mẹ yêu một người đàn ông nhà bên, tầm tuổi mẹ. Năm 20 tuổi mẹ có bầu, người đàn ông ấy chối bỏ trách nhiệm rồi vào Đắk Lắk lấy vợ, sinh thêm 3 cô con gái nữa. Năm đó, mẹ một mình với bao gièm pha điều tiếng từ người đời. Nhưng mẹ vẫn quyết tâm sinh ra tôi, mặc cho bao người tới xin nhận tôi làm con nuôi mẹ vẫn một mực không đồng ý. Có lẽ vì tôi là kết quả tình yêu đầu đời của mẹ, mẹ trân trọng tôi, như trân trọng chính người đàn ông ấy.

Ngày mẹ sinh tôi là một ngày gần tết Quý Dậu. Tháng 12/1993 trời miền Trung lạnh như cắt da cắt thịt. Mẹ sinh ngày hôm trước thì ngày hôm sau bế tôi chạy trốn hết cây chuối này đến bụi chuối nọ, hết mồ mả ông cố đến chuồng lợn nhà bên, cũng chỉ vì hai chữ "con hoang" mà ra nông nỗi.

Tìm thấy hai mẹ con bên bụi chuối nhà cố ngoại, tím tái, mẹ được cứu sống. Bà ngoại dựng cho hai mẹ con một cái chòi ở gần đền thờ làng, mẹ ru rú ở đó nuôi con. Rồi hơn một năm sau, có lẽ do cuộc sống quá cơ cực, mẹ gửi tôi lại cho bà cố ngoại rồi đi làm ăn xa. Cố tôi lúc đó đã hơn 80 tuổi, một mình nuôi tôi và luôn nhắc tôi lời hứa của mẹ: "Mi yên tâm, mẹ mi nói mẹ mi đi kiếm tiền làm nhà cho 3 mẹ con bà cháu ở, giờ chưa kiếm được tiền nên mẹ chưa về, đợi mẹ mi có tiền mẹ mi sẽ về thôi".

Nữ kỹ sư trẻ ở Sài Gòn kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ tìm lại người mẹ bỏ đi 22 năm trước - Ảnh 2.

Hình ảnh hiếm hoi của mẹ Trang khi còn trẻ được cô lưu giữ.

Thế mà 22 năm rồi đó mẹ à, cố thân yêu của con cũng đã rời xa con được 8 năm nay, cố vẫn chưa từng hết mơ ước sẽ được cùng con sống dưới ngôi nhà của mẹ. Cố biết con mong, nhiều lần cố nói mẹ mi đã chết rồi. Thế mà trước lúc khi qua đời cố còn nói: "Còn lại một mình mi cứ ở đó, cố sẽ về ấp mi ngủ hằng đêm". Có lẽ trong thâm tâm cố vẫn mong một ngày nào đó mẹ sẽ quay về, sẽ xây nhà cho 2 mẹ con như lời mẹ đã nói. 

Năm nay con 23 tuổi, vắng mẹ 22 năm, ngần ấy năm qua con chưa lần nào được cất lên một tiếng mẹ, mẹ có biết là con rất khao khát nó không mẹ? Có nên đắng cay hay không, khi trong kí ức con chưa được hình thành hình ảnh của mẹ, liệu có lần nào trong đời mình đã lướt qua nhau chưa mẹ nhỉ?

Đã nhiều lần rồi đó mẹ, người đàn ông đó hỏi con: "Bố con là ai? Mẹ con đâu?" Có nực cười không mẹ, cũng may con gái mẹ mạnh mẽ, chả bao giờ cảm thấy bị tổn thương, chỉ buồn cười thôi mẹ.

Con chưa biết mẹ như thế nào, hình dáng mẹ ngoài đời ra sao, cao hay thấp, nghe mọi người nói rằng mẹ xinh đẹp lắm, con chỉ may mắn được nhìn thấy mẹ 1 lần qua bức hình mẹ chụp từ năm 1998 đó thôi. Cố con phù hộ, để mẹ đọc được bài đăng này của con, và nếu mẹ thấy mẹ hãy về bên con mẹ nhé. Hay dù chỉ là cho con biết mẹ đang ở nơi đâu, cho con được một lần nhìn thấy mẹ, gọi tiếng mẹ, 1 lần rồi thôi cho con biết cảm giác có mẹ là như thế nào cũng được mẹ nha".

Chưa bao giờ oán trách mẹ dù là điều nhỏ nhất

Theo như tìm hiểu, câu chuyện cảm động trên là của cô gái Phan Thị Trang (sinh năm 1993), hiện đang làm kỹ sư của một công ty xây dựng tại TP.HCM.

Nữ kỹ sư trẻ ở Sài Gòn kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ tìm lại người mẹ bỏ đi 22 năm trước - Ảnh 3.

Cô gái trẻ mong muốn công đồng mạng giúp mình tìm lại mẹ ruột sau 22 năm xa cách.

Trao đổi với chúng tôi, Trang chia sẻ: "Mẹ bỏ đi từ nhỏ, mình may mắn được cố ngoại bao bọc, che chở, nhưng cố cũng mất cách đây 8 năm rồi. Từ khi cố mất, mình phải trải qua rất nhiều công việc để kiếm tiền sinh hoạt và duy trì việc học, nhưng chưa bao giờ mình gục ngã hay mất niềm tin". 

Hiện tại Trang đang sinh sống và làm việc một mình tại TPHCM. Chứng kiến bạn bè cùng trang lứa mỗi lần về nhà đều mua sắm đồ đạc mang về và được chăm sóc, quan tâm nên Trang rất tủi thân và mong muốn bản thân có được một gia đình nhỏ, có người thân đặc biệt là có mẹ yêu thương chăm sóc. 

"Chính những điều ấy đã thôi thúc mình đi tìm mẹ. Từ nhỏ mình đã luôn mong muốn tìm lại người mẹ ruột - người đã sinh ra mình. Giờ đây khi trưởng thành mong muốn ấy càng lớn, nó thôi thúc mình phải đi tìm mẹ dù chỉ với những thông tin rời rạc, hi vọng nhỏ nhoi", Trang cho hay

Bên cạnh những điều ấy, đôi lúc Trang cũng lo lắngsợ mẹ đang có cuộc sống mới hạnh phúc, nếu mình xuất hiện sẽ làm xáo trộn cuộc sống của mẹ. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ động viên của mọi người Trang vẫn quyết tâm đi tìm để gặp lại mẹ dù chỉ một lần. 

"Trong suốt 22 năm qua chưa khi nào mình không nhớ về mẹ. Dù mẹ có bỏ lại mình nhưng mình chưa bao giờ oán trách mẹ dù là điều gì nhỏ nhất. Mình cũng cảm ơn cộng đồng mạng đã chia sẻ bài viết giúp cho cơ hội tìm thấy mẹ mình nhiều hơn. Cũng có một số thông tin chỉ dẫn nhưng khi tìm đến thì đều thấy không khớp. Tuy nhiên mình sẽ cố gắng, tiếp tục tìm kiếm, hi vọng 1 ngày gần đây có thể được đoàn tụ bên mẹ", Trang cho biết.

Ngay sau khi chia sẻ, câu chuyện cảm động của cô kỹ sư trẻ phải rời xa vòng tay của mẹ suốt 22 năm đã nhận được sự đồng cảm của cộng đồng mạng. Nhiều người gửi lời động viên và mong Trang có thể sớm đoàn tụ cùng mẹ ruột của mình.

Một số thông tin ít ỏi về mẹ mà Trang nhớ được:

Tên: Hương (mình từng nghe cố mình nói mẹ họ Chu), sinh năm 1973 (Tuổi Trâu).

Quê quán: thôn Liên Hương - xã Cẩm Dương - huyện Cẩm Xuyên - tỉnh Hà Tĩnh.

Cha tên Toản, ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh, đã mất.

Mẹ là Phan Thị Kiều, ở Liên Hương, Cẩm Dương, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, đã mất.

Bà ngoại: Cố Kiều (người đã nuôi mình từ bé), đã mất.

Các anh, em: Thanh, Tuấn, Tú.

"Tên của mình là: Phan Thị Trang (mẹ không biết tên con đâu, vì tên con con tự đặt mà). Sinh ngày 19/12/1993 âm lịch (30/01/1994 dương lịch).

Ai biết tin của mẹ mình, xin liên lạc với mình qua số điện thoại 0962 565 097.

Mình xin chân thành cảm ơn!".

Theo Trí Thức Trẻ

D2shop - Giày Sneakers

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục