Vì cộng đồng

Hà Tĩnh: 2 tháng mất cả cha lẫn mẹ, 3 đứa trẻ nheo nhóc trong căn nhà rách

songlamplus

Thành viên

Mẹ vừa mất vì căn bệnh ung thư máu, nay người cha cũng đột ngột bỏ các cháu ra đi. Nhìn cảnh 3 đứa trẻ đứng cạnh hai bàn thờ của bố mẹ vừa mới lập trong căn nhà trống trải khiến chúng tôi không thể cầm lòng.

Đó là hoàn cảnh đáng thương của ba chị em cháu Võ Thị Huyền Trang, Võ Trần Minh Đức, Võ Trần Đức Dương trú tại xóm Vĩnh Giang, xã Hương Vĩnh (Hương Khê – Hà Tĩnh). Trang đã học xong chương trình phổ thông, còn Đức và Dương hiện đang là học sinh trường THCS Phú Gia (xã Phú Gia, Hương Khê, Hà Tĩnh).

 2 thang mat ca cha lan me, 3 dua tre nheo nhoc trong can nha rach hinh anh 1

Cháu Trang và cháu Đức bên bàn thờ bố mẹ. Ảnh: N. Duyên

Mẹ các cháu là Trần Thị Thủy (SN 1975) bị bệnh ung thư máu sau một thời gian chạy chữa đã từ trần vào ngày 2.10.2017. Bố các cháu là Võ Văn Hồng (SN 1972) vừa mất ngày 10.12.2017.

Bố mẹ mất để lại cho những đứa trẻ ăn chưa no, lo chưa tới khoản nợ ngân hàng hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra còn những khoản vay anh em làng xóm do bố các cháu mất quá đột ngột nên chưa thể thống kê.

Kể về hoàn cảnh của cháu anh Trần Văn Cương, người thân các cháu nói: Bố các cháu phát hiện bị tràn dịch phổi và gan lâu rồi, sau đó thì mẹ các cháu phát hiện bị ung thư máu.

Lúc đó cả gia đình lại dồn tiền chữa bệnh cho mẹ các cháu nên không có điều kiện chữa trị cho bố. Nhưng khi phát hiện đã quá muộn nên bệnh diễn biến nhanh rồi mẹ các cháu mất. Từ khi vợ mất, tinh thần bố các cháu suy sụp nên bệnh tình lại tái phát nên cũng đột ngột bỏ các con mà đi.

 2 thang mat ca cha lan me, 3 dua tre nheo nhoc trong can nha rach hinh anh 2

Ngôi nhà trống trải của các cháu sau khi bố mẹ qua đời. Ảnh: N. Duyên

Trong ngôi nhà gió lùa tứ phía của những đứa trẻ này không còn một vật gì có giá trị. Bao nhiêu tiền và tài sản có giá trị đều đã phải bán để chữa trị cho bố mẹ. Hai chiếc bàn để sinh hoạt hằng ngày nay đã được dùng để làm bàn thờ cho bố và mẹ.

Nhà có hai chiếc giường thì lúc mẹ mất đã hóa cho mẹ một chiếc. Còn chiếc giường bấy lâu nay ba bố con nằm, nay bố mất theo phong tục cũng đã phải hóa cho bố. Để có chỗ ngủ các cháu phải ghép hai chiếc ghế đẩu để làm chỗ nằm, với chăn chiếu mỏng manh.

Cháu Trang (SN 1998) sau khi học xong lớp 12 đã phải vào miền Nam làm công nhân để đỡ đần bố mẹ và các em. Nhưng vừa mới vào làm chưa được một tháng đã phải quay về chịu tang mẹ. Vừa rồi cháu quay trở lại làm việc cũng chưa được một tháng bố mất cháu lại phải quay về. Nay cháu là trụ cột của gia đình bởi bố mẹ đã mất, các em còn nhỏ nhà nội ngay cạnh nhưng ông nội cũng đã mất chưa tròn một năm.

Còn bà nội đã 78 tuổi cũng bị u buồng trứng và tiểu đường. Anh em nội ngoại đều ở miền nam và cuộc sống ai cũng còn khó khăn.

Hai cháu Đức và Dương đang đi học nhưng do hoàn cảnh gia đình nên các khoản đóng đậu tại trường chưa thể nộp.

 2 thang mat ca cha lan me, 3 dua tre nheo nhoc trong can nha rach hinh anh 3

Chỗ ngủ của các cháu. Ảnh: N. Duyên

Nỗi đau chồng chất nỗi đau, rồi đây tương lai các cháu chưa biết sẽ đi về đâu.

 2 thang mat ca cha lan me, 3 dua tre nheo nhoc trong can nha rach hinh anh 4

Bà con chòm xóm đến động viên các cháu. Ảnh: N.Duyên

Bà Hảo, thôn Vĩnh Đại xã Hương Vĩnh sụt sùi: “Thương mấy cháu quá, mẹ mất đã thiệt thòi cho các cháu quá rồi nay bố cũng mất rồi các cháu biết nương tựa vào đâu? Mấy hôm nay bà con chòm xóm chúng tôi thường xuyên đến để động viên các cháu”.

Trao đổi với PV Dân Việt ông Đặng Quang Huy – chủ tịch UBND xã Hương Vĩnh cho hay: “Hoàn cảnh gia đình các cháu rất bi đát, ông nội mất chưa được một năm, mẹ cũng vừa mới mất nay bố các cháu cũng mất. Một năm mà các cháu đã phải chịu ba cái tang.

Sau khi bố các cháu mất chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ các cháu kinh phí lo hậu sự. Đồng thời chúng tôi cũng đang kêu gọi các nhà hảo tâm, các cơ quan ban ngành đoàn thể ủng hộ giúp đỡ các cháu”.

Còn thầy Phạm Như Học – Hiệu trưởng trường THCS Phú Gia nơi hai cháu Đức và Dương đang theo học cho hay: “Khi mẹ mất, bố bị đau em Đức phải thay mẹ chăm sóc bố nên cháu thường xuyên phải nghỉ học. Do đó nhà trường đã động viên giúp đỡ để các em duy trì được việc học. Hiện nay bố các em mất các em lại càng khó khăn nên chúng tôi đang cố gắng kêu gọi mọi sự giúp đỡ để hỗ trợ các em. Các khoản đóng đậu các em sẽ được miễn, bằng mọi cách với quyết tâm không để các em phải nghỉ học giữa chừng. Qua báo chúng tôi cũng rất tha thiết kêu gọi những nhà hảo tâm giúp đỡ các em”.

Mọi sự giúp đỡ cho 3 bé Võ Thị Huyền Trang, Võ Trần Minh Đức, Võ Trần Đức Dương gửi về địa chỉ: Võ Thị Huyền Trang, thôn Vĩnh Giang, xã Hương Vĩnh (Hương Khê – Hà Tĩnh).

Theo Nguyễn Duyên/Danviet.vn

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Bình luận

Là người đầu tiên đưa ra bình luận

avatar
  Theo dõi  
Báo cho tôi