CLB SLNA, Sông Lam Nghệ An, Thể thao

Cựu HLV SLNA:”Tự truyện của Công Vinh có giá trị về mặt nhân văn”

Nghệ An

Thành viên

"Tôi cho rằng cuốn tự truyện của Công Vinh có giá trị về mặt nhân văn. Chúng ta đang nói trong điều kiện bóng đá Việt chưa chuyên nghiệp dù mang tiếng chuyên nghiệp." HLV Nguyễn Thành Vinh nhận xét.

Trong cuốn tự truyện Phút 89, Công Vinh có viết về Hà Nội ACB và HLV Nguyễn Thành Vinh. Theo Công Vinh, HLV xứ Nghệ thiếu cái uy nên không quản được quân ở đội bóng. Trước ý kiến của học trò cũ, Chia sẻ trên báo Tri Thức Trẻ, HLV Nguyễn Thành Vinh trải lòng.

“Công Vinh nói đúng một phần. Còn về chuyện Vinh nói tôi hiền quá, thì do tôi là người có tình, có lý, chứ không phải như Vinh nói. Công Vinh nói tôi hiền thì có cái phải suy nghĩ lại. Dù điều đó đúng, nhưng sau này đội bóng hỏng, không phải do tôi.

Chính tôi là người chủ động gặp anh Kiên để xin đi, không làm ở Hà Nội ACB nữa. Anh Kiên rất bất ngờ, bảo là không cho tôi nghỉ, không làm HLV thì làm cố vấn. Nhưng tôi nói sức khỏe không tốt, lại mới xây nhà, chỉ có một mình vợ tôi ở nhà”

Trong cuốn tự truyện của mình, Công Vinh viết về Văn Quyến:”Không cao to, nhưng Văn Quyến được trời ban cho đôi chân cực ngoan, cái hông cực dẻo và một lối chơi bóng rất khác lạ. Từ “thiên tài” là chính xác để mô tả về anh. Không cần phải tập nhiều, Văn Quyến vẫn có thể điều khiển quả bóng theo ý muốn của mình. Anh hơi béo so với chuẩn vận động viên thể thao, thể lực của anh không tốt được như những cầu thủ chuyên nghiệp khác. Nhưng anh chả quan tâm đến điều đó. Không gập cơ bụng, chả hít đất, bỏ qua những bài tập kỹ năng. Trong những đợt chạy vòng tròn để khởi động, 3.000 mét là chỉ tiêu của Ban huấn luyện, anh chỉ chạy 2.500 mét là nghỉ. Thành tích cá nhân của anh trong những bài thi luôn ở nhóm kém nhất đội.

Những lúc tập luyện mệt mỏi, tôi cũng thầm trách ông trời sao không cho mình một chút thiên tài của Văn Quyến. Anh không tập gì nhưng vẫn dễ dàng xé toang hàng phòng ngự đối thủ. Anh không phải là người thích di chuyển không bóng. Khi không có bóng, trông anh lờ đờ, chán nản. Vậy mà quả bóng đến chân, anh trở thành một con người khác”.

HLV Nguyễn Thành Vinh nhận xét:”Những gì Công Vinh nói về Văn Quyến trên sân tập là chính xác. Nếu Quyến mà tập được như Vinh thì còn kinh khủng hơn nữa. Nhưng Quyến lại tập rất là nghiệp dư. Thậm chí khi dự U23, HLV còn từng nói với tôi hãy tâm sự với Quyến hãy tập tốt hơn, nếu không sẽ bị trả lại CLB.

Tôi cũng có nói Quyến cần tập luyện tốt hơn để bằng anh em, chứ nếu thể lực yếu như vậy thì ông Rield sẽ trả cháu về SLNA. Khi đó Quyến có nói: “Bác cứ yên tâm, cháu sẽ tập tốt và đá tốt tại SEA Games này”. SEA Games 22 đó thì Công Vinh chưa tham gia.

Văn Quyến thì đúng như Vinh nói, tập luyện không như người khác nhưng kĩ năng chơi bóng thì tuyệt vời, có năng khiếu đặc biệt nên hơi dựa dẫm vào đó, rồi không phát huy được tố chất thể lực của mình”.

“Tôi nghĩ trong bóng đá Việt Nam hiện tại, những chuyện kéo bè kéo cánh, có nhóm này nhóm kia, thích anh này anh kia, không chuyền anh này anh kia là có, giống như Timothy một thời đá ở Hòa Phát, rất nhiều người không muốn chuyền cho nó.Cuối cùng, khi nhận xét chung về cuốn tự truyện Phút 89, cựu HLV Hà Nội ACB cho biết:

Việc Công Vinh nói là những việc có, ít nhiều đều có. Thậm chí còn vấn đề tiêu cực khác. Những điều đó làm ảnh hưởng tới bóng đá Việt Nam.

Tôi cho rằng cuốn tự truyện của Công Vinh có giá trị về mặt nhân văn. Chúng ta đang nói trong điều kiện bóng đá Việt chưa chuyên nghiệp dù mang tiếng chuyên nghiệp. Bóng đá chúng ta có nhiều tiềm ẩn tiêu cực. Tại sao các cầu thủ Ninh Bình lại phải ra tòa. Tại sao cầu thủ Đồng Nai trước trận lại dính tiêu cực… Đó là những việc chúng ta đã tìm ra được.

Ở đây, Công Vinh mạnh dạn nói ra sự thật, ít nhiều cũng động chạm người này người kia. Nếu có thì sau này nên rút kinh nghiệm, vì trong đội bóng nếu cô lập người này người kia thì không thể tốt được. Cả đội phải đoàn kết, đề cao sức mạnh đội lên trên hết, danh dự, màu có sắc áo lên trên hết chứ không thể chỉ vài người mà làm hỏng giá trị đích thực.

Công Vinh nói có thể hơi nặng nề, đụng chạm nhưng giá trị của nó là cảnh tính cho bóng đá Việt Nam. Tại sao có những tiêu cực xuất hiện trong bóng đá, thì cuốn tự truyện là một góc nhìn. Những gì Công Vinh nói là một khía cạnh cảnh tỉnh, giáo dục những người này người kia còn vấn đề trong bóng đá”.

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *