Tắt

Góc Catcosan Vinh

Góc Catcosan Vinh: Hỡi ''ông tỉnh'' và bà không say!

(Songlamplus.vn) - Ngày mai 8/9/2015 thì tỉnh Nghệ An sẽ họp bàn về SLNA sau khi 3 tuần đầy ắp những thông tin tai tiếng về đội bóng này. Đến giờ thì "1 ông và 2 bà" liên quan đến số phận trực tiếp của đội bóng là PCT UBND tỉnh Đinh Lệ Thanh, bầu Thái Thị Hương và người đàn ông gốc Huế Nguyễn Hồng Thanh đã nhiều năm gắn bó với đội bóng.

PCT UBND tỉnh Đinh Lệ Thanh và HLV Hữu Thắng.

Cuộc họp diễn ra trong bầu không khí đội 1 đang "rơi tự do", các tuyến trẻ không có thành tích, người xứ Nghệ đang thích đưa con em gửi vào các lò Viettel, HAGL, HN.T&T hơn là đưa về đường Đào Tấn. "Ông tỉnh" chắc đang rất đau lòng nhưng rõ ràng 2 quý bà đều "không say" bóng ban, sân cỏ...nên rất có thể "họp xong xuôi tất cả lại về".

Nhạt nhòa sân cỏ

Phải nói thẳng không chỉ SLNA mới có tình cảnh đá bóng "say say tỉnh tỉnh" nửa thực nửa hư như thế mà tất cả các đội tham gia V-league đều thế, lâu nay đều thế. Những kẻ cam đảm trảm quân như V.Ninh Bình, Đồng Nai đều "lấm lưng", những kẻ chơi với lửa như Navibank cũng có cái kết rất đau lòng. Bóng đá Việt Nam đang trong thời kỳ "chơi bẩn cũng chết, sạch lại càng chết" và có chiều hướng xấu đi khi quan chức VFF ngày càng yếu đi, các doanh nghiệp chán chường.

Đối với tỉnh nghèo như Nghệ An và tình trạng sân cỏ Việt Nam như hiện nay, hầu như không ai đoái hoài đến đội bóng, khác hẳn tuyên bố mạnh miệng của quan chức CLB gần đây. Nếu không dây dưa đất đai, chắc chắn Bắc Á cũng sẽ sớm nói lời chia tay với CLB. Mọi người đang lo sợ về việc khán giả hết yêu đội bóng sẽ quay lưng với nhãn hàng của nhà tài trợ.

 

TGĐ CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh.

Có chăng, năm nay SLNA sớm tìm được "bạn tình" từ cuối vòng 1, mạnh dạn đá "giữ chân" ngay cả trên thánh địa của mình. Thường thì SLNA sẽ chọn 1-2 đối tác chiến lược, nay thì SLNA "muốn làm bạn với tất cả" miễn là bạn chơi đẹp. Nên có chuyện SLNA "bỗng dưng muốn đi bộ" với cả 3 đội yếu nhất đứng cuối bảng xếp hạng đang cần điểm. Không mục tiêu, SLNA có nhiều trận đá như vô hồn, rồi những cuộc mua bán cầu thủ ngoại và cả nội binh nhì nhằng càng làm niềm tin tan biến dần theo năm tháng. 

Tâm thế về chuyên môn SLNA cũng không còn được thế cửa trên như trước, thực lực nhiều trận đá hết mình họ cũng không thể có điểm trước các đối thủ làng nhàng cỡ Khánh Hòa, Thanh Hóa chứ không nói đến Bình Dương, HN.T&T. Điều đó lại càng làm cho hình ảnh về đội bóng cứ mờ dần theo tháng năm, chìm dần ở BXH.

Các khoản như bán đồ lưu niệm, tiền vé sân Vinh...gần như bỏ ngỏ, đơn giản như việc truyền thông quảng bá thương hiệu cho Bắc Á và CLB cũng không ai chăm chút. Để giữ quân, CLB không còn cách nào khác là "ăn vào ngón chân" theo kiểu lấy ngắn nuôi dài...và điều này lại càng làm phản ứng dữ dội thì khán giả. Công ty CP bóng đá SLNA sinh ra nhưng không có ai đủ tầm kiếm tiền nuôi CLB, nên khoản tài trợ từ Bắc Á gần như là nguồn thu duy nhất, tiếc rằng bà bầu "không say". Cuộc hôn nhân không tình yêu nên chị say bò, say sữa hơn là sân cỏ. 

Không chịu sức ép về thành tích chuyên môn của lãnh đạo tỉnh, nhà tài trợ, thoát khỏi sự quản lý của Sở VH_TT-DL, không mấy quan tâm đến tình cảm của đông đảo CĐV, vậy mục đích duy nhất khi ra sân của đội bóng là gì? Tự hiểu.

Hướng đi nào cho SLNA?

Trước hết, với bộ máy nhân sự như hiện nay, Công ty CP bóng đá SLNA chả thể làm được khác được. Với cách chơi bóng như hiện nay, chả doanh nhân xứ Nghệ nào dại dây vào đội bóng. Ngồi với người viết, Ban lãnh đạo Hội DN Lam Hồng (quy tụ hầu hết doanh nhân xứ Nghệ hàng đầu) tại Hà Nội đều lắc đầu mỗi khi nói đến SLNA.Vậy hy vọng gì ở cuộc họp ngày mai? Câu trả lời là: không, sẽ không thể có một cuộc cách mạng nếu như vẫn không tìm ra người cầm cờ. Xứ Nghệ không còn có người có tầm nhìn như cựu Chủ tịch UBND tỉnh ông Hồ Xuân Hùng để tạo nên một cuộc cách mạng thực sự thay đổi về chất.

Không phải anh em cầu thủ SLNA không muốn đá thật, cầm tiền sạch...nhưng trong bối cảnh này, họ chả làm được gì khác. Họ vẫn biết, điều gì đang chờ họ, khi khán giả chán bóng đá, khi chảo lửa nguội lạnh. Con đường sáng nhất lúc này của họ là đá thành danh ở SLNA, rồi đi kiếm tiền ở CLB khác mà sống như Trọng Hoàng, Văn Hoàn... Đau nhất là nếu một mai, SLNA tự dưng mất đi vì nuôi mãi vẫn thế, thì khán giả xứ Nghệ cả nước lại chính là người thiệt thòi nhất! Nỗi đau giống như những người yêu bóng đá Thành Nam hiện nay đang gánh chịu.

Vậy ai nên thay đổi?

Phải chăng CĐV xứ Nghệ bớt đi sự cuồng nhiệt, đem đam mê dành cho những trò vui khác hay đội bóng chấp nhận đi đầu làm cuộc cách mạng thực sự? Mọi người đang chờ mong một cuộc họp cho "ra môn, ra khoai" nhưng nói thật là rất khó hy vọng... 

Vậy muốn sớm thoát khỏi thất vọng kéo dài năm này qua năm khác, chính bạn sẽ tự biết mình cần phải làm gì. Hỡi "ông tỉnh" và bà không say, hãy đọc những dòng này trước khi vào họp! Phải bắt đầu từ khâu nhân sự, SLNA cần có cuộc thay máu ở thượng tầng kiến trúc và phát triển theo mô hình "lấy bóng đá nuôi bóng đá" sau những cú hích hỗ trợ ban đầu chứ không mãi là cỗ máy xay tiền như hiện tại.

Này người ơi!
Núi Hồng không đắp vẫn cao
Sông Lam ...hò...ơi...cạn đáy mà nao lòng người.

 

 

Catcosan Vinh (Songlamplus.vn)

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục