Tắt

Góc Catcosan Vinh

Góc Catcosan Vinh: Ngọc Hải, Quang Tình ấn tượng nhất mùa 2015

SLNA đứng thứ 7/14 với 37 điểm, thua đội đứng đầu 15 điểm nhưng hơn đội đứng cuối 16 điểm. Nói như Quang Khải, cựu BLV nổi tiếng của VOV "số điểm vừa để SLNA đứng trong nửa trên của BXH". Một mùa bóng mà rất khó nhận xét, đánh giá về đội bóng xứ Nghệ trên nhiều góc độ khác nhau.

Dấu ấn cá nhân

Tôi chấm điểm cho Quế Ngọc Hải và Quang Tình về góc độ chuyên môn ở khả năng bao quát trận đấu. Dấu ấn Quang Tình, trong vai trò đội trưởng khá rõ, hễ vắng anh là SLNA mất nhịp và cuốn theo lối đá của đối phương. Nhất là trong bối cảnh Hoàng Thịnh chỉ mạnh về khả năng thu hồi bóng, hạn chế khả năng phát động tấn công thì Quang Tình là "linh hồn" của đội bóng. Khả năng sút xa của Quang Tình đang được hồi phục, anh rất mạnh khi tấn công nách trái của đối phương.

Năm nay, Quế Ngọc Hải có nhiều sự kiện đáng nhớ. Anh đã thấp thoáng hình bóng đội trưởng đội tuyển quốc gia bởi khả năng chững chạc chỉ huy hàng phòng ngự và đá được nhiều vị trí. Tôi hy vọng anh sẽ sớm vượt qua tâm lý sau vụ vào bóng thiếu tỉnh táo với Anh Khoa, khi con đường sự nghiệp đang lên. Với Xuân Thắng và Văn Khánh, đang hứa hẹn những tài năng trẻ cho đội bóng xứ Nghệ. Xuân Thắng đá đơn giản nhưng khá hiện đại bởi độ khéo và tốc độ đi bóng, khả năng ghi bàn lại đa dạng. Tiền về này có quả đá cận chân khá hay. Văn Khánh đá trung vệ không nhiều trước khi lên đường vào Cần Thơ nhưng theo dõi anh đá đá thấp thoáng đàn anh Văn Lưu.

HLV Quang Trường cũng được chấm 7/10 điểm bởi khả năng đọc trận đấu khá hay và mạnh dạn cùng 19 cầu thủ mùa này. Tất nhiên, với 1 số trận đấu "đá thua là đạt" nên không thể đánh giá nhiều trình độ tân HLV, nhất là khi SLNA thua đội yếu, thua luôn cả những đội chưa bao giờ thua như HN.T&T. Nhưng giới chuyên môn cũng nhận định, với kiểu cầm quân làng nhàng như thế, Quang Trường sẽ khó "lấy số" trong làng HLV Việt nam.

Nhận định chung


Với những mục tiêu rất "linh hoạt" như thế của cả nhà tài trợ lẫn lãnh đạo CLB thì SLNA vẫn sẽ nằm ở dạng "thắng ai cũng khó, ai thắng SLNA còn khó hơn". Thực ra, khá nhiều khán giả xứ Nghệ bức xúc với thành tích trồi sụt lẫn việc mua bán cầu thủ ngoại của SLNA nhưng tôi lại nghĩ khác. Căn bệnh của SLNA cũng là "bệnh" chung của những đội bóng không có mục tiêu rõ ràng như SHB.ĐN, Gạch ĐTLA và không phải bây giờ mới hiện hình, lâu nay SLNA vẫn thế, đá "cắc bọp".

 


 

Sở dĩ thành tích của SLNA vẫn nằm lưng đồi là do đào tạo trẻ còn tạm ổn và nhà tài trợ chỉ cần thế. Hiện thì công tác đào tạo trẻ đã bị cạnh tranh bởi chính sách "lấy người Nghệ, đá người Nghệ". Ngay cả khi lò SLNA không có cầu thủ nào thì trong đội hình các tuyển trẻ vẫn có rất nhiều cầu thủ gốc Nghệ, dù đó là quân của Viettel, HN.T&T hay HAGL. Cú hích thay đổi căn bản SLNA vẫn để ở chế độ chờ, khi có nhân sự cấp cao mới, cùng cách làm bóng đá chuyên nghiệp mới và nó phải đặt trong bối cảnh bóng đá Việt Nam có sự thay đổi về chất. Khó thể trách ai lúc này, bởi hơn ai hết các quan chức CLB biết để bảo vệ nồi cơm của mình thì phải làm gì?
 

Đá sướng người xem chỉ là một trong các yêu cầu của một mùa bóng... bởi sướng xong xuôi tất cả lại về!

 

 

Catcosan Vinh (Songlamplus.vn)

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục