Tắt

Góc Catcosan Vinh

Góc Catcosan Vinh: 'Đằng sau bản án Quế Ngọc Hải'

(Songlamplus.vn) - Khá nhiều phóng viên thể thao đang tìm cái tứ để viết về trung vệ trẻ có nhiều thành tích sân cỏ trong năm thì tự dưng đề tài nóng Quế Ngọc Hải tự đến. Nhiều quan điểm trái chiều đã được báo chí, CĐV mổ xẻ suốt tuần qua. Giờ thì án đã tuyên, một "bản án kỳ qoặc" mang màu sắc VFF nhưng chắc Quế Ngọc Hải cũng chả dại gì kháng án. Điều đáng nói lúc này là chúng ta nhìn cùng nhận sự việc "hậu va chạm" như thế nào?

 
Ngọc Hải và BLĐ SLNA vào tận nhà thăm hỏi Anh Khoa. (Ảnh: Đông Nghi/Thanh Niên)
 
Khoảng trống
 
Chủ tịch SHB Đà Nẵng - ông Bùi Xuân Hòa - nói: “Tôi buồn cho thái độ thi đấu của Quế Ngọc Hải thì ít, nhưng buồn cho cách hành xử thiếu nhân văn của lãnh đạo, HLV và cầu thủ đội SLNA nhiều hơn. Họ thừa biết rằng cầu thủ chúng tôi bị chấn thương nặng, và chúng tôi phải lưu lại Vinh thêm một ngày nữa do ảnh hưởng thời tiết. Vậy mà không một ai bên phía đội SLNA gọi điện thoại hay đến khách sạn mà SHB Đà Nẵng đang lưu ngụ để thăm hỏi. Một trái cam, một hộp sữa không đáng là bao nhưng sẽ làm nhẹ đi phần nào nỗi đau của Anh Khoa nếu như bên phía SLNA đến thăm hỏi, an ủi, động viên…”.
 
Giới cổ động viên Đà Nẵng cho rằng: "Nếu như không có sự phản ứng dữ dội từ báo chí, kèm theo những hình ảnh, clip chứng minh cho sự thô bạo khiến cho Quế Ngọc Hải đối mặt với án kỷ luật nghiêm khắc từ LĐBĐVN (VFF) thì cậu ta không bao giờ gọi điện thoại thăm hỏi đâu…”.
 
Rõ ràng, lời trách cứ CLB SLNA không vô cớ. Lâu nay, SLNA vốn phản ứng chậm chạp trước các sự cố bởi không có người thạo việc. Chắc chắn, nếu không có người "mách nước" thì tôi tin SLNA không kịp thời sửa sai như chúng ta đã biết. Tôi thì không ngạc nhiên khi thấy PGĐ Nguyễn Đình Nghĩa đã bay vào Đà Nẵng cùng Quế Hải Ngọc nhưng lại bất ngờ khi thấy Anh Nguyên và Thanh Nhàn, Hội CĐV SLNA tại Đà Nẵng cùng xuất hiện tại nhà riêng cầu thủ Anh Khoa. Ở SLNA, cựu trọng tài Nguyễn Đình Nghĩa được cho là người khôn khéo, lời ăn tiếng nói chuẩn mực, dù anh cũng là người khá nóng tính.
 
 
Bố của Anh Khoa tha thứ cho Ngọc Hải. (Ảnh: Đông Nghi/Thanh Niên)
 
Nhân quả
 
Để có bản án "xem được" VFF đã cân nhắc rất nhiều và tham khảo khá nhiều ý kiến của cánh nhà báo và Quế Ngọc Hải là người được giới nhà báo ủng hộ. Ít cầu thủ xứ Nghệ hiểu được hình ảnh của Ngọc Hải nán lại sau trận đấu với CĐV xứ Nghệ, tình cảm thân thiện với Công Phượng và đồng đội trên tuyển, việc tích cực tham gia các hoạt động xã hội đã làm bản án Hải phải nhận được nhẹ đi khá nhiều. Việc Quế Ngọc Hải biết chăm chút và giữ gìn hình ảnh ngày thường đã có tác dụng lúc này. Chắc chắn không chỉ các cầu thủ SLNA mà nhiều cầu thủ bóng đá khác phải suy nghĩ và điều chỉnh hành vi của mình, nhất là với giới cổ động viên, báo chí. 
 
Từ cách hành xử đời thời, VFF và nhiều người mới tin sự ăn năn, hối lỗi của Ngọc Hải là có thật, dù muộn. Tôi tin rằng, nếu không phải là Ngọc Hải mà là một cầu thủ SLNA khác thì dư luận phản ứng còn mạnh mẽ hơn rất nhiều.
Đá theo lối nào?
 
SLNA có 2 mẫu trung vệ, thiên về sức mạnh như Hữu Thắng, Thắng "đầu bò", Huy Hoàng; mẫu đá dùng đầu nhều hơn như Văn Lưu, Minh Đức. Riêng Quế Ngọc Hải đang đi giữa 2 trường phái, cậu ta đá thông minh nhưng vẫn có nhiều phút giây đá rắn. Nếu xem Thắng "đầu bò" thi đấu chúng ta thấy dù đá rắn thế nhưng suốt nghiệp cầu thủ hầu như không gây chấn thương nặng cho đối thủ. Ngược lại Văn Lưu, "đòn kín" nhưng cũng làm cho nhiều cầu thủ dính chưởng, Hồng Sơn có lẽ là người hiểu về đòn cước của trung vệ SLNA này. 
 
Những trung vệ nổi tiếng trên thế giới như Vidic, Rio...đều cương, nhu tùy lúc nhưng tựu chung họ đều dừng ở mức độ khiến tiền đạo đối phương "sợ" tạo dựng được cái uy nhưng luôn luôn phải khống chế được "đòn cước". Bởi hơn ai hết, nếu quá đi như Quế Ngọc Hải thì ngoài việc mất hình ảnh, thương hiệu số tiền đền bù, chi phí đi lại, thăm hỏi theo tính toán sẽ mất đi không ít hơn 50 triệu đồng. Chưa kể, nếu cứ mãi lo ăn thua triệt hạ đối phương thì cũng có ngày anh sẽ bị phản đòn và chấn thương nặng là điều hoàn toàn có thể.
 
Catcosan Vinh (Songlamplus.vn)

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục